Bãi tập kết cát khổng lồ cách trụ sở UBND xã 300m nhưng chính quyền không biết.
Từng bị lập biên bản nhiều lần
Liên quan đến bãi tập kết trái phép hoạt động trái phép, ngang nhiên tại đường tránh Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Trung Phú 2 (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), UBND thị xã Điện Bàn xác định đây là bãi tập kết cát trái phép, bãi tập kết này đã từng bị lập biên bản xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động.
“Bãi tập kết cát trái phép này đã bị đình chỉ hoạt động, xử phạt nhiều lần. Chúng tôi đã giao cho chính quyền xã Điện Minh giám sát. Đối với bãi tập kết cát này trước đây đã bị lập biên bản xử phạt và yêu cầu chấm dứt hoạt động, nhưng nay bãi tập kết này lại hoạt động trở lại, tôi đã chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc đô thị phối hợp với UBND xã Điện Minh xử lý, lần này thị xã Điện Bàn sẽ kiên quyết xử lý nghiêm chắc chắn sẽ yêu cầu chấm dứt hoạt động và yêu cầu di dời số cát còn lại ra khỏi địa bàn”. Một lãnh đạo thị xã Điện Bàn nhấn mạnh.
Chủ tịch xã Trần Bường nói với phóng viên "làm gì có bãi cát nào, giờ tôi phải về đi đám giỗ"
Trước đó, sáng ngày 25/11 ông Trần Bường, Chủ tịch xã Điện Minh, khi làm việc với phóng viên cho biết không có bãi tập kết cát trái phép nào tại vị trí trên. Sau đó, ông Bường nêu lý do bãi tập kết mới hình thành chỉ trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 23 và 24/11) là những ngày nghỉ cuối tuần nên chính quyền xã không phát hiện được.
Ông Bường cũng thừa nhận bãi này từng bị lập biên bản đình chỉ nhiều lần nhưng vẫn cố tình tiếp tục vi phạm. Tuy nhiên, trái ngược với lý giải của ông Bường, tại bãi tập kết cát trái phép là 1 núi cát siêu khổng lồ cao gần 10m, rộng khoảng 300m. Xe tải cỡ lớn ra vào liên tục.
Đặc biệt, sáng 25/11, khi phóng viên đề nghị làm việc để làm rõ hơn vi phạm tại đây thì ông Bường lý do bận. “Tôi phải về vì bận đi đám giỗ. Bận lắm. Bây giờ tôi phải về”. Ông Bường liên tục nói dù chưa đến 11h trưa.
Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn cho biết: "Thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước từ UBND thị xã, UBND xã, phường thời gian làm việc sáng từ 7h đến 11h30 chiều từ 13h30 đến 17h".

Sau khi báo chí phản ánh, chủ bãi tập kết cát đã cho che phủ nhưng mang tính chất đối phó. Một tấm lưới màu đen để che phủ “núi cát” khổng lồ.
Sau khi phóng viên phản ánh về hành xử của ông Trần Bường - Chủ tịch UBND xã Điên Minh về thời gian làm việc, thì vị này cho hay: "Cảm ơn anh (PV) đã cho biết thông tin, chúng tôi sẽ có văn bản nhắc nhở chấn chỉnh giờ giấc làm việc của các địa phương".
Biên bản làm việc chỉ mang tính chất minh họa!
UBND xã Điện Minh cho biết, sau khi nhận phản ánh của phóng viên đã tổ chức đội kiểm tra liên ngành làm việc với chủ bãi tập kết cát trái phép. Thành phần đoàn gồm: Ông Trần Bường, Chủ tịch UBND xã, ông Lê Quang Ánh, Trưởng Công an xã và 1 số cán bộ khác.
“Đoàn nhận thấy số lượng cát nhiều, tập kết quá cao ảnh hưởng đến các hộ dân khu vực xung quanh. Chúng tôi đề nghị ông Văn phải xử lý về công tác môi trường không để ảnh hưởng xung quanh”, văn bản làm việc nêu ý kiến của chính quyền địa phương.
Quá trình hoạt động của bãi tập kết cát khổng lồ gây ô nhiễm môi trường.
Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Văn, Chủ mỏ tập kết cát trái phép, cho rằng mình có Giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng nên có thể tập kết cát. “Tôi có Giấy phép nên tôi kinh doanh và sẽ xử lý môi trường”, ông Văn trình bày.
Biên bản làm việc nêu kết luận chính quyền địa phương yêu cầu ông Văn phải đảm bảo môi trường xung quanh bãi cát. Biên bản trên có chữ lý của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, người đứng tên ký thay chủ bãi cát lại là 1 người khác hoàn toàn không có trong biên bản là Nguyễn Bá Ánh. Biên bản cũng không có dấu của UBND xã Điện Minh.
Sáng ngày 27/11, phóng viên quay lại “núi cát” khổng lồ cách trụ sở UBND xã Điện Minh chừng 300m để tiếp tục ghi nhận thực tế, qua quan sát chúng tôi nhận thấy sau khi UBND xã Điện Minh yêu cầu chủ bãi tập kết cát nói trên phải che bạt đảm bảo môi trường không để ảnh hưởng những hộ dân xung quanh thì chủ bãi tập kết cát chỉ che phủ một tấm lưới đen để che phủ “núi cát” khổng lồ. Rõ ràng chủ bãi tập kết cát này đang làm với hình thức đối phó.
Biên bản làm việc giữa UBND xã Điện Minh và ông Nguyễn Bá Văn ngày 25/11.
Trao đổi với phóng viên, ông Bường cho hay chủ bãi có giấy phép nên có thể tập kết cát. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp giấy phép của bãi cát trên thì ông Bường nói chưa kiểm tra.
Trong khi đó, một phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn khẳng định bãi tập kết trên là hoàn toàn trái phép: "Sau khi nắm bắt được thông tin, tôi đã cho Đội kiểm tra quy tắc đô phối hợp với UBND Xã Điện Minh xử lý, chắc chắn sẽ yêu cầu dừng hoạt động và di dời toàn bộ số cát còn lại ra khỏi địa bàn". Vậy có chăng, chủ tịch UBND xã Điện Minh làm ngơ, bất chấp dư luận, phớt lờ chỉ đạo cấp trên" cho bãi tập kết cát ngang nhiên hoạt động.
Trường Sa



















