Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Nam: Nghi ngờ “bẽ kèo” hàng trăm người dân mua đất kéo đến vây ráp Doanh Nghiệp.

11:44:00 16/03/2019

THCL - Sáng 15/3/2019, hàng trăm khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty CP Bách Đạt An ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) để đòi sổ đỏ. Trước đó: đêm 14/3, hàng trăm người dân cũng tập trung “vây ráp” trụ sở Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam để phản đối yêu cầu doanh nghiệp này giải quyết quyền lợi cho họ.

Vụ Bách Đạt An bị tố “bẻ kèo”: Hàng trăm khách hàng kéo đến văn phòng dự án của Bách Đạt An  

Tối hôm 14/3, sau khi vây ráp trụ sở Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam và yêu cầu Chủ tịch HĐQT Công tay này đối thoại, sáng 15/3, hàng trăm khách hàng từ nhiều địa phương đã vây ráp 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An ở thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) là Sakura, Hera Complex Riverside và Eco Future Park để tiếp tục đòi quyền lợi.

Phản ánh bức xúc với báo giới, nhiều người mua đất cho biết, họ đã đóng đến 95% giá trị hợp đồng mua sản phẩm đất nền do Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Hoàng Nhất Nam phân phối, nhưng đến nay, dù thời gian cam kết giao đất, giao sổ đã qua 3 tháng, nhưng họ vẫn chưa nhận được đất và sổ đỏ.

Người mua "vây ráp" trụ sở Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam để đòi quyền lợi 

Trước đó, Do quá bức xúc, tối ngày 14/3, hàng trăm người đã tập trung tại trụ sở Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đóng trên đường Nguyễn Văn Linh (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để yêu cầu doanh nghiệp này giải quyết quyền lợi. Tại đây, khách hàng yêu cầu lãnh đạo của Hoàng Nhất Nam trả lời nhiều nội dung liên quan đến số tiền đặt cọc mà người mua trả cho Hoàng Nhất Nam đang ở đâu, đến bao giờ giao sổ cho người mua, yêu cầu phía công ty này trả lời, tuy nhiên, phía Công ty Hoàng Nhất Nam đã không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng...

Cơ quan chức năng huyện Điện Bàn đang tiếp nhận và giải quyết phản ánh bức xúc của người dân  

Ông Phạm Ngọc Phụng (45 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) cho biết, có mua một lô đất tại dự án Hera Complex Riverside thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc thông qua nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam, với giá 580 triệu đồng.

Ông Phụng đã đóng 95% số tiền lô đất và theo thỏa thuận đến tháng 12/2018 sẽ được giao sổ đỏ. Thế nhưng, đến nay ông Phụng chưa được nhận sổ đỏ như đã cam kết.

Ông Phụng cho biết thêm, đã giao tiền cho Công ty Hoàng Nhất Nam để mua đất và làm đúng theo thỏa thuận nên yêu cầu công ty này và chủ đầu tư dự án phải bàn giao sổ đỏ, nhưng đến nay không có sổ đỏ mà các doanh nghiệp này cũng không quan tâm đến khách hàng và không có câu trả lời cho khách hàng.    

Ông Nguyễn Sơn, một khách hàng cho biết: “Số tiền chúng tôi bỏ ra để mua đất nền tại đây là khá lớn, nhưng bất ngờ Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến chúng tôi hoang mang. Trong khi đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam lại nói không trách nhiệm khiến chúng tôi đi vào đường cùng khi không có sổ đỏ, không có tiền trả ngân hàng. “Nhiều người dân mua đất nghi ngờ có hay không sự thông đồng của hai công ty này nhằm “bẽ kèo” vì hiện tại giá đất tại đây đã tăng gấp đôi giá trị so với lúc người dân hợp đồng trước đây”..?

Sau những diễn biến phức tạp của vụ việc trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam xác định đối với 3 dự án trên của Công ty Bách Đạt An chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử đất theo quy định.

Người dân không cho lãnh đạo rời khỏi công ty

Chuyện Bách Đạt An thi công hạ tầng và phối hợp cùng Hoàng Nhất Nam bán sản phẩm ai cũng biết và diễn ra suốt thời gian dài. Việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam với khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi có đơn kiến nghị, kêu cứu thì Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam lại trả lời đẩy trách nhiệm sang cho các doanh nghiệp và phán quyết của Tòa án. Vậy trách nhiệm trong quản lý của Nhà nước của cơ quan chức năng Quảng Nam ở đâu?”, người mua bức xúc giải bày với báo giới.

Biên bản họp của người dân và đại diện của công ty Hoàng Nhất Nam chiều ngày 14/3 trong đó có nội dung phía DN đã nhận tiền của người dân đến 95%.  

Liên quan đến vấn đề trên: tối 15/3, Thượng tá Hà Kế Xuyên, Phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn cho biết, sau cuộc đối thoại giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam, do không tìm được tiếng nói chung đại diện 2 đơn vị này bị người dân vây lại, gây ra cảnh hỗn loạn. Phía công an đã cử đội hình sự và đội nghiệp vụ xuống hiện trường nhằm phòng tình huống xấu xảy ra, đồng thời, vận động người dân không nên quá khích, giữ người trái pháp luật.

Trước đó, như THCL đã đưa tin, ngày 17/01/2019, hàng trăm người mua đất cùng băng rôn, biểu ngữ đã tập trung trước trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại địa chỉ số 42 Nguyễn Du, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng để đòi quyền lợi vì cho rằng Bách Đạt An “bẻ kèo”, không giao đất và sổ cho người mua.

Trọng Tâm

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành