Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ông Dominic Scriven: Nhà đầu tư nước ngoài vẫn có niềm tin vào thị trường Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm 2018, ngày 4/7, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital thay mặt nhóm thị trường vốn khẳng định các doanh nghiệp trong nước là đối tượng chính trên thị trường vốn. Như vậy, phát triển thị trường vốn gắn liền với phát triển doanh nghiệp trong nước.

Chủ tịch Dragon Capital cho biết, nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào thị trường Việt Nam. 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường Thái Lan 5,6 tỷ USD, Indonesia 3,7 tỷ USD, Philippines 1,6 tỷ USD trong khi đó đầu tư vào Việt Nam tăng 1,5 tỷ USD.

Ông Dominic Scriven: Nhà đầu tư nước ngoài vẫn có niềm tin vào thị trường Việt Nam - Hình 1

Chủ tịch Dragon Capital ông Dominic

6 tháng đầu năm nay, các thị trường tài chính toàn cầu thể hiện một số lo ngại. Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, việc tăng lãi suất của Mỹ... làm giảm sức hút của các thị trường tài chính mới nổi. Việt Nam không đứng ngoài lo ngại này. Nhiều nhà quan sát lo ngại dòng vốn ngoại chảy về nước.

Tuy nhiên, theo ông Dominic nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào thị trường Việt Nam. Bằng chứng là trong 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường Thái Lan 5,6 tỷ USD, rút khỏi Indonexia 3,7 tỷ USD, rút khỏi Philippines 1,6 tỷ USD trong khi đó đầu tư vào Việt Nam tăng 1,5 tỷ USD.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp Việt Nam khả năng tăng trên 25% mỗi năm. "Như vậy, giá trị các công ty niêm yết của Việt Nam thuộc loại khiêm tốn, nếu không nói là khá rẻ và hấp dẫn", ông Dominic nhận định. Ông cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam nên vươn lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của thị trường chứng khoán thời gian qua.

Tống giá trị vốn hóa của cả hai thị trường trái phiếu và cổ phiếu đã lên trên 200 tỷ USD. Tổng giá trị giao dịch hàng ngày của cả hai thị trường được kỳ vọng sẽ vượt 1 tỷ USD vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019. Đầu năm đến nay, thị trường đã huy động được trên 4 tỷ USD vốn mới, ông Dominic nói.

Để tiếp tục đà phát triển, ngoài mong muốn sớm thông qua Luật Chứng khoán, ông Dominic còn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem lại các yêu cầu đối với ngân hàng về mức độ giám sát và hoạt động lưu ký theo hướng linh hoạt hơn. Ngân hàng được phép mở rộng các dịch vụ tài chính để có thể phục vụ cho càng nhiều nhà đầu tư và cho phép ngân hàng thương mại được đăng ký một dịch vụ mới là phân phối sản phẩm tài chính cho nhà đầu tư.

Ông Dominic cũng đề nghị gỡ vướng mắc về thời gian IPO đối với các doanh nghiệp nhà nước. Ông lấy ví dụ về thời gian từ lúc xác định giá trị đến khi tiến hành đấu giá mất tới 3 năm, tại một doanh nghiệp ngành dầu khí.

Cuối cùng, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Dominic đề xuất sớm thành lập cơ quan định mức tín nghiệm đầu tiên của Việt Nam và tạo điều kiện linh hoạt cho cả việc phát hành đại chúng và riêng lẻ các trái phiếu. Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Hồng Sơn - Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện Bộ Tài chính đã cấp phép cho một công ty định mức tín nhiệm nhưng không chia sẻ chi tiết.

Bảo Ngọc 

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi mà việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn còn thấp?
Vì sao, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi mà việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn còn thấp?

Việt Nam là điển hình hội nhập trên thế giới - độ mở cao nhất trên thế giới - không chỉ phát triển về mặt thương mại quốc tế mà điển hình thành công hút vốn FDI. FDI vào Việt Nam con số rất lớn, đóng góp về GDP, đóng góp đặc biệt về xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và rất nhiều vấn đề khác.

Khách du lịch Việt tới Hàn Quốc theo đoàn sẽ được miễn phí visa
Khách du lịch Việt tới Hàn Quốc theo đoàn sẽ được miễn phí visa

Hàn Quốc sẽ thực hiện miễn phí visa theo đoàn cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm mục tiêu đón 20 triệu khách quốc tế năm 2024.

Điểm tên những doanh nghiệp được Bộ Công Thương ưu ái mua điện với giá vượt khung
Điểm tên những doanh nghiệp được Bộ Công Thương ưu ái mua điện với giá vượt khung

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì, kiểm tra việc ký kết hợp đồng mua bán điện có giá mua vượt khung giá phát điện do chính Bộ Công Thương ban hành, có: Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2, Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4; điều chỉnh giá mua bán gồm: Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5… Vậy, số tiền vượt khung đó hiện ở đâu? Xử lý như thế nào? Ai chịu trách nhiệm?

Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?
Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?

Các chuyên gia kinh tế dựa trên chuỗi dữ liệu tích cực của nền kinh tế thế giới đã hy vọng, Fed sẽ sớm đạt được mục tiêu 'hạ cánh mềm' - giảm lạm phát và không đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới, kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay đi ngang. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định
Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định

Giá cà phê hôm nay 11/12 trong khoảng 59.700 - 60.600 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua.