Ngày 17/1/2025, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam ký ban hành Quyết định số 377 phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP cấp quốc gia năm 2024 (đợt 3).
Theo đó, trong đợt 3 này, toàn quốc có 28 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia (sản phẩm OCOP 5 sao). Trong đó, lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam có 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao là bánh dừa nướng Quý Thu của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Quý Thu (xã Quế Xuân 2, Quế Sơn) và thực phẩm bảo vệ sức khỏe SAPHRATON của Công ty TNHH Sâm Sâm (xã Trà Linh, Nam Trà My).
Sản phẩm đạt OCOP cấp quốc gia được Bộ NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận, được sử dụng biểu trưng và tem OCOP quốc gia trên bao bì, nhãn mác và các tài liệu giới thiệu, quảng bá về thương hiệu sản phẩm theo quy định.
Kết quả phân hạng có giá trị 36 tháng, kể từ ngày được công nhận.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, các sản phẩm OCOP khi đưa ra thị trường quốc tế được bạn bè quốc tế đánh giá cao, nhiều sản phẩm không đủ để bán. Trong thời gian tới, sản phẩm OCOP sẽ tiếp tục hướng tới thị trường Mỹ, Dubai, Nhật Bản và sản xuất theo đơn đặt hàng của các siêu thị tại Mỹ.
Lê Dũng