Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm chính thức Tây Ban Nha từ ngày 01- 03/03 theo lời mời của Phó Thủ tướng thứ nhất Tây Ban Nha Nadia Calvino.

a
Sau khi dự dự phiên họp cấp cao khóa họp thường kỳ lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sang thăm Tây Ban Nha. Đây là chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kể từ năm 2017.  Ảnh VGP.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải, đây là chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kể từ  năm 2017.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tạo xung lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Tây Ban Nha.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ những điểm nghẽn cũng như thỏa thuận các cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng cơ sở, năng lượng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước… nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/05/1977 và nâng cấp quan hệ lên song phương lên đối tác chiến lược tháng 12/2009.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải đánh giá trong 46 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển không ngừng. Về chính trị, Tây Ban Nha là nước EU đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, các đoàn các bộ, ngành, địa phương và ký nhiều Hiệp định hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính và Thủ tướng Pedro Sanchez đã trao đổi điện mừng và có cuộc trao đổi song phương với nhiều nội dung quan trọng nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU tại Bỉ (14/12/2022).

Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, từ gần 1,2 tỷ USD vào những năm 2010 lên trên 3 tỷ USD/năm trong hơn 10 năm gần đây, đưa Việt Nam vươn lên trở thành nước có trao đổi thương mại lớn nhất với Tây Ban Nha trong ASEAN.

Riêng năm 2022, theo số liệu của Tây Ban Nha, xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt trên 4 tỷ euro và Việt Nam nhập khẩu từ Tây Ban Nha đạt trên 525 triệu euro.

Tuy nhiên, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha vào Việt Nam còn rất khiêm tốn, hiện Tây Ban Nha có 88 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 143 triệu đô la Mỹ.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải đánh giá quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa thực sự  tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược cũng như tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước.

Đại sứ hy vọng, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) đã có hiệu lực và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) đã được Quốc hội Tây Ban Nha phê chuẩn (cuối tháng 01/2022), các doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng những đãi mà hai hiệp định mang lại để đẩy mạnh quan hệ kinh doanh, đầu tư đưa  hợp tác kinh tế trở thành trụ cột vững chắc trong quan hệ hai nước

Đại sứ cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành hai nước cần chủ động tích cực, cùng nhau rà soát lại các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký kết trước đây để xem xét sửa đổi hoặc ký các văn kiện mới cho phù hợp với tình hình hiện nay, tạo khuôn khổ pháp lý, điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nhất là trong những lĩnh vực hai nước có tiềm năng, thế mạnh và có tính bổ trợ cho nhau như hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, công nghệ xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch…

Trước mắt, hai bên cần sớm nối lại và khởi động một số cơ chế hợp tác quan trọng như như Tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao và kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác song phương về thương mại và đầu tư để rà soát tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp và lộ trình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

a
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc phiên họp cấp cao khóa 52 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, ngày 27/02/2023 - Ảnh: VGP.

Hội đồng Nhân quyền phải là hạt nhân trong kết nối cộng đồng quốc tế

Trước đó, từ ngày 26-28/02, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên họp cấp cao khoá 52 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Geneva.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva nhấn mạnh: Chuyến công tác của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chính thức mở đầu sự tham gia của Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Cũng theo Đại sứ, đây là hoạt động ngoại giao cấp cao nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, thúc đẩy đối ngoại đa phương, đề cao vai trò của LHQ trong quản trị toàn cầu, đồng thời đề cao chiến lược cũng như chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước lấy con người là trung tâm của sự phát triển, thúc đẩy phát triển bền vững để mọi người dân đều được hưởng thành quả từ quá trình phát triển mang lại.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc và phát biểu tại phiên họp cấp cao khóa 52 của Hội đồng Nhân quyền sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn các nước đã tín nhiệm bầu Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2035, khẳng định đây vừa là vinh dự lớn nhưng cũng la trách nhiệm nặng nề trước sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế.

Là thành viên của nhiều cơ chế đa phương quan trọng, Việt Nam cam kết mạnh mẽ với chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, sẵn sàng làm cầu nối để giảm khác biệt, gia tăng hợp tác tại Hội đồng Nhân quyền với phương châm "Tôn trọng và Hiểu biết - Đối thoại và Hợp tác. Tất cả quyền con người cho tất cả mọi người", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Mỗi quốc gia, từng khu vực có thể có cách tiếp cận khác nhau do những đặc thù riêng về lịch sử, hệ thống chính trị, văn hóa, kinh tế-xã hội. Vì vậy, cần thông hiểu và tôn trọng những đặc thù đó để cùng tìm ra mẫu số chung, thay vì chính trị hóa, áp đặt, can thiệp".

