Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Ninh: Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà 'núp bóng' dự án để khai thác cát trái phép

11:19:00 18/04/2019

THCL - Được giao hơn 30 ha đất tại khu 5, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) để thực hiện dự án Xây dựng bến bãi bốc xếp hàng hóa, tuy nhiên Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà lại ngang nhiên khai thác cát trái phép tại nơi thực hiện dự án để đem đi tiêu thụ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến tài nguyên quốc gia bị thất thoát...

Trụ sở Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà

"Núp bóng" dự án Xây dựng bến bãi để khai thác cát?

Ngày 02/06/2014, Công ty được Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 222.21000092/CNĐT, thực hiện dự án bến bãi bốc xếp hàng hóa tại khu 5 phường Hải Hòa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà đưa máy xúc, máy nổ, hệ thống máng sàng cát vào để khai thác

Theo giấy chứng nhận đầu tư thì Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà triển khai dự án với mục tiêu: xây dựng mới bến bốc xếp hàng hóa hiện đại với quy mô cảng, bến, hệ thống kho bãi, hạ tầng kĩ thuật đảm bảo xuất nhập bằng container; là nơi trung chuyển và tập kết hàng hóa, đồng thời hoàn tất các thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển bằng container ở khu vực, áp dụng vận tải đa phương thức, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kĩ thuật để phục vụ cho nhu cầu phát triển chung của khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

 Hàng ngày có một lượng lớn xe vận tải vào để vận chuyển cát và gạch đi tiêu thụ.

Với quy mô đáp ứng công suất bền đạt 0,5 triệu tấn/năm, khu kho bãi phục vụ vận chuyển, bốc xếp hàng hóa đáp ứng được tối thiểu 700 container lưu thông qua và tập kết ngay tại bãi, đáp ứng cho khoảng 300 xe các loại, với tổng diện tích dự án 559.636.7m2, tổng vốn đầu tư 867,908 tỷ VNĐ, đến tháng 12/2016 phải hoành thành và đưa vào hoạt động.

Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà còn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch bê tông mà không có giấy phép

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, dự án xây dựng bến bãi bốc xếp hàng hóa, do Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà, làm chủ đầu tư vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trong khi đó, hàng ngàn khối cát tại nơi thực hiện dự án lại được doanh nghiệp này ngang nhiên khai thác, đem đi tiêu thụ...

Cụ thể, ngay từ cổng vào dự án này là một núi đất, cát ước tính lên tới hàng nghìn khối. Hàng loạt máy xúc, máy nổ cùng hệ thống máng sàng cát vẫn chạy ầm ầm, nước thải từ các máng rửa cát tràn ra, chảy trực tiếp xuống khu vực ruộng gần đó. Phía bên ngoài,  xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vào chở đất, cát mang đi tiêu thụ. Phía trong là một khu nhà xưởng được xây dựng trên diện tích cả nghìn m2, cùng dàn máy sản xuất gạch, ngay cạnh đó là một trạm trộn bê tông.

Điều đáng nói, những hạng mục như nhà máy sản xuất gạch, trạm trộn bê tông cũng như hệ thống máng sàng, rửa cát đều không có trong Giấy chứng nhận đầu tư mà Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh đã cấp cho Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà.

Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà đầu tư đầy đủ hệ thống dây chuyền  sản xuất, gạch, bê tông mà không có giấy phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi có Giấy phép đầu tư Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà đã đưa máy móc vào để thi công. Trong quá trình đào âu tầu thì phát hiện có cát xây dựng nên doanh nghiệp này đã tập trung đưa các phương tiện như: Máy xúc, máy nổ, hệ thống máng sàng cát vào để tập trung cho việc tận thu cát để bán ra ngoài thị trường.

Sau 5 năm triển khai hoạt động xây dựng, các hạng mục cấp phép theo giấy chứng nhận đầu tư vẫn chưa được tiến hành, còn hàng ngàn khối cát tại điểm thực hiện dự án thì đã "không cánh mà bay"...

Trong quá trình khai thác cát trái, các phương tiện của Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà đã xả khói bụi, nước thải ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực, gây thất thoát một lượng lớn tài nguyên khoáng sản nhà nước.

Bên cạnh việc "núp bóng" thực hiện dự án, để khai thác, tận thu cát trái phép, Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà còn ngang nhiên cho xây dựng một dây chuyền sản xuất gạch bê tông không có giấy phép hoạt động. Ngoài ra, Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà còn có dấu hiệu san lấp ngoài ranh giới quy hoạch và xâm lấn vào rừng phòng hộ (nay là rừng sản xuất).

Doanh nghiệp thừa nhận sai phạm

Trao đối với phóng viên (ngày 17/4/2019), ông Đỗ Văn Thắng – Phó giám đốc Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà đã thừa nhận toàn bộ sự việc. Thậm chí, vị này còn cho biết: “Công ty xuất bán hóa đơn cát cho Bệnh viện để xây đất nền”.

Theo ông Thắng, sau khi xảy ra vụ việc trên, Công an tỉnh cũng đã vào cuộc. Ngày 16/04/2019, công ty đã làm báo cáo số 133/BC-NH để báo cáo Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thực hiện bế bãi, bốc xếp hàng hóa tại khu 5, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Tại báo cáo này, Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà đã giải trình về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, cụ thể như: Khai thác cát trái phép và san lấp đất ngoài phạm vi ranh giới quy hoạch được duyệt.

Văn bản số số 133/BC-NH Công ty cổ phần xây dựng Ngọc Hà báo cáo Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thực hiện bến bãi, bốc xếp hàng hóa tại khu 5, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh”.

Để làm rõ những vấn đề liên quan, ngày 9/4/2018 PV đã đến trụ sở UBND phường Hải Hòa và TP. Móng Cái để đặt lịch làm việc, đến ngày 10/4 phóng viên nhận được tin nhắn của Văn phòng UBND TP. Móng Cái, với nội dung: “Văn phòng đã báo cáo thường trực UBND TP đồng chí Điệp – Phó chủ tịch đã giao lãnh đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường làm việc...”.

Tuy nhiên, dù phóng viên đã nhiều lần chủ động liên hệ với đồng chí Chung, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Móng Cái, nhưng đều nhận được câu trả lời: “Tôi bận họp, bận giao ban”.

Tiếp đó, phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Đỗ Văn Tuấn – Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, nhưng vị này cũng viện lý do đi công tác để… né tránh.

Nội dung tin nhắn các lãnh đạo của cơ quan chính quyền sở tại nhắn cho phóng viên

Có thể thấy những sai phạm của Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà là vô cùng nghiêm trọng, đã kéo dài suốt nhiều năm, nhưng vì sao chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để, khiến tài nguyên của nhà nước bị đánh cắp, tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống của người dân địa phương?.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, TP. Móng Cái và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ.

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mộc Miên

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành