Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Những lưu ý và cách tiếp cận thông tin của người dân đối với các dự án nhà ở xã hội

Nhằm thông tin rộng rãi đến nhân dân có nhu cầu mua NOXH, Toà soạn Thương hiệu và Công luận thông tin cách tiếp cận thông tin của người dân đối với các dự án NOXH và một số lưu ý.

Khu đô thị mới Hoàng Huy New City tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên
Khu đô thị mới Hoàng Huy New City tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên (Ảnh minh hoạ)

Để đảm bảo quá trình mở bán Dự án nhà ở xã hội (NOXH) đảm bảo đúng giá, đúng đối tượng theo quy định, không để xảy ra việc trục lợi chính sách đảm bảo lành mạnh thị trường bất động sản UBND TP. Hải Phòng đã ban hành văn bản số 1086/UBND - XD3 ngày 18/05/2023 về việc cầu tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý, sử dụng, mua bán NOXH trên địa bàn.

Có 02 cách tiếp cận thông tin về NOXH chủ yếu

Thứ nhất, người dân có nhu cầu mua NOXH nên truy cập vào website của Sở Xây dựng (https://soxaydung.haiphong.gov.vn) – chuyên mục NOXH để nắm bắt được thông tin các Dự án NOXH đủ điều kiện mở bán nhà hình thành trong tương lai, giá bán được duyệt. Đây là các thông tin chính thống để người dân biết được tình trạng pháp lý của dự án NOXH.

Hoặc người dân có thể đến trực tiếp các dự án đang triển khai xây dựng nhà ở xã hội để tiếp cận thông tin để có cái nhìn trực quan, thực tế về dự án. Các dự án NOXH đang triển khai đều có đội ngũ tư vấn thường trực để hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc; cung cấp các thông tin liên quan đến dự án. (tiến độ, giá bán, diện tích căn hộ, các gói vay ưu đãi, các khuyến mại của chủ đầu tư, ...).

Những lưu ý khi có nhu cầu mua NOXH

Tuy nhiên, người dân có nhu cầu mua NOXH trước tiên cần tự nghiên cứu, tìm hiểu các quy định pháp luật để đánh giá mình có thuộc đối tượng, điều kiện được mua NOXH hay không, quy định tại Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP ngày 01/04/2021). Người dân đăng ký và trực tiếp nộp hồ sơ mua NOXH cho chủ đầu tư dự án và chỉ ký hợp đồng mua bán sau khi có Văn bản thông báo đủ điều kiện mở bán nhà của Sở Xây dựng; văn bản xét duyệt đối tượng đủ điều kiện của Sở Xây dựng. Trong trường hợp giá ký hợp đồng nếu cao hơn giá thẩm định của Sở Xây dựng thì chủ đầu tư phải ký lại hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng, trả lại phần chêch lệch (nếu có); nếu thấp hơn giá thẩm định thì không được thu thêm, ông Đỗ Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hải Phòng cho biết.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB
Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

Từ nay đến hết 5/9/2024, những khách hàng mở mới hoặc đang sở hữu một trong những thẻ trong bộ “Gia đình thẻ” tín dụng quốc tế SHB sẽ được hưởng mức ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn lên tới 3 triệu đồng cho các hoạt động chi tiêu mua sắm, ẩm thực...

Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo báo Resumen Latinoamericano, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu.

Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam
Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cũng như Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng
Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng

Cùng với việc triển khai đồng bộ các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả ngành BHXH và người thụ hưởng chính sách.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh
Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh

Tâm lý thận trọng và sẵn sàng đặt lệnh giá thấp vẫn đang bao trùm thị trường sau phiên lao dốc hôm qua. Đặc biệt là các cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?
Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, thành phố sẽ thay thế tuyến BRT hiện hữu bằng đường sắt đô thị.