Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Nam: Sẽ di dời 45 hộ dân ngôi làng “bốn không” khu vực hồ thủy điện A Vương

07:04:00 15/03/2019

THCL - Năm 2003, thủy điện A Vương được xây dựng, thôn Zơ Lao thuộc xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bỗng chốc bị biệt lập mỗi khi nước dâng. Từ ấy, thôn Zơ Lao trở thành thôn "bốn không".

Bên dòng sông A Vương mùa nước cạn

Đến quý II năm nay, huyện Tây Giang, Quảng Nam sẽ di dời 45 hộ với khoảng 180 khẩu là người Cơ Tu ở thôn Zơ Lao đến khu tái định cư mới.

Đây là những hộ dân sống ở thôn Zơ Lao, xã Dang nằm trên lòng hồ thủy điện A Vương, thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Hơn 10 năm qua, bà con nơi đây phải sống trong cảnh không điện, không đường, không trường, không trạm xá do thủy điện tích nước.

Thôn Z'lao thuộc xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam

Ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, khi hồ A Vương tích nước thì bà con thôn Zơ Lao gần như bị cô lập. Trước thực tế này, huyện Tây Giang đã trích gần 9 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình 30A lồng ghép với nguồn vốn từ chương trình bố trí dân cư của tỉnh Quảng Nam để mở đường, san lấp mặt bằng mới bố trí khu tái định cư cho bà con.

"Ngày xưa BQL dự án họ không tính ảnh hưởng gián tiếp trong khu vực dự án lòng hồ. Đó là sai lầm trước đây và ảnh hưởng lớn nhất là các hộ dân bị cô về lập giao thông. Hiện nay huyện đang mở đường vòng qua lòng hồ. Còn mặt bằng phụ thuộc vào thời tiết, chắc phải quý II, quý III năm 2019 là xong", ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết.

Trọng Tâm

 

 

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành