Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng: Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi

Doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng hay kể cả các thị trường chứng khoán cơ sở, phái sinh đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay. Chính phủ rất quan tâm sức khỏe của các chủ thể tham gia thị trường.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chuyên đề thị trường vốn – tài chính sáng 21/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra thực trạng các doanh nghiệp dựa nhiều vào vốn vay, gánh nặng huy động vốn của nền kinh tế đang quá sức với ngành ngân hàng. Đến nay, Chính phủ đang từng bước giải quyết vấn đề mất cân đối vốn. Dù đạt được thành quả nhưng Phó Thủ tướng khẳng định vẫn cần rất nỗ lực để gia tăng vai trò định chế phi ngân hàng trong cung ứng vốn.

Phó Thủ tướng: Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi - Hình 1

53% không nộp thuế TNDN, vốn mỏng khiến chi phí lãi vay ăn mòn lợi nhuận

Phó Thủ tướng khẳng định nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ là coi trọng ổn định kinh tế vĩ mô. Với điều kiện quy mô nền kinh tế khiêm tốn nhưng độ mở lớn, nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định trong bối cảnh thế giới bất ổn. Chính phủ hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời chú trọng tháo bỏ vướng mắc về thể chế để phát triển các thị trường vốn và tài chính.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng nhấn mạnh một vấn đề băn khoăn là sức khỏe của các chủ thể tham gia thị trường bởi thị trường muốn tốt thì bản thân các thành viên tham gia thị trường phải mạnh. Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề vốn mỏng của các doanh nghiệp, kể cả tổ chức tài chính, ngân hàng.

Phó Thủ tướng nêu ra thực trạng có tới 53% doanh nghiệp không đóng thuế TNDN trong năm 2016. Một trong các nguyên nhân được chỉ ra là tình trạng vốn mỏng, doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào vốn vay, khiến chi phí tài chính rất cao.

Theo Phó Thủ tướng, dù thị trường chứng khoán đã đạt mục tiêu vốn hóa chiếm 70% GDP cuối năm trước nhưng huy động vốn từ thị trường chứng khoán vẫn còn rất thấp. Nguyên nhân mất cân đối giữa vốn do huy động từ kênh chứng khoán và ngân hàng, mất cân đối giữa ngắn hạn và trung dài hạn. Bản thân trong hoạt động của các ngân hàng đang phụ thuộc nguồn thu tín dụng, mất cân đối với các nguồn khác.

Loạt giải pháp gia tăng vai trò định chế phi ngân hàng

Những giải pháp xây dựng thị trường vốn dài hạn cho Việt Nam đã được các chuyên gia bàn luận tại Diễn đàn. Đại diện của CTCP Chứng khoán TpHCM (HSC) đề xuất việc phát triển chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết để gia tăng vốn ngoại mà không bị chặn bởi giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, hay đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt dấu hỏi về hợp lý hóa chi phí của tín dụng phi chính thức, đại diện UBCK cũng nêu tầm quan trọng phát triển thị trường nợ song hành cùng thị trường tiền tệ, phát triển trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ bên cạnh việc huy động vốn trung và dài hạn thông qua niêm yết, đại diện của World Bank đề xuất việc phát triển các công ty Fintech và đưa ra các gói tín dụng khác nhau để giảm thiểu tín dụng đen...

Thu hoạch và tổng kết Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục các giải pháp gia tăng vai trò định chế phi ngân hàng trong cung ứng vốn.

Đối với thị trường chứng khoán, Phó Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển thị trường cơ sở đồng thời cả cổ phiếu, trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Nhất trí với các ý kiến của các diễn giả, Phó Thủ tướng cũng đồng tình việc cần sự đột phá trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cũng cho biết chỉ đạo UBCKNN xem xét lại để đảm bảo tính đại diện của chỉ số VN Index/ VN 30...

Nhắc lại quyết tâm Việt Nam có thể được thừa nhận là thị trường chứng khoán mới nổi trong 2 năm tới của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước, Phó thủ tướng chỉ đạo cần kiên trì xây dựng thị trường chứng khoán bền vững, lành mạnh. Chính phủ sẽ chỉ đạo và ban hành chiến lược về phát triển thị trường chứng khoán để có thể tái cơ cấu mạnh mẽ.

"Thông điệp của Chính phủ là kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận thị trường chứng khoán mới nổi", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc tiếp cận vốn cho DNNVV, Phó Thủ tướng cho rằng cần chống và xóa bỏ các hình thức tín dụng đen như cho vay nặng lãi, đa cấp, lừa đảo. kiên quyết chống. Đối với tín dụng phi chính thức, cơ quan Chính phủ mong muốn và đã được lắng nghe từ diễn đàn cách thế giới giải quyết như thế. Phó Thủ tướng cũng nhất trí về việc cần tạo hệ sinh thái cho kinh tế chia sẻ, nghiên cứ để tạo điều kiện phát triển hình thức cho vay ngang hàng peer to peer.

Ông cũng cho biết tới đây Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì một hội nghị toàn quốc về thị trường vốn và tài chính trong điều kiện cách mạng 4.0. Đây cũng là vấn đề Chính phủ hiện rất quan tâm.

"Chúng ta phải phát triển thị trường theo hướng hiện đại và quốc tế, đặc biệt là giải pháp cung cấp vốn, các giải pháp cần đẩy mạnh trong công tác cổ phần hoá, thoái vốn, tái cấu trúc thị trường, tăng cường năng lực hấp thu của hệ thống các chủ thể tham gia thị trường và củng cố tài chính ngân hàng, nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó là vấn đề thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường để đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, nhất là đấu tranh chống gian lận, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen và các giải pháp hành chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm sao để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo NDH

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu
Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp FDI thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP

Tối 6/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ), Sở Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP và phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn thành phố đợt 1/2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự chương trình.

Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ
Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki
Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki

Hibana thuộc nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hà Nội), vinh dự nhận một sao Michelin danh giá, minh chứng cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản bậc thầy được thể hiện tại Việt Nam.