Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Tìm giải pháp thoát ngập lụt cho huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy

Ngày 14/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các chuyên gia về vấn đề “Đánh giá nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài do lũ và định hướng giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình”.

Trong nhiều năm qua, trên địa bàn 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh thường xuyên xảy ra tình trạng lũ lụt, đặc biệt là trận lũ lịch sử tháng 10/2020 gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Trước tình hình này, tỉnh Quảng Bình đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tìm giải pháp để thoát lũ hiệu quả, giúp người dân địa phương chung sống an toàn, bền vững với biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp hiện nay.

Đại diện nhóm thực hiện đề tài thuyết minh về các nhóm giải pháp tăng khả năng thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh.
Đại diện nhóm thực hiện đề tài thuyết minh về các nhóm giải pháp tăng khả năng thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh.

Theo đó, Trường đại học Thủy Lợi đã được Bộ NN và PTNT giao thực hiện đề tài nghiên cứu, tìm giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh. Theo đại diện nhóm nghiên cứu của Trường đại học Thủy Lợi, nguyên nhân gây ngập lụt kéo dài ở vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh là do mưa lớn bất thường, cửa sông Nhật Lệ bị bồi lấp, lũ chồng lũ và đỉnh lũ trùng với đỉnh triều cường, các công trình hạ tầng hai bên bờ sông cản trở dòng chảy và do đặc điểm địa hình.

Dựa theo các kết quả phân tích, điều tra, khảo sát và xây dựng bản đồ ngập lụt cho khu vực Lệ Thủy, Quảng Ninh, nhóm nghiên cứu Trường đại học Thủy Lợi đã đề xuất 2 nhóm giải pháp, gồm: Nhóm giải pháp tăng khả năng thoát lũ với các phương án được đề xuất là: Nạo vét, nâng cao khả năng thoát lũ cửa Nhật Lệ; cải tạo hành lang thoát lũ; mở cửa thoát lũ mới ra biển (gồm các phương án: kênh dẫn kết hợp các hồ chứa tại huyện Lệ Thủy; kênh dẫn ra biển, ranh giới Lệ Thủy và Quảng Ninh, kênh dẫn ra biển Bảo Ninh).

Đối với nhóm giải pháp phòng ngập lụt, chống lũ, nhóm nghiên cứu đề xuất các phương án: Nâng cấp đập Mỹ Trung kết hợp với mở rộng khẩu độ của cống để tăng khả năng thoát lũ…; nâng cấp tuyến đê sông để kết nối với đập Mỹ Trung.

Hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong biển nước trong trận lụt lịch sử năm 2020 tại Quảng Bình
Hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong biển nước trong trận lụt lịch sử năm 2020 tại Quảng Bình.

Trong 2 nhóm giải pháp được đưa ra, nhóm nghiên cứu nghiêng về ưu tiên thực hiện nhóm giải pháp tăng khả năng thoát lũ. Các chuyên gia thủy lợi và đại diện lãnh đạo các địa phương của tỉnh Quảng Bình đã có nhiều ý kiến thảo luận, phân tích về cơ sở khoa học, tính phù hợp, khả thi của từng phương án. Nhiều đại biểu cho rằng, cần bổ sung thêm các dữ liệu có liên quan để chứng minh tính khả thi của đề tài; xác định rõ chiến lược thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh ở mức độ nào; đánh giá tác động môi trường khi thực hiện các phương án cụ thể...

Ông Đoàn Ngọc Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc cho rằng, lũ lụt ở vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh là do nhiều nguyên nhân gây ra và đây cũng là các địa phương thường xuyên xảy ra lũ lụt. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này cần phải có một giải pháp tổng hợp, đồng bộ, với những bước thực hiện phù hợp, có tính khả thi cao, mang tính bền vững, thân thiện với môi trường và bảo đảm cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

“Tỉnh cũng đề nghị nhóm thực hiện đề tài của Trường đại học Thủy Lợi trong điều kiện có thể, tiếp thu thêm những ý kiến đóng góp của các đại biểu, nhất là các vấn đề có tính thực tiễn, bổ sung thêm các dữ liệu để hoàn thiện báo cáo hoa học làm tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo”, ông Lâm đề nghị.

Quyết Linh

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè
Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè

Sáng 1/6, UBND quận Lê Chân tổ chức chương trình khai mạc hoạt động hè - Phát động tháng hành động vì trẻ em - Gặp mặt, đối thoại của lãnh đạo UBND quận với đoàn viên, thanh niên và Diễn đàn trẻ em năm 2023.

Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng
Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Ngày 1/6, Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp (sinh năm 1989, trú tại tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long) để điều tra làm rõ về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 - Bộ Luật hình sự.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 
Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Thiên (26 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024
Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Trong 2 ngày 29 và 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi Kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024, tại các địa điểm đặt hội đồng coi thi trên toàn thành phố.

Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô
Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô

Ngày 1/6, Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã tiến hành khảo sát điều kiện cất hạ cánh đường bay từ đảo Tuần Châu ra Cô Tô và huấn luyện bay cho phi công thủy phi cơ tại huyện Cô Tô.

Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội
Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội

Bộ Xây dựng đã có văn bản thông báo tóm tắt kết quả thực hiện của TP. Hà Nội đối với Kết luận 39/2022/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng liên quan đến công tác quy hoạch 2 bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình trong giai đoạn từ 2009 – 2019.