Cụ thể, đã có 46 sản phẩm của các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tham gia dự thi OCOP cấp huyện và đủ điều kiện để chuyển hồ sơ các sản phẩm đạt 3 sao (từ 50 điểm trở lên) để đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Các sản phẩm tham gia chủ yếu thuộc các nhóm về thực phẩm (41 sản phẩm), thủ công mỹ nghệ gia dụng - trang trí (03 sản phẩm) và nhóm thảo dược (02 sản phẩm). Các sản phẩm này tập trung nhiều ở huyện Bố Trạch (19 sản phẩm), Lệ Thủy (8 sản phẩm), Quảng Ninh (5 sản phẩm)…
Qua quá trình khảo sát thực tế và dựa trên kết quả kiểm tra, đánh giá, Tổ giúp việc của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Bình đã tiến hành chấm điểm các sản phẩm.
Cụ thể, 04 sản phẩm đạt OCOP 4 sao gồm: Cá bờm trắng (HTX Vương Đoàn); đũa gỗ Quảng Thuỷ (HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ); nước mắm Ngọc Biển (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TH Việt Trung); cao thìa canh Thanh Bình (HTX Sản xuất cây dược liệu sạch và Kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm).
36 sản phẩm có kết quả chấm điểm từ 50 - 69 điểm (đạt 3 sao). Trong đó, có 31 sản phẩm có số điểm từ 50 - 59 điểm đánh giá đạt ở mức yếu, cần tiếp tục cải thiện, nâng cấp sản phẩm để duy trì mức 3 sao.
05 sản phẩm đạt điểm từ 60 - 69 là các sản phẩm tiềm năng đạt 3 sao ở mức cao. Cần tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm để phát triển lên 4 sao.
Được biết, thời gian tới, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Bình sẽ thông qua danh sách và trình lên UBND tỉnh để ra quyết định công nhận các sản phẩm trên là sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.
Hà Trần