Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dự báo, biến thể Omicron sẽ vượt trội Delta tại Châu Âu đầu năm 2022

Nhận định của giới khoa học Pháp: Biến thể Omicron sẽ lan ra toàn Châu Âu sớm hơn và dần thay thế biến thể Delta trong những tuần đầu tiên năm 2022.

Theo số liệu được Cơ quan Y tế công Pháp công bố, Pháp đến nay đã ghi nhận 59 trường hợp mắc biến thể Omicron. Dù chưa có đánh giá chính xác về đặc tính của biến thể Omicron nhưng các chuyên gia y tế đều thống nhất, biến thể này với khả năng lây truyền cao, có thể gia tăng gấp đôi số ca nhiễm sau mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 2,5 ngày. Các nhà khoa học Pháp lo ngại, biến thể Omicron sẽ gây ra làn sóng Covid-19 thứ 6 tại Pháp khi mà làn sóng thứ 5 còn chưa kết thúc.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty.

Tổng giám đốc Cơ quan phụ trách các bệnh viện công thuộc vùng Paris (AP-HP), ông Martin Hirsch dự báo, biến thể Omicron sẽ chiếm phần lớn các ca mắc Covid-19 tại Châu Âu trong tháng 01/2022 và sẽ gây ra làn sóng dịch thứ 6 tại Pháp.

Giáo sư dịch tễ học Pascal Crépey thuộc Đại học Cộng đồng thành phố Rennes nhận định: Tình hình hiện này tại Anh và Đan Mạch hoàn toàn có thể diễn ra ở Pháp. "Hiện ở Anh có khoảng 3.000 ca mắc. Với tốc độ lây nhiễm này thì số ca nhiễm sẽ lên đến con số 20.000 trong vòng một tuần và sẽ là 160.000 trong nửa tháng tới. Tốc độ là cực nhanh và rất đáng lo ngại, nhất là khi biến thể này đã xuất hiện tại Pháp", Giáo sư dịch tễ học Pascal Crépey thông tin.

Trước nguy cơ từ biến chủng Omicron, Hội đồng Khoa học Pháp ngày 13/12 đã ra khuyến cáo, tăng gấp đôi liều lượng mũi tăng cường với vaccine Moderna từ 50mg lên 100mg để tăng lượng kháng thể đối phó biến thể này. Pháp cũng đẩy nhanh chiến dịch tiêm mũi vaccine thứ 3 với trung bình 600.000 lượt tiêm/ngày. Hiện đã có khoảng 14,5 triệu trên tổng số 25 triệu người Pháp đủ điều kiện đã nhận tiêm 3 mũi vaccine.        

Tuy nhiên, Hội đồng khoa học Pháp cho biết mũi vaccine tăng cường chỉ phát huy hiệu quả kể từ giữa tháng 1/2022 và cảnh báo thêm rằng tiêm phòng sẽ là không đủ để ngăn chặn làn sóng dịch thứ 5 chủ yếu do biến thể Delta gây ra.

Cơ quan này tiếp tục đưa ra khuyến cáo người dân không tổ chức các bữa tiệc gia đình đón Giáng sinh và đón năm mới quá đông người, thường xuyên vệ sinh thông thoáng, các doanh nghiệp cần huỷ các sự kiện cuối năm, chuyển sang làm việc từ xa.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023
Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, trong tháng 01/2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động, trong đó có 506 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu
Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu

Tới 15h ngày 07/02, sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu, làm hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn bay. Đã có 24 chuyến phải hủy, chuyển hướng bay.

Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng nay 07/02, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi
Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/2 của Bộ Y tế cho biết có 14 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi. Đến nay, Việt nam đã tiêm hơn 266,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc
Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Vĩnh Phúc hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy. Người điều khiển xe này, tiếp tục lái xe tông vào một người đi xe máy trên đường.

Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhằm kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi thẻ bảo hiểm y tế (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng qua một số cách.