Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ông Trump nói lời ngọt trước cuộc gặp ông Putin

Trước cuộc gặp Tổng thống Putin dự kiến ở Việt Nam, ông Trump tái khẳng định Nga không dính líu bầu cử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tái khẳng định về việc Nga không giúp ông liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

"Nga đã không giúp đỡ gì cho tôi cả. Tôi cho rằng mình là người cuối cùng mà Nga muốn làm Tổng thống, vì những quan điểm của tôi về các vấn đề quân sự và quyền lực" - ông Trump nói.

Ông Trump nói lời ngọt trước cuộc gặp ông Putin - Hình 1

Tổng thống Trump nhiều lần phải khẳng định việc mình giành được chức vụ Tổng thống Mỹ không tới từ nước Nga.

 Theo Tổng thống Mỹ, ông là người muốn "chiến đấu" lại với Nga vì đã gây bất lợi đối với giá dầu thấp.

Tổng thống Trump cho rằng, thay vì "chĩa mũi dùi" về phía ông với các cáo buộc nắm quyền vì được Nga ủng hộ, thì sự từ chối quyền lực đã thuộc về tay ông chỉ làm tình hình tồi tệ thêm.

Ông Trump nói, ông "không thể để tâm" làm bất cứ điều gì nếu hiện giờ ông vẫn bị cáo buộc là "thông đồng với Nga".

Tuyên bố mới nhất của ông Trump về sự can thiệp của Nga tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 xuất hiện ngay trước cuộc gặp dự kiến của ông và Tổng thống Putin bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Việt Nam.

Đổ lỗi cho sự đa nghi trong chính trường Mỹ về các mối lo ngại tới từ nước Nga, ông Trump muốn khẳng định một lần nữa, năng lực thực sự mà ông có được trong việc thuyết phục cử tri với các chính sách của mình chứ không bởi bất cứ thế lực nào. Hơn nữa, yếu tố bên ngoài chẳng có lý do nào để làm thế.

Trong khi đó, ông đang bị cản trở việc thực thi các lời hứa với cử tri Mỹ khi Nghị viện tiếp tục thúc đẩy các vụ điều tra về mối quan hệ và sự giúp đỡ chính trị giữa ông và nước Nga, vốn chỉ là con số 0.

Tổng thống Mỹ cũng từng nhắc tới sự can thiệp của Nga với cuộc bầu cử Mỹ trước đây và phủ nhận chúng.

Hồi giữa tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã dành nhiều lời khen tới người đồng cấp Hoa Kỳ kể từ khi ông Trump nắm quyền bắt đầu từ tháng 1/2017.

Ông đã yêu cầu người dân Mỹ thể hiện sự tôn trọng đối với ông Trump “cho dù các bạn có không đồng ý với ông ấy ở một số quan điểm”.

Những lời lẽ ủng hộ của ông Putin được đưa ra để trả lời cho câu hỏi tại cuộc gặp gỡ quốc tế Valdai ở Sochi. Tổng thống Nga cho rằng “sự thiếu tôn trọng” mà ông Trump nhận được thời gian qua cho thấy “một phần tiêu cực đáng tiếc trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ”.

“Mọi người có thể tranh luận nhưng không thể thể hiện sự thiếu tôn trọng, cho dù đó là cho bản thân ông Trump hay những người đã bỏ phiếu cho ông. Ông Trump được người dân Mỹ bầu lên. Và ít nhất vì lý do này, việc tôn trọng ông ấy là cần thiết, cho dù bạn có không đồng quan điểm với Tổng thống” - Tổng thống Putin khẳng định.

Thay vì nhắc tới các lệnh trừng phạt liên tiếp đối với Nga đã được đưa vào Luật ở Mỹ bởi nghi vấn Moscow can thiệp bầu cử , Tổng thống Putin vẫn bảo vệ ông Trump và không tiếc lời khen ngợi dành cho vị tỷ phú lần đầu bước chân vào chính trường Mỹ.

“Tôi tin rằng Tổng thống Mỹ không cần bất kỳ lời khuyên nào bởi không một ai sở hữu tài năng như ông ấy và ông ấy đã vượt qua được quá trình bầu cử cho dù không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trọng như vậy. Nhưng ông Trump đã làm được và ông ấy đã chiến thắng” - Tổng thống Nga nói.

Cả Nga và Mỹ đều bày tỏ một sự lạc quan vào cuộc gặp có thể diễn ra bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế APEC ở Việt Nam.

Ông Trump nói lời ngọt trước cuộc gặp ông Putin - Hình 2

Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump chuẩn bị gặp nhau bên lề APEC và nói tới nhiều vấn đề.

Đáng chú ý, tuyên bố phủ nhận các mối liên hệ giữa Nga và Trump được nêu ra trong bối cảnh cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller đang xuất hiện các diễn biến mới, nhất là từ hồ sơ "Thiên đường" (Paradise Papers) cho thấy ít nhất 9 nhân vật thuộc đội ngũ truyền thông của ông Trump có "nhúng chàm" vì liên kết với Nga hòng đoạt được chiếc ghế Tổng thống mỹ.

Hôm 20/9 vừa rồi, ông Mueller đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp các thông tin về hoạt động của Tổng thống Trump trong thời gian qua, trong đó có cả các cuộc họp, nói chuyện của ông với cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn.

Nhiều chuyên gia nhận định, rằng có vẻ như ông Mueller đang cố dồn ông Trump vào chân tường trong cuộc điều tra này.

Ngọc Dương - Baodatviet

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế
Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra, phát hiện 56 lô liền kề và 5 lô biệt thự tại Dự án Khu đô thị Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá xây dựng các hạng mục công trình không đúng thiết kế xây dựng.

4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn
4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2022 cả nước xuất khẩu 555.769 tấn gạo, tương đương 275,95 triệu USD, giá trung bình 496,5 USD/tấn, tăng 5% cả về lượng và kim ngạch; giá cũng tăng nhẹ 0,3% so với tháng 03/2022; nhưng giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với tháng 04/2021, với mức giảm tương ứng 28,9%, 35% và 8,5%.

Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam
Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, một số doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như dệt may, sản xuất, gia công sản phẩm bao bì...

Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha
Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng, chấp thuận chủ trương để UBND huyện Quảng Xương tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha.

Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ hai đối tường dùng xe gắn máy vận chuyển gần 3.000 bao thuốc lá lậu.

Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA
Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Trong đó yêu cầu các dự án chuyển tiếp phải giải ngân tối thiểu đạt 70% kế hoạch năm 2022 trước ngày 30-6-2022.