Phó Thủ tướng cho rằng: Đối thoại và hợp tác trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc chính là phương cách tốt nhất để tìm kiếm tiếng nói chung, xác định ưu tiên, chia sẻ nguồn lực, cùng hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các cam kết liên quan đến đối phó với biến đổi khí hậu, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng Hội đồng Nhân quyền hoạt động hiệu quả, tích cực, khách quan, hòa hợp trong đa dạng, không chính trị hóa, không chia rẽ sẽ là "hạt nhân" kết nối cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội đồng Nhân quyền xem xét thông qua văn kiện khẳng định giá trị và cam kết của cộng đồng quốc tế đối với Tuyên ngôn Nhân quyền, Tuyên bố và Chương trình Hành động Viena, coi đây là hành động thiết thực của Hội đồng Nhân quyền để kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền và 30 năm Tuyên bố và Chương trình Hành động Viena.

a
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi đánh giá cao việc Việt Nam là một trong những nước đi đầu thúc đẩy vấn đề biến đổi khí hậu và quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền - Ảnh: VGP/Hải Minh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã có các cuộc gặp: Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động thế giới, Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với LHQ và các tổ chức quốc tế này.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Palestine, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Palestine trong suốt thời gian qua; nhấn mạnh Palestine luôn coi Việt Nam là hình mẫu thành công về phát triển kinh tế-xã hội - Ảnh: VGP/Hải Minh
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Palestine, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Palestine trong suốt thời gian qua; nhấn mạnh Palestine luôn coi Việt Nam là hình mẫu thành công về phát triển kinh tế-xã hội - Ảnh: VGP/Hải Minh.

Phó Thủ tướng cũng đã có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland, Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Venezuela, Na Uy, Cuba, Indonesia, Pháp, Palestine và Maldives; tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ- Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ- Ảnh: VGP/Hải Minh.

Đặc biệt, ngay khi đến Geneva, chiều ngày 26/03, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có buổi nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ để trực tiếp thông tin về tình hình của đất nước trong thời gian gần đây, đồng thời trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện hơn nữa cơ chế chính sách đối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ có khoảng 8.000 người sinh sống và làm việc tại 26 bang của Thụy Sĩ. Chính quyền Liên bang Thụy Sĩ đánh giá cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ chăm chỉ làm ăn, có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, tôn trọng luật pháp và phong tục tập quán của địa phương, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của nơi mình sinh sống.

Cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ đã có những góp tích cực cho việc thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước - Ảnh: VGP/Hải Minh
Cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ đã có những góp tích cực cho việc thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước - Ảnh: VGP/Hải Minh.

Cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ đã có những góp tích cực cho việc thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời có những đóng góp tích cực về quê hương, đất nước, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Nhiều người trong cộng đồng người Việt Nam được chính quyền Liên bang Thụy Sĩ tín nhiệm và mời về Việt Nam tham gia các dự án hỗ trợ cho Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực chuyển đổi số.

Đặc biệt, ngày càng có nhiều chuyên gia Việt Nam làm việc tại các tổ chức quốc tế tại Geneva như Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Liên minh Viễn thông quốc tế, Tổ chức Thương mại thế giới, được các tổ chức quốc tế này đánh giá tốt.

Theo chinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu
Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu

Ngày 23/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An vừa đã ban hành quyết định xử phạt 32 triệu 01 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (trụ sở tại thị xã Cửa Lò) vì có hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu.

46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện
46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện

46 khách hàng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện theo kế hoạch của Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhằm giảm tải lưới điện giờ cao điểm.

Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024
Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024

Ngày 23/5, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, UBND TP. Hải Phòng Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.

Thông cáo Báo chí số 4, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 4, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Năm, ngày 23/5/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ tư của Kỳ họp thứ 7 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024 tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 19/8/2024
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024 tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 19/8/2024

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 45/KH-BCĐ799 về việc tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2024.

TP. HCM dự kiến sẽ đấu giá nhiều khu đất xung quanh các nhà ga metro
TP. HCM dự kiến sẽ đấu giá nhiều khu đất xung quanh các nhà ga metro

TP. HCM dự kiến thu về 152.682 tỷ đồng từ đấu giá đất xung quanh các nhà ga metro. Số vốn này sẽ được đầu tư trở lại cho hạ tầng giao thông của Thành phố.