Ôtô từ Nga được miễn thuế khi vào Việt Nam
THCL Theo Nghị định thư về hợp tác ôtô đã được chính thức kí kết giữa hai chính phủ, trong 5 năm tới, nhiều mẫu xe sản xuất tại Nga sẽ được miễn thuế nhập khẩu, trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô từ EU vào Việt Nam (theo VN - EAEU FTA) được cắt giảm dần về 0%.

Dây chuyền tại nhà máy AutoVAZ lắp ráp mẫu Renault đầu tiên cho thị trường Việt Nam - Russia Beyond The Headlines
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) sẽ là cơ sở thực hiện các dự án song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga và Nghị định thư về hợp tác ôtô là dự án mới nhất được kí kết giữa hai Chính phủ.
Theo Nghị định hợp tác về ô tô này, các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ...) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình (UAZ) và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam. Các mẫu xe tại liên doanh với các thương hiệu của Nga sẽ phải tuân theo quy định về tỷ lệ nội địa hóa; nếu một liên doanh không đạt được mức nội địa hóa đã cam kết nêu trên sau 10 năm thì liên doanh đó sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.

(theo Quyết định số 1211/QĐ-TTg ngày 24 tháng 7 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030).
Ngoài thị trường trong nước, các liên doanh này còn hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang nước khác; cụ thể, trước mắt là khu vực ASEAN do ôtô có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào các nước ASEAN.

Mẫu xe du lịch Lada Vesta
Để hỗ trợ cho mục tiêu trên, Chính phủ Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh này (giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp từ Nga) được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ô tô trong vòng 5 năm là khoảng thời gian trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô theo VN – EAEU FTA sẽ được cắt giảm dần về 0%.
Trong khi đó, hiện đã có những mẫu xe du lịch đầu tiên xuất hiện nhập khẩu từ Nga về Việt Nam đó là những chiếc Renault Duster từ nhà máy của AvtoVAZ (công ty mẹ của Lada) - thương hiệu ôtô lớn nhất của Nga thuộc quyền quản lí của liên doanh Renault - Nissan với 67,1%. Ngoài mẫu Duster, Renault cũng đã có những kế hoạch cụ thể đối với các mẫu xe khác như Logan, Sandero Stepway (lắp ráp ở nhà máy AvtoVAZ ở Togliatti).

Mẫu Renault Duster nhập khẩu từ Nga sẽ giảm giá mạnh trong thời gian tới đây nhờ được miễn thuế nhập khẩu
Trao đổi với truyền thông của Nga, Andrei Pankov - Tổng giám đốc Renault Nga cho biết: “Các lô hàng cho thị trường Việt Nam đã bắt đầu được lắp ráp từ tháng 2/2016 và là những lô hàng ôtô đầu tiên sản xuất tại Nga được xuất khẩu đến Việt Nam”.
Ngoài ra, quan chức này cho biết: Renault đã quyết định xuất khẩu sản phẩm xe hơi lắp ráp tại Nga sang thị trường Việt Nam thay vì các sản phẩm được sản xuất tại Châu Âu bởi đây là thời cơ “lớn” khi mà giá nhân công tại Nga đang khá rẻ và thị trường ôtô ở Việt Nam đối với Renault - Nissan tuy nhỏ nhưng có tiềm năng lớn với tư cách như một bàn đạp cho liên doanh này thâm nhập thị trường ASEAN.
Theo Dân Trí
Bài viết khác

Xuất khẩu gạo năm 2026: Nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn
Bộ Công thương vừa phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026. Theo nhận định của các doanh nghiệp, xuất khẩu gạo năm 2026 có nhiều cơ hội nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức.

Công an Lâm Đồng đồng hành doanh nghiệp, tháo gỡ “điểm nghẽn” để bảo đảm an ninh kinh tế
Chiều 24/3, tại trụ sở Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng An ninh kinh tế (PA04) tổ chức chương trình gặp mặt doanh nghiệp, nhằm triển khai nhiệm vụ phối hợp bảo đảm an ninh kinh tế trên địa bàn. Đây được xác định là một diễn đàn đối thoại thực chất, nơi các bên cùng trao đổi thẳng thắn để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy môi trường đầu tư an toàn, bền vững.

Mở rộng dư địa phát triển cho kinh tế tư nhân tại Đồng Nai
Việc triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang mở ra cơ hội lớn cho tỉnh Đồng Nai trong việc khai thác hiệu quả các nguồn lực, tạo đà tăng trưởng mới. Với định hướng cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ rào cản và đồng hành cùng doanh nghiệp, địa phương này đang từng bước nâng cao vị thế của khu vực kinh tế tư nhân.

Thủy sản Việt Nam chuyển hướng để tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu
Sau giai đoạn trầm lắng do nhu cầu thế giới suy giảm, ngành thủy sản Việt Nam đang ghi nhận sự phục hồi rõ rệt. Năm 2025, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng hơn 12% so với năm trước. Tuy nhiên, khi quy mô đã vượt mốc 11 tỷ USD, bài toán tăng trưởng không còn nằm ở mở rộng sản lượng, mà chuyển sang nâng cao chất lượng và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đồng Tháp: Quyết tâm bứt tốc, tái cơ cấu động lực tăng trưởng giai đoạn mới
Chiều 24/3, tỉnh Đồng Tháp tổ chức phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030, đánh dấu bước đi mới trong nỗ lực tạo đột phá phát triển. Phiên họp được kết nối trực tuyến đến toàn bộ 102 xã, phường trên địa bàn, thể hiện quyết tâm triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Quảng Trị: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông trọng điểm
Sáng 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây tỉnh Quảng Trị (giai đoạn 1). Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Nam và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Quảng Ninh minh bạch, công bằng để giữ chân và phát huy nguồn lực từ doanh nghiệp
Để GRDP năm 2026 đạt trên 13%, bên cạnh việc đổi mới tư duy, sáng tạo trong cách làm, đột phá trong chính sách để thúc đẩy phát triển, Quảng Ninh đang tập trung nâng cao trách nhiệm, phát huy vai trò của các doanh nghiệp đóng góp cho tăng trưởng.

Quảng Ninh đồng bộ trong quy hoạch, sắp xếp nuôi trồng thủy sản biển
Thời gian qua, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả nổi bật trong quy hoạch và sắp xếp hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) theo hướng bài bản, hiệu quả. Thành công này không đến từ một giải pháp riêng lẻ, mà là kết quả của quá trình triển khai đồng bộ, xuyên suốt từ hoàn thiện thể chế, kiện toàn tổ chức bộ máy, quy hoạch không gian biển, đến tổ chức thực hiện và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Quảng Ninh: Điều chỉnh phân luồng xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
Theo Ban Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh, việc điều chỉnh phân luồng lần này nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu diễn ra ổn định trong thời gian phía Đông Hưng (Trung Quốc) triển khai dự án xây dựng cửa khẩu thông minh tại khu vực cầu Bắc Luân I.

Hải quan khu vực XIV: Kim ngạch xuất nhập khẩu quý I đạt hơn 1.466 triệu USD
Theo thống kê của Chi cục Hải quan khu vực XIV, trong quý I/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn đạt 1.466,27 triệu USD, tăng 474,46 triệu USD, tương ứng mức tăng 47,84%.












