Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nỗi lo lớn nhất của Thủ tướng

Trước câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân tại phiên chất vấn chiều nay, Thủ tướng cho biết, 3 nỗi lo lớn nhất chính là tình trạng trục lợi, diễn biến hòa bình và tham nhũng.

Nỗi lo lớn nhất của Thủ tướng - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Rất thẳng thắn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi: Sau khi nghe Quốc hội thảo luận những ngày qua, Thủ tướng có hài lòng với điều hành kinh tế xã hội 2017 không? Trong những trăn trở về vận lớn, Thủ tướng thấy nỗi lo lớn nhất của mình về đất nước hiện nay như thế nào? Tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá so với tiềm năng, lợi thế của mình?

Những vụ đại án liên quan đến tham nhũng, buôn lậu, cờ bạc và đặc biệt lạm dụng quyền lực thời gian qua tuy được phát hiện nhưng chậm xử lý, hoặc xử lý chưa nghiêm, phải chăng có vùng cấm đối với các đối tượng liên quan tới các vụ án này? Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng sẽ có giải pháp gì để lãnh đạo, chỉ huy hệ thống của mình đưa những vụ án này ra nghiêm minh trước pháp luật?

Trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp, có kết quả hôm nay là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, vượt qua khó khăn, năm nay là năm đầu tiên sau 10 năm hoàn thành 13 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.  

“Trong bối cảnh nền kinh tế còn quy mô nhỏ, chịu nhiều thiên tai vẫn vươn lên được, kết quả đó đáng hoan nghênh. Nhưng nếu nói hài lòng không thì tôi chưa được hài lòng, có thể nói thẳng thắn như vậy. Chúng ta phải làm tốt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa.Chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn”, Thủ tướng nói.

Chia sẻ về những điều lo lắng, Thủ tướng cho biết, thứ nhất là trục lợi, diễn biến hòa bình là thứ hai, tham nhũng là ba và gần đây nói theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương là diễn biến theo hướng suy thoái.

Thủ tướng cũng lo lắng về tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, sách nhiễu, quan liêu, chưa gần dân, tuy không phải tất cả nhưng rất đáng báo động. Vấn đề đặt ra là tiếp tục kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân, tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn như hạ tầng, chính sách…

Về vấn đề chống tham nhũng, Thủ tướng khẳng định: “Chắc chắn không có chuyện chìm xuồng các vụ án. Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần công khai kết quả xử lý trước Quốc hội, nhân dân”.

Đoàn Huế

Tin mới

Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024
Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Sáng 25/02, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên

Sáng 25/02, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Quân khu 3 tới dự, động viên các tân binh tại huyện Kim Động.

Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%
Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%

Hội đồng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) “sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một khoảng thời gian đủ dài” cho đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%.

Chủ tịch SHS đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu
Chủ tịch SHS đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã SHS) công bố thông tin, ông Đỗ Quang Vinh, con trai ông Đỗ Quang Hiển, được biết đến với biệt danh bầu Hiển, đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu SHS nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại các địa phương
Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại các địa phương

Hoà chung không khí phấn khởi của Ngày hội tòng quân trong cả nước, sáng 25/2, hơn 1.700 thanh niên trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dự Lễ giao nhận quân tại các địa phương và động viên các tân binh hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam xuất siêu hơn 3,6 tỷ USD và có 44 nhóm hàng xuất khẩu chính đều tăng trong tháng đầu năm 2024
Việt Nam xuất siêu hơn 3,6 tỷ USD và có 44 nhóm hàng xuất khẩu chính đều tăng trong tháng đầu năm 2024

Số liệu được Tổng Cục hải quan công bố cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1 đạt 65,43 tỷ USD, tăng 40,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 3,63 tỷ USD.