Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nguy cơ Omicron và Delta kết hợp thành siêu biến thể mới ở Anh?

Đó là thông tin được các nhà khoa học ở Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Nghị viện Anh cảnh báo. Tại các nước Đông Nam Á, Campuchia là nước thứ ba có ca mắc biến thể Omicron.

 Anh có thể là môi trường để Delta và Omicron kết hợp thành siêu biến thể mới

Tờ The Daily Express ngày 14/12 đưa tin, Giám đốc Y tế của hãng Dược Mỹ Moderna – Tiến sỹ Paul Burton trong một phiên điều trần trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Nghị viện Anh đã cảnh báo: Anh có thể là môi trường để Delta và Omicron kết hợp thành siêu biến thể mới bởi cả hai biến thể này đang cùng lúc lây lan ở đây.

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet.

Tiến sỹ Paul Burtonphân tích: Thông thường các ca nhiễm Covid-19 chỉ gắn với một biến thể virus SARS-CoV-2. Trong một số trường hợp cụ thể thì sẽ xảy ra hiện tượng hai biến thể độc lập của virus này xâm nhập một cơ thể cùng lúc. Khi đó, chúng có thể hoán đổi gene và kết hợp với nhau để tạo thành một biến thể mới. Với việc Delta và Omicron đang có những đặc tính hết sức đáng lo ngại, biến thể sinh ra từ sự kết hợp này nhiều khả năng sẽ là một siêu biến thể cực kỳ nguy hiểm.

Thời gia qua, nhiều chuyên gia y tế thế giới cũng đã cảnh báo về hiện tượng hoán đổi gene giữa các biến thể khác nhau của virus, thậm chí là giữa các virus khác nhau, như vậy với tên gọi là quá trình tái tổ hợp.

Omicron kết hợp với Delta tạo thành siêu biến thể mới ở Anh? Ảnh suckhoedoisong
Omicron kết hợp với Delta tạo thành siêu biến thể mới ở Anh? Ảnh suckhoedoisong.

“Ở hầu hết các khu vực trên thế giới lúc này đều có một biến thể trội hơn những biến thể còn lại, do đó khả năng một người nhiễm hai biến thể khó xảy ra. Đối với những người khỏe mạnh, ước tính chỉ mất khoảng hai tuần kể từ khi nhiễm bệnh, cơ thể bắt đầu sản sinh phản ứng miễn dịch và loại bỏ thành công biến thể virus đầu tiên. Tuy nhiên, đối với những nước có số ca nhiễm cao đột biến như Anh và Mỹ hồi đợt dịch cuối năm ngoái thì khả năng nhiễm hai biến thể cao hơn, quá trình tái tổ hợp dễ xảy ra hơn”, Tiến sỹ Burton nhận định.

Theo Tiến sỹ Burton, quá trình tái tổ hợp đã từng xảy ra ở Anh khi biến thể Alpha hợp nhất với biến thể khác có tên mã là B.1.177 xuất hiện lần đầu ở Tây Ban Nha hồi cuối tháng 1. 44 trường hợp được phát hiện nhiễm biến thể sinh ra từ sự kết hợp này trước khi nó biến mất.

Đến tháng Hai, giới chuyên gia tiếp tục phát hiện một biến thể khác sinh ra từ sự kết hợp giữa biến thể Kent với biến thể có tên mã B.1.429 được phát hiện lần đầu tiên ở bang.  

Đông Nam Á: 03 quốc gia có ca mắc biến thể Omicron

Tháng trước, Campuchia đã mở cửa lại biên giới cho khách du lịch đã tiêm vaccine sau khi đạt được một trong những tỉ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất Châu Á, với hơn 88% trong tổng số 16 triệu người hiện đã được chích ngừa.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Campuchia. Ảnh: KHMER TIMES
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Campuchia. Ảnh: KHMER TIMES.

Campuchia là quốc gia Đông Nam Á tiếp theo ghi nhận ca nhiễm Omicron. Trước đó, vào ngày 02/12, Malaysia phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên là một sinh viên Nam Phi, theo báo The Star.

Tính đến ngày 14/12, Singapore đã ghi nhận 16 ca nhiễm Omicron, hầu hết là các ca nhiễm nhập cảnh, theo báo Today.  

Bộ Y tế Campuchia ngày 14/12 phát đi thông báo, nước này đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một phụ nữ trở về từ Ghana.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Lãi suất ngân hàng 26/2: Thêm một “ông lớn” giảm mạnh lãi suất tiết kiệm
Lãi suất ngân hàng 26/2: Thêm một “ông lớn” giảm mạnh lãi suất tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng hôm nay (26/2) tiếp tục ghi nhận thêm một nhà băng điều chỉnh giảm mạnh lên tới 0,6 điểm %, áp dụng với cả 2 kênh gửi tại quầy và online.

Bình Định xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan
Bình Định xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan

Ngày 26/02, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Bình Định đã có mặt tại Thái Lan, mở đầu Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Thái Lan. Theo kế hoạch, Đoàn công tác sẽ giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư, môi trường đầu tư tại Bình Định và các lĩnh vực mà Bình Định đang ưu tiên thu hút đầu tư.

Giao dịch chứng khoán sáng 26/02: Cổ phiếu thủy sản "bứt phá"
Giao dịch chứng khoán sáng 26/02: Cổ phiếu thủy sản "bứt phá"

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã khởi sắc trở lại, tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường trong phiên sáng 26/02. Tuy nhiên, điểm sáng thị trường là nhóm cổ phiếu thủy sản với các mã đua nhau tăng kịch trần.

Long An: Chăm lo cho công nhân, người lao động trở lại làm việc sau Tết
Long An: Chăm lo cho công nhân, người lao động trở lại làm việc sau Tết

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, hầu hết công nhân, lao động (CNLĐ) trở lại doanh nghiệp (DN) làm việc bình thường, ổn định. Các DN có nhiều chính sách chăm lo cho CNLĐ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhằm động viên, tạo sự phấn khởi và hăng say làm việc trong năm mới.

15 thương vụ mua bán sáp nhập của ngành y tế, nói lên điều gì?
15 thương vụ mua bán sáp nhập của ngành y tế, nói lên điều gì?

Theo dữ liệu từ Báo cáo thị trường M&A của BDA Partners, ngành y tế có tới 15 thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) diễn ra, với tổng giá trị được công bố đạt gần 765 triệu USD. Có thương vụ rất "đình đám" và sự sôi động đó nói lên điều gì?

Thái Nguyên: TP. Phổ Yên khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người có công
Thái Nguyên: TP. Phổ Yên khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người có công

Chiều 25/2, Đoàn phường Tân Hương (TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) phối hợp với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị y tế Phú Hưng Thịnh, tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng găng tay y tế tại phường...