Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Nam: Tiến trình bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa Mỹ Sơn

07:23:00 25/04/2019

THCL - Thánh địa Mỹ Sơn tỉnh Quảng Nam, nơi đây là tổ hợp bao gồm nhiều cụm đền đài Chăm Pa, xung quanh là quang cảnh đồi núi trùng điệp. Theo sử sách ghi lại đây là nơi vương triều Chăm Pa tổ chức cúng tế và lăng mộ của hoàng tộc Chăm Pa cổ. Đây có lẽ, là trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo khu vực Đông Nam Á trước kia. Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong các di sản thế giới tân thời và hiện đại.

Ban giám đốc Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn và các PV

Hướng tới kỷ niệm 20 năm khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận di sản văn hóa thế giới. Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, UBND Huyện Duy Xuyên về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (4/12/1999- 4/12/2019).

Theo đó, sẽ tổ chức trưng bày nhằm quảng bá hình ảnh, giá trị di sản Mỹ Sơn với du khách trong và ngoài nước, nhân kỷ niệm 20 năm với chủ đề “Tiến trình bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa Mỹ Sơn”. Những sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23/11 (nhân kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam), đến ngày 04/12 (ngày Khu đền tháp Mỹ Sơn được ghi vào danh mục Di sản thế giới).

Ông Nguyễn Công Khiết – Phó Trưởng ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn giới thiệu về bảo vật quốc gia Ekamukhalinga

Trưng bày với tài liệu, hình ảnh, hiện vật và tranh vẽ cho thấy những bước đầu của công tác bảo tồn và phát huy Khu đền tháp Mỹ Sơn trong những thập niên đầu của thế kỷ 20 cho đến nay. Trong tiến trình ấy, 20 năm từ ngày được công nhận là di sản thế giới , công tác bảo tồn di tích, bảo tồn cảnh quang không gian di sản, phát huy giá trị khu di tích và phát triển cộng đồng tại Khu đền tháp Mỹ Sơn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn của Đảng, Nhà nước, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 20 năm khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận di sản văn hóa thế giới, đang diễn ra tại đây.

Do vậy, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Thành tựu của 20 năm qua đã được ghi nhận và đánh giá cao từ các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước. Những kết quả này có ý nghĩa vô cùng to lớn và là dấu mốc quan trọng nhằm tiếp tục sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn. Trưng bày là dịp để người xem nhìn lại thành tựu của chặng đường 20 năm công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn. 

Dự kiến, thời gian trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến hết ngày 21/12/2019

Hữu Văn

 

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành