Những cô giáo người Việt ở đất nước Triệu Voi

10:23:00 04/04/2017

THCL - Các cô giáo người Việt Nam đã cố gắng vượt qua bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa để mang “con chữ” đến với con em Việt kiều đang sinh sống tại Lào.

Cách đây 3 năm, từ tỉnh Quảng Trị, cô giáo trẻ Hoàng Thị Huệ (sinh năm 1991) đã tình nguyện sang tỉnh Savanakhet, CHDCND Lào để dạy học cho con em Việt kiều tại ngôi trường Tiểu học Thống Nhất.

Cô giáo Hoàng Thị Huệ đang giảng bài cho học sinh.

 Học sinh ở trường Tiểu học Thống Nhất chủ yếu là con em người Việt được sinh ra ở Lào và con người dân Lào không biết nhiều về tiếng Việt.

Từng bước vượt qua khó khăn và với phương pháp dạy song ngữ Việt - Lào, cô giáo Huệ đã truyền đạt kiến thức tới các em học sinh. Thấy cô giáo nhiệt tình giảng dạy, học sinh trường Tiểu học Thống Nhất đều chăm chỉ học hành và đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh...

Niềm vui lớn nhất đối với cô giáo Hoàng Thị Huệ là được nhìn thấy học trò của mình ngày càng tiến bộ và chăm ngoan. Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) hàng năm, được học sinh tặng một bông hoa hay những bức tranh đẹp, cô cảm thấy rất vui vì các em đã gửi gắm tất cả tình yêu thương, sự trân trọng người đã giảng dạy cho mình vào từng nét vẽ.

Hiện nay, học sinh trường Tiểu học Thống Nhất đang học tiếng Việt theo một bộ sách giáo khoa Tiếng Việt vui. Để việc truyền đạt tri thức và phát huy ngôn ngữ tiếng Việt cho học sinh ở Lào được hiệu quả nhất, cô giáo Hoàng Thị Huệ mong muốn Hội Người Việt Nam tại Lào cùng các ban ngành quan tâm hơn nữa tới việc biên soạn bộ sách song ngữ Việt-Lào cũng như đầu tư hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học...

Hiệu trưởng 8X vẫn duy trì Chào cờ, hát Quốc ca ở nước bạn

Cũng nằm trên địa bàn tỉnh Savanakhet và được thành lập từ năm 1994, đến nay, trường Mẫu giáo-Tiểu học tư thục Hoàng Oanh có 3 lớp dạy trẻ từ 3-5 tuổi và 4 lớp cấp Tiểu học với tổng số 165 học sinh. Trong đó có khoảng 40% học sinh là con Việt kiều, còn lại là con em người Lào.

Hiện nay, trường hoạt động chủ yếu dưới sự điều hành của cô hiệu trưởng 8X Nguyễn Thị Hoàng Oanh.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với đoàn phóng viên VOV trong chuyến công tác tại CHDCND Lào.

 Không chỉ nhận trông trẻ và giảng dạy kiến thức cho học sinh Tiểu học bằng tiếng Việt và tiếng Lào, cô giáo Hoàng Oanh còn có nhiều ý tưởng sáng tạo trong việc phát triển ngôn ngữ và gìn giữ văn hóa, truyền thống giáo dục của quê hương như vào sáng thứ Hai đầu tuần vẫn duy trì Chào cờ, hát Quốc ca...

Ngoài ra, cô Hoàng Oanh còn tạo điều kiện để giáo viên cho học sinh đi tham quan Việt Nam. Thông qua chuyến đi này, các em có thể hiểu hơn về Tổ tiên, phong tục và truyền thống của cha ông.

Từ khi thành lập đến nay, trường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh trong việc phát triển đào tạo và chăm sóc học sinh. Điều khiến cô cũng như nhiều giáo viên cảm động nhất là hàng năm, có nhiều học sinh đã từng học tập ở trường, nay rất thành đạt trong công việc và cuộc sống đều trở về thăm hỏi các thầy cô. Họ còn đưa ra nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng giáo dục cũng như gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt ở đất nước Triệu Voi.

Với những ý tưởng của học trò cũ và từ chính tâm nguyện bản thân, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh mong muốn trong khoảng 5 năm nữa có thể mở rộng xây dựng cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo viên để phát triển cấp giáo dục Tiểu học. Như vậy, bà con Việt kiều tại tỉnh Savanakhet có thể yên tâm hơn về điều kiện giảng dạy để gửi con ở gần nơi mình sinh sống./.

Bích Lan/VOV.VN

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành