Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nguy cơ Omicron và Delta kết hợp thành siêu biến thể mới ở Anh?

Đó là thông tin được các nhà khoa học ở Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Nghị viện Anh cảnh báo. Tại các nước Đông Nam Á, Campuchia là nước thứ ba có ca mắc biến thể Omicron.

 Anh có thể là môi trường để Delta và Omicron kết hợp thành siêu biến thể mới

Tờ The Daily Express ngày 14/12 đưa tin, Giám đốc Y tế của hãng Dược Mỹ Moderna – Tiến sỹ Paul Burton trong một phiên điều trần trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Nghị viện Anh đã cảnh báo: Anh có thể là môi trường để Delta và Omicron kết hợp thành siêu biến thể mới bởi cả hai biến thể này đang cùng lúc lây lan ở đây.

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet.

Tiến sỹ Paul Burtonphân tích: Thông thường các ca nhiễm Covid-19 chỉ gắn với một biến thể virus SARS-CoV-2. Trong một số trường hợp cụ thể thì sẽ xảy ra hiện tượng hai biến thể độc lập của virus này xâm nhập một cơ thể cùng lúc. Khi đó, chúng có thể hoán đổi gene và kết hợp với nhau để tạo thành một biến thể mới. Với việc Delta và Omicron đang có những đặc tính hết sức đáng lo ngại, biến thể sinh ra từ sự kết hợp này nhiều khả năng sẽ là một siêu biến thể cực kỳ nguy hiểm.

Thời gia qua, nhiều chuyên gia y tế thế giới cũng đã cảnh báo về hiện tượng hoán đổi gene giữa các biến thể khác nhau của virus, thậm chí là giữa các virus khác nhau, như vậy với tên gọi là quá trình tái tổ hợp.

Omicron kết hợp với Delta tạo thành siêu biến thể mới ở Anh? Ảnh suckhoedoisong
Omicron kết hợp với Delta tạo thành siêu biến thể mới ở Anh? Ảnh suckhoedoisong.

“Ở hầu hết các khu vực trên thế giới lúc này đều có một biến thể trội hơn những biến thể còn lại, do đó khả năng một người nhiễm hai biến thể khó xảy ra. Đối với những người khỏe mạnh, ước tính chỉ mất khoảng hai tuần kể từ khi nhiễm bệnh, cơ thể bắt đầu sản sinh phản ứng miễn dịch và loại bỏ thành công biến thể virus đầu tiên. Tuy nhiên, đối với những nước có số ca nhiễm cao đột biến như Anh và Mỹ hồi đợt dịch cuối năm ngoái thì khả năng nhiễm hai biến thể cao hơn, quá trình tái tổ hợp dễ xảy ra hơn”, Tiến sỹ Burton nhận định.

Theo Tiến sỹ Burton, quá trình tái tổ hợp đã từng xảy ra ở Anh khi biến thể Alpha hợp nhất với biến thể khác có tên mã là B.1.177 xuất hiện lần đầu ở Tây Ban Nha hồi cuối tháng 1. 44 trường hợp được phát hiện nhiễm biến thể sinh ra từ sự kết hợp này trước khi nó biến mất.

Đến tháng Hai, giới chuyên gia tiếp tục phát hiện một biến thể khác sinh ra từ sự kết hợp giữa biến thể Kent với biến thể có tên mã B.1.429 được phát hiện lần đầu tiên ở bang.  

Đông Nam Á: 03 quốc gia có ca mắc biến thể Omicron

Tháng trước, Campuchia đã mở cửa lại biên giới cho khách du lịch đã tiêm vaccine sau khi đạt được một trong những tỉ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất Châu Á, với hơn 88% trong tổng số 16 triệu người hiện đã được chích ngừa.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Campuchia. Ảnh: KHMER TIMES
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Campuchia. Ảnh: KHMER TIMES.

Campuchia là quốc gia Đông Nam Á tiếp theo ghi nhận ca nhiễm Omicron. Trước đó, vào ngày 02/12, Malaysia phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên là một sinh viên Nam Phi, theo báo The Star.

Tính đến ngày 14/12, Singapore đã ghi nhận 16 ca nhiễm Omicron, hầu hết là các ca nhiễm nhập cảnh, theo báo Today.  

Bộ Y tế Campuchia ngày 14/12 phát đi thông báo, nước này đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một phụ nữ trở về từ Ghana.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: Khởi công xây dựng tòa nhà vận hành tuyến Metro số 1
TP. Hồ Chí Minh: Khởi công xây dựng tòa nhà vận hành tuyến Metro số 1

Ngày 31/01/2023, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng Công ty Vận hành và khai thác (O&M) tuyến Metro số 1 tại Depot Long Bình, TP. Thủ Đức.

Năm 2023, Thanh Hoá giao hơn 48.000 chỉ tiêu tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Năm 2023, Thanh Hoá giao hơn 48.000 chỉ tiêu tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Năm 2023, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hoá căn cứ kết quả kiểm tra, thẩm định đã thống nhất giao 48.200 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngành thuế thu ngân sách trong tháng 01/2023 đạt 165.700 tỷ đồng, bằng 104,4%
Ngành thuế thu ngân sách trong tháng 01/2023 đạt 165.700 tỷ đồng, bằng 104,4%

Theo Tổng cục Thuế, số thu ngân sách Nhà nước trong tháng 01/2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 165.700 tỷ đồng, đạt 12,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Đặc sắc lễ hội Sết Boọc Mạy của đồng bào dân tộc Thái ở xứ Thanh
Đặc sắc lễ hội Sết Boọc Mạy của đồng bào dân tộc Thái ở xứ Thanh

Lễ hội Sết Boọc Mạy - tết cây bông là sinh hoạt văn hóa tinh thần độc đáo của cộng đồng người Thái tại Thanh Hoá, diễn ra sáng 31/01, tức mùng 10 tháng Giêng, tại thôn Mó 1, xã Cán Khê, huyện Như Thanh.

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Quý Mão 2023
Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Quý Mão 2023

Ngày 31/01, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp uỷ trong thời gian tới.

Đôi voi đá thành Đồ Bàn tỉnh Bình Định được công nhận “Bảo vật quốc gia”
Đôi voi đá thành Đồ Bàn tỉnh Bình Định được công nhận “Bảo vật quốc gia”

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc “Công nhận bảo vật quốc gia, đợt 11 năm 2022. Kết quả, Đôi voi đá thành Đồ Bàn tỉnh Bình Định đã được công nhận “Bảo vật quốc gia”.