Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dự báo, biến thể Omicron sẽ vượt trội Delta tại Châu Âu đầu năm 2022

Nhận định của giới khoa học Pháp: Biến thể Omicron sẽ lan ra toàn Châu Âu sớm hơn và dần thay thế biến thể Delta trong những tuần đầu tiên năm 2022.

Theo số liệu được Cơ quan Y tế công Pháp công bố, Pháp đến nay đã ghi nhận 59 trường hợp mắc biến thể Omicron. Dù chưa có đánh giá chính xác về đặc tính của biến thể Omicron nhưng các chuyên gia y tế đều thống nhất, biến thể này với khả năng lây truyền cao, có thể gia tăng gấp đôi số ca nhiễm sau mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 2,5 ngày. Các nhà khoa học Pháp lo ngại, biến thể Omicron sẽ gây ra làn sóng Covid-19 thứ 6 tại Pháp khi mà làn sóng thứ 5 còn chưa kết thúc.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty.

Tổng giám đốc Cơ quan phụ trách các bệnh viện công thuộc vùng Paris (AP-HP), ông Martin Hirsch dự báo, biến thể Omicron sẽ chiếm phần lớn các ca mắc Covid-19 tại Châu Âu trong tháng 01/2022 và sẽ gây ra làn sóng dịch thứ 6 tại Pháp.

Giáo sư dịch tễ học Pascal Crépey thuộc Đại học Cộng đồng thành phố Rennes nhận định: Tình hình hiện này tại Anh và Đan Mạch hoàn toàn có thể diễn ra ở Pháp. "Hiện ở Anh có khoảng 3.000 ca mắc. Với tốc độ lây nhiễm này thì số ca nhiễm sẽ lên đến con số 20.000 trong vòng một tuần và sẽ là 160.000 trong nửa tháng tới. Tốc độ là cực nhanh và rất đáng lo ngại, nhất là khi biến thể này đã xuất hiện tại Pháp", Giáo sư dịch tễ học Pascal Crépey thông tin.

Trước nguy cơ từ biến chủng Omicron, Hội đồng Khoa học Pháp ngày 13/12 đã ra khuyến cáo, tăng gấp đôi liều lượng mũi tăng cường với vaccine Moderna từ 50mg lên 100mg để tăng lượng kháng thể đối phó biến thể này. Pháp cũng đẩy nhanh chiến dịch tiêm mũi vaccine thứ 3 với trung bình 600.000 lượt tiêm/ngày. Hiện đã có khoảng 14,5 triệu trên tổng số 25 triệu người Pháp đủ điều kiện đã nhận tiêm 3 mũi vaccine.        

Tuy nhiên, Hội đồng khoa học Pháp cho biết mũi vaccine tăng cường chỉ phát huy hiệu quả kể từ giữa tháng 1/2022 và cảnh báo thêm rằng tiêm phòng sẽ là không đủ để ngăn chặn làn sóng dịch thứ 5 chủ yếu do biến thể Delta gây ra.

Cơ quan này tiếp tục đưa ra khuyến cáo người dân không tổ chức các bữa tiệc gia đình đón Giáng sinh và đón năm mới quá đông người, thường xuyên vệ sinh thông thoáng, các doanh nghiệp cần huỷ các sự kiện cuối năm, chuyển sang làm việc từ xa.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay, ngày 24/01.

Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron
Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu, so sánh chủng SARS-CoV-2 Vũ Hán và các biến chủng đáng quan ngại: Alpha, Beta, Delta, Omicron, về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu
Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA được xác định có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán
Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm bảo đảm cung ứng điện an toàn, xuyên suốt phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo
Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01
Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 23/01 đến 18h ngày 24/01, Hà Nội ghi nhận 2.801 ca Covid-19 Trong đó huyện Gia Lâm là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 113 ca.