Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhà Trắng lo Trung Quốc thao túng 300.000 công dân thành gián điệp tại Mỹ

Trong một báo cáo được công bố mới đây, chính quyền Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể dùng 300.000 người dân nước này đang sống và làm việc tại Mỹ trở thành gián điệp công nghiệp.

Nhà Trắng lo Trung Quốc thao túng 300.000 công dân thành gián điệp tại Mỹ - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Ảnh: CNBC

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/6 đã đưa ra một báo cáo chi tiết về cái gọi là cuộc "xâm lược kinh tế" của Trung Quốc. Báo cáo dài 35 trang được Nhà Trắng tung ra có tiêu đề "Sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc đe dọa ngành công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ và toàn cầu", chỉ một ngày sau khi ông Trump dọa sẽ đánh thêm thuế nhắm vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc "đã trải qua sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong khi hiện đại hóa cơ sở công nghiệp của mình và tăng giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng này đã đạt được một phần đáng kể thông qua các hành vi, chính sách và thực hành tích cực nằm ngoài các tiêu chuẩn và quy tắc toàn cầu (gọi chung là "gây hấn kinh tế")", Nhà Trắng khởi đầu báo cáo hạch tội Trung Quốc của mình.

Theo Nhà Trắng, Trung Quốc hiện đã, đang và sẽ "tìm cách ăn cắp các công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ". Hành động này của Trung Quốc được Nhà Trắng đánh giá là một cuộc "xâm lược kinh tế" với hàng loạt thủ đoạn như đánh cắp công nghệ, lách luật kiểm soát nhập khẩu của Mỹ, làm hàng giả và vi phạm bản quyền.

Đáng chú ý, theo báo cáo này thì Trung Quốc sẽ "tìm cách thao túng hoặc gây áp lực" cho hơn 300.000 công dân Trung Quốc đang theo học tại Mỹ mỗi năm hoặc những công dân đang làm việc cho chính phủ Mỹ. Nhà Trắng cho rằng những công dân Trung Quốc này có thể trở thành "những người thu thập thông tin phi truyền thống nhằm phục vụ tham vọng quân sự và chiến lược của Bắc Kinh".

Theo Washington, không chỉ tăng vi phạm sở hữu trí tuệ mà chính quyền Trung Quốc còn tăng nhiều chính sách bảo hộ nền kinh tế trong nước khiến các đối thủ nước ngoài thua thiệt.

"Với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc, mức độ minh bạch của các chính sách bóp méo thị trường và ý định của Trung Quốc nhằm thống trị các ngành công nghiệp trong tương lai, hành vi, chính sách và hành vi xâm lược kinh tế của Trung Quốc hiện đang nhắm vào các công nghệ và sở hữu trí tuệ đe dọa không chỉ nền kinh tế Mỹ mà còn là là cả hệ thống kinh tế toàn cầu", báo cáo của Nhà Trắng kết luận.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ càng ngày càng tăng cao khi ông Trump tuyên bố rằng ông đã yêu cầu Bộ thương mại Mỹ chuẩn bị áp thuế 10% lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc. Trung Quốc đáp lại tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế của mình và đã có đối sách ứng phó.

Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về báo cáo 35 trang của Nhà Trắng vừa công bố.

Theo Motthegioi

Bài liên quan

Tin mới

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Bắt đầu từ 0 giờ sáng mai, ngày 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2021 – 2025, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.

VPBank vững bước tiến tới TOP3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong ba ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điều đó được khẳng định rõ thêm khi hàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đã ghi nhận những nỗ lực và thành tựu toàn diện của VPBank.

Nhìn lại ngày làm việc đầu tiên tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Trong ngày hôm nay 25/1, các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp đã thông qua chương trình phiên họp trù bị, Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử...

Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics tự động hiện đại bậc nhất Việt Nam

Ngày 24/1/2021, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) chính thức khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.