Chung cư Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội): Nhiều gia đình đứng trước nguy cơ mất nhà
THCL Hàng chục hộ dân sống tại chung cư Nam Xa La (phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) đang đứng trước nguy cơ mất nhà bất cứ lúc nào vì mua phải căn hộ tầng dịch vụ.

Mua phải căn hộ tầng dịch vụ, nhiều gia đình tại KĐT Nam Xa La có nguy cơ mất nhà
Theo phản ánh của nhiều người dân sống tại chung cư Nam Xa La, dù khu vực tầng 2,3 không được phê duyệt thiết kế làm căn hộ, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cố tình chỉnh công năng, chia nhỏ thành các căn hộ để bán khiến nhiều người mua nhà tại đây vô cùng bức xúc vì mất tiền, nhưng không được hưởng những quyền lợi chính đáng theo quy định.
Anh Hồng, một người dân khu chung cư CT2, Nam Xa La cho biết: "Chúng tôi thực sự lo lắng, vì theo thiết kế dự án được phê duyệt, tầng 2 và tầng 3 của khu chung cư này là khu văn phòng, trung tâm thương mại, nhưng chủ đầu tư đã tự ý chia thành căn hộ, bán cho người dân".
Thậm chí, những khách hàng mua phải căn hộ tầng dịch vụ tại chung cư này còn không làm được tạm trú tạm vắng. “Khi con tôi sắp vào lớp 1, tôi đi làm thủ tục tạm trú tạm vắng để xin cho con vào học trường công mới biết là nhà tôi không làm được tạm trú tạm vắng, vì căn hộ này không có theo giấy phép quy hoạch của chủ đầu tư...", một người dân sống tại đây biết.

Thông tin giới thiệu về thiết kế ban đầu của Dự án Nam Xa La trên website của chủ đầu tư
Khi được hỏi “vì sao không tìm hiểu kỹ hồ sơ thiết kế?”, hầu hết những người dân tại đây đều cho biết, do có thu nhập thấp, mong muốn sở hữu một căn hộ, khi chủ đầu tư giới thiệu căn hộ có giá rẻ 300 - 400 triệu đồng/căn khiếnhọ như được “mở cờ trọng bụng”. Mặt khác, tại thời điểm mua nhà, các nhân viên tư vấn của sàn Phúc Hà khi đó nói là sẽ được làm sổ đỏ, nhưng chậm (?!)…
Một số hộ dân khác thì cho hay, do phải đặt cọc tiền trước mới được xem hợp đồng nên đến khi biết là có vấn đề vẫn chấp nhận mua, vì không muốn mất số tiền đã đặt cọc.
Theo thiết kế ban đầu, Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La có quy mô bao gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng. Tầng 1 và tầng 2 là trung tâm thương mại, siêu thị, tầng 3 là văn phòng cho thuê và từ tầng 4 - 30 là căn hộ chung cư để bán. Dự án có tổng số khoảng 650 căn hộ, được thiết kế theo diện tích từ 75 – 84m2. Do liên danh chủ đầu tư là Công ty CP Đầu Tư Kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà và Công ty CP Đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) thực hiện.
Trên website của chủ đầu tư (http://www.phuchaland.com) chỉ rõ, thiết kế dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La được phê duyệt quy định rõ ràng về công năng sử dụng của các tầng. Cụ thể: Tầng 1, 2 là tầng thương mại, siêu thị, tầng 3 là văn phòng cho thuê.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên (ngày 18/8), chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, “biến” khu vực tầng 2 và tầng 3 của khu chung cư này thành nhiều căn hộ (diện tích khá nhỏ, từ 30 - 40 m2/căn) để bán. Giá bán mỗi căn hộ theo hợp đồng là 10 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi tầng, chủ đầu tư đã bỏ túi khoảng 20 tỷ đồng (chưa kể, để mua được 1 căn hộ này, các hộ dân đều phải trả chênh qua sàn Phúc Hà số tiền là 2 triệu đồng/m2 (tương đương 60 - 80 triệu đồng/căn).
Bên cạnh việc chủ đầu tư xây dựng sai phép (biến tầng dịch vụ thành căn hộ để bán),nhiều cư dân sống tại chung cư CT2 Nam Xa La còn vô cùng bức xúc vì đã chuyển về sống 2 năm, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư và giải quyết những tồn tại như chất lượng dịch vụ chưa tương xứng, các nguy cơ cháy nổ mất an toàn, vấn đề thu phí dịch vụ chưa phù hợp...
Việc chuyển đổi công năng 2 tầng thương mại của dự án thành căn hộ để bán có được phép hay không? Chủ đầu tư sẽ lý giải như thế nào? Cơ quan chức năng sẽ xử lý vụ việc này ra sao?...
Báo điện tử Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.
Tuấn Ngọc
Bài viết khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc về phát triển công nghiệp đóng tàu
Chiều 14/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan liên quan về phát triển công nghiệp đóng tàu.

Quảng Ninh còn 624 thôn, bản, khu phố sau sắp xếp
Theo báo cáo của Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh đã hoàn thành việc sắp xếp 1.452 thôn, bản, khu phố thành 624, giảm 828 thôn, bản, khu phố, đạt tỷ lệ giảm 57,02%.

Quảng Ninh hoàn thành lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ
Đến chiều 14/7, tỉnh Quảng Ninh chính thức hoàn thành 100% nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu sinh phẩm ADN đối với 803/803 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại 18/18 nghĩa trang liệt sĩ thuộc 15/15 địa phương trên địa bàn, về đích trước kế hoạch của tỉnh, sớm hơn 120 ngày so với kế hoạch của Quân khu 3 và sớm hơn 330 ngày so với kế hoạch Trung ương.

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua 23 nghị quyết, tạo động lực hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2026
Chiều 14/7, sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Thủ tướng: Phấn đấu đưa Phú Thọ trở thành "thủ phủ" công nghiệp của cả nước
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh Phú Thọ phải thay đổi tư duy để phát triển, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, tập trung vào các ngành công nghệ cao mà Phú Thọ có tiềm năng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Quảng Trị: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức cầu truyền hình “Đi tìm đồng đội”
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội" tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, dự kiến diễn ra vào 20 tối ngày 26/7.

Thái Nguyên ban hành Quy chế đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vương Quốc Tuấn ký ban hành Quyết định số 95/2026/QĐ-UBND về Quy chế đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh, nhằm cụ thể hóa các quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát động Phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030
Sáng 14/7, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hằng năm và giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2026-2030". Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chủ trì buổi lễ.

Thủ tướng tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Phú Thọ
Chiều 14/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Phú Thọ, nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.









