Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

PC Lào Cai triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định

Năm 2022 sắp đi qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ càng từ cuối năm 2021, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Trong công tác quản lý vận hành, Công ty đã triển khai các công việc đảm bảo các yêu cầu mua điện Trung Quốc. PC Lào Cai đã dự báo phụ tải từng trạm 110kV, nghiên cứu biểu đồ phụ tải những ngày điển hình, từ đó xây dựng phương thức vận hành phù hợp. Bên cạnh đó, PC Lào Cai cũng chủ động khai thác hiệu quả các bộ tụ bù đấu nối trên lưới; hạn chế truyền ngược công suất vô công từ lưới trung, hạ áp lên lưới 110kV khi phụ tải giảm thấp đồng thời thông báo cho khách hàng công nghiệp biết về việc thay đổi nguồn, khả năng giảm tính ổn định khi nhận nguồn Trung Quốc, khả năng tiết giảm đối với nguồn Việt Nam khi thời tiết nắng nóng cực đoan; phối hợp chặt chẽ trong việc huy động công suất các nhà máy thủy điện nhỏ đấu nối lưới trung áp đảm bảo sản lượng các trạm biến áp 110kV nhận điện Trung Quốc.

Công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên được PC Lào Cai xây dựng và triển khai ngay trong các tháng cuối năm 2021 nhằm khắc phục các khiếm khuyến trên hệ thống điện. Việc xét duyệt kế hoạch cắt điện được thực hiện một cách đồng bộ, đảm bảo kết hợp nhiều công việc cho một lần, một khu vực cắt điện. Công tác giải phòng hành lang lưới tuyến có sự vào cuộc quyết liệt của các phòng nghiệp vụ liên quan cũng như các đơn vị cơ sở nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn lưới điện, có sự kiểm soát nhiều tầng nhiều lớp đảm bảo đúng quy định.

Công nhân quản lý vận hành thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị tại TBA 110kV
Công nhân quản lý vận hành thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị tại TBA 110kV.

Áp dụng công nghệ vào công tác sản xuất kinh doanh là vấn đề được Công ty đặc biệt quan tâm chú trọng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 397/407 thiết bị đóng cắt tự động (Reclorer, LBS) được kết nối tín hiệu về trung tâm điều khiển xa đạt tỷ lệ 98% và thao tác tự động thành công. Việc sử dụng các thiết bị phát hiện, phòng ngừa sự cố đã được tận dụng tối đa, phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ngăn ngừa giảm thiểu sự cố nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Trong tháng 7/2022, PC Lào Cai đã hoàn thành mục tiêu hiện đại hoá hệ thống đo đếm với 100% công tơ trên lưới điện là công tơ điện tử có tích hợp hệ thống đo xa với tỷ lệ online đạt trên 98% qua đó đảm bảo tính chính xác trong việc mua bán điện đồng thời góp phần giảm tổn thất điện năng. 

Kiểm tra bằng camera nhiệt tại TBA 110kV Tằng Loỏng( E20.45)
Kiểm tra bằng camera nhiệt tại TBA 110kV Tằng Loỏng( E20.45).

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, Công ty đã thực hiện xong 11/11dự án theo kế hoạch năm 2022, với tổng mức đầu tư 102 tỷ đồng. Hiện tại, 100% các gói thầu đấu thầu rộng rãi và chào hàng cạnh tranh đều được áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng; đã công khai, minh bạch thông tin về đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh, công bằng, bình đẳng; giúp tiết kiệm thời gian, chi phí; lựa chọn được những nhà thầu có năng lực. Bên cạnh đó, việc ứng dụng có hiệu quả phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng IMIS 2.0, đã giúp công tác quản lý đấu thầu được thuận tiện, việc quản lý, truy xuất thông tin, tổng hợp các số liệu về đấu thầu được nhanh gọn và chính xác. 

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, công tác đầu tư xây dựng phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu hụt nhân công lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa, sự tăng giá đột biến của các nguyên vật liệu. Do đặc thù các công trình lưới điện là công trình đi theo tuyến, trải dài trên khắp các huyện thị trong tỉnh, việc thỏa thuận tuyến, cấp phép xây dựng, cấp phép thi công với các Sở ban Ngành có liên quan, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam mất nhiều thủ tục và thời gian để hoàn thiện; bên cạnh đó, công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, quy hoạch của địa phương liên tục có sự thay đổi, trong quá trình trển khai dự án thường phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp, làm ảnh hưởng tới tiến độ triển khai các dự án. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc PC Lào Cai cho biết: với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội của tập thể cán bộ công nhân viên người lao động trong Công ty, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đối mặt và vượt qua diễn biến bất thường của thời tiết với những đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, những đợt mưa bão bất thường đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Lào Cai.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.