Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phú Thọ: Chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, dông, sét và lũ quét, sạt lở đất

Ngày 13/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành Văn bản số 43/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, dông, sét, lũ quét và sạt lở đất.

Theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5.000m đang có xu hướng mạnh dần lên. Trên địa bàn tỉnh, từ 19 giờ ngày 12/8 đến 7 giờ ngày 13/8 đã có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo trong ngày và đêm nay (ngày 13/8), trên khu vực tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh (lượng mưa phổ biến 30 - 70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ); đợt mưa này có thể kéo dài đến ngày 18 - 19/8, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị, Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và hệ thống quan trắc điểm đo mưa, mực nước trên địa bàn để thông báo, cảnh báo kịp thời, thường xuyên cho các xã, phường, thị trấn và nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng dông lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án sơ tán người dân đảm bảo an toàn tại các khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngòi, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chân mái ta luy đồi, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy sản... Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn.

Sẵn sàng triển khai lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò để đảm bảo an toàn; kiểm tra, thanh thải các ruột tiêu, kênh tiêu, cống ngầm để chống ngập úng tại các khu dân cư tập trung, khu đô thị để hạn chế thiệt hại.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, các công trình đang thi công, kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các trọng điểm đê điều xung yếu, đặc biệt là khi nước sông lên mức báo động.

Có phương án đảm bảo an toàn các hồ đập thủy lợi và hạ du các hồ chứa; sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Đối với các công trình hồ đập đang sửa chữa và hồ chứa đã bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn chủ động hạ thấp mực nước ở mức đảm bảo an toàn; tổ chức kiểm tra, theo dõi phát hiện sớm các sự cố để có phương án ứng phó kịp thời.

Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó cho phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và thường xuyên tổng hợp tình hình thiên tai, thiệt hại, báo cáo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh (thông qua Văn phòng thường trực).

Tây Bắc

Tin mới

Việt Nam là nhà cung ứng nhiều mặt hàng thực phẩm quan trọng
Việt Nam là nhà cung ứng nhiều mặt hàng thực phẩm quan trọng

Việt Nam có 5 doanh nghiệp tham gia triển lãm thương mại thực phẩm và đồ uống (FHA-F&B), thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan ngay sau lễ cắt băng khai trương khu gian hàng.

Phú Yên tạm giữ 156 bình ắc quy và 54 xe điện vận chuyển trái phép
Phú Yên tạm giữ 156 bình ắc quy và 54 xe điện vận chuyển trái phép

Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên, đơn vị vừa phát hiện, xử lý một vụ vận chuyển trái phép xe điện hai bánh. Theo đó, 54 chiếc xe điện 2 bánh và 156 bình ắc quy các loại đã bị tạm giữ.

Tỷ giá USD hôm nay 24/4: Trượt khỏi mốc 106
Tỷ giá USD hôm nay 24/4: Trượt khỏi mốc 106

Rạng sáng 24/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.275 đồng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm 0,39%, xuống mốc 105,69.

Giá xăng dầu hôm nay 24/4: Đảo chiều tăng tốc
Giá xăng dầu hôm nay 24/4: Đảo chiều tăng tốc

Giá xăng dầu hôm nay 24/4, giá dầu thế giới đảo chiều tăng trở lại, trong đó, dầu WTI tăng 1,78%, dầu Brent tăng 1,74%.

Ngân hàng Nhà nước "ra tay" với tỷ giá như thế nào?
Ngân hàng Nhà nước "ra tay" với tỷ giá như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.

Xử phạt hành chính 9 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Tĩnh
Xử phạt hành chính 9 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa công bố kết luận kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, và cung cấp dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.