Quảng Ninh: Điểm mặt các dự án “ngủ đông” triền miên
THCL Là một tỉnh giàu tiềm năng, trong những năm qua, Quảng Ninh có tốc độ phát triển nhanh chóng về hạ tầng dịch vụ, bất động sản với hàng trăm dự án lớn nhỏ đồng loạt được triển khai. Tuy nhiên, mặc dù triển khai nhiều nhưng không phải dự án nào cũng bảo đảm tiến độ, nhiều dự án lớn triển khai đã nhiều năm vẫn đang đắp chiếu… nằm chờ kinh phí.
Lô nhà liền kề, biệt thự Sông Đà phường Bãi Cháy -Tp Hạ Long
“Ông lớn” Sudico “ngủ đông” hơn 13 năm trời
Cái tên đứng đầu danh sách ngủ đông phải kể đến dự án của “đại gia” Sudico, với lô nhà biệt thự, khách sạn Sông Đà nằm án ngữ tại khu du lịch Bãi Cháy do Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà làm chủ đầu tư (CĐT)
Được ký quyết định khởi công năm 2003, những đến nay, sau 13 năm khởi công dự án vẫn chưa thể khánh thành và đưa vào sử dụng. Lý giải việc chậm tiến độ, CĐT đã đưa ra nhiều lý do, nhưng theo cam kết đơn vị thi công sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng công trình khách sạn chính cao tầng trước ngày 31/12/2016.
Mặc dù vậy, đây chỉ là cam kết trên giấy của CĐT dự án còn thực tế, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại (nghĩa là còn 6 tháng theo cam kết của CĐT) hoàn toàn chưa thấy sự khởi động nào từ phía CĐT dự án cũng như phía đơn vị thi công, trong khi lô biệt thự, khách sạn trải qua hơn 13 năm mưa nắng ngày càng trở nên hoang dại, rong rêu, cây cỏ mọc um tùm.
Dự án thứ 2 trong danh sách điểm mặt là dự án khách sạn 5 sao do Công ty TNHH Việt – Mỹ Hạ Long làm CĐT nằm tại đồi 368 phường Bãi Cháy-TP Hạ Long. Với diện tích 164.207,8m2. Theo phản ánh của người dân khu vực này, dự án đã tàn phá đồi 368 một cách nặng nề. Những chiếc xe cơ giới ngày đêm bốc xúc đi một lượng đất đá khổng lồ. Hiện tại, dự án này vẫn nằm trong diện chậm tiến độ.
Dự án treo trở thành điểm tập kết rác thải
Dự án khu dân cứ phía Đông nằm giữa TP Hạ Long (thuộc phường Bạch Đằng-TP Hạ Long) được cấp phép xây dựng và khởi công từ năm 2010, ngay sau đó dự án đã được CĐT phân lô, bán nền. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, khu vực này đang trở thành điểm tụ tập, xả rác bừa bãi của các hộ dân. Không chỉ vây, từ lâu nơi đây trở thành nơi để xe hàng của những người bán trà đá một cách bừa bãi, không có quy củ. Rêu mọc từ móng lên đến tường, sắt thép han rỉ khiến nơi này trở nên “cổ kính” đến lạ thường.
Dự án Chung cư cao tầng tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long do Công ty CP Thống Nhất 508 thuộc Tổng Công ty xây dựng CTGT 5 (Cienco5) làm CĐT được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại QĐ số 4125/QĐ-UB ngày 15/11/2004 với tổng vốn dự án là 1.136 tỷ đồng. Dự án được khởi công năm 2005, nhưng với nhiều lý do chậm tiến độ hiện tại dự án vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.
Lãnh đạo Công ty 508 cũng đã từng khẳng định, Công ty có đủ năng lực để thực hiện dự án và quyết tâm hoàn thiện công trình. Trong báo cáo gửi UBND tỉnh ngày 24/5/2010, Công ty 508 cam kết muộn nhất đến quý III-2012, dự án sẽ được hoàn thành. Nhưng theo ghi nhận phải đến năm 2014, dự án này mới được đẩy mạnh thi công. Đã rất nhiều lần công ty đưa ra hạn chót để hoàn thành nhưng hiện tại, dự án đầy tai tiếng này vẫn đang được thi công mà chưa rõ thời gian cụ thể sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng?
Hàng loạt các dự án chậm tiến độ cả chục năm trời, không hiểu vì lý do gì? Như Ban quản lý dự án TP. Hạ Long cũng như Sở xây dựng Quảng Ninh không “chiếu thẳng luật” để thu hồi dự án. Thiết nghĩ, vấn đề này tồn tại là do các CĐT không đủ năng lực hay do tỉnh Quảng Ninh đã quá kỳ vọng vào các CĐT khi “chọn mặt gửi vàng”?
Hoa Trang
Bài viết khác
Giám sát chặt các sản phẩm OCOP, thực phẩm đông lạnh và trái cây nhập khẩu
Từ tháng 4/2025 đến tháng 8/2025, Hà Nội sẽ tăng cường giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm OCOP thực phẩm, thực phẩm đông lạnh và trái cây nhập khẩu trên địa bàn thành phố.
Yêu cầu kiểm tra hoạt động quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản, đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra thông tin phản ánh về sản phẩm thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ có dấu hiệu “thổi phồng” công dụng thành “thần dược”, chữa bệnh tự kỷ, vi phạm quy định về quảng cáo...
Tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động kiểm tra, giám sát xuất xứ hàng hóa
Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị 09/CT-BCT về tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động kiểm tra, giám sát xuất xứ hàng hóa trong tình hình mới.
Bắc Ninh: Bảo đảm an toàn bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố
Đó là nội dung trọng tâm và thông điệp chủ đề xuyên suốt Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 năm nay. Trong tháng cao điểm, hoạt động nổi bật là chiến dịch truyền thông rộng khắp và tổ chức kiểm tra liên ngành đối với cơ quan quản lý và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Bán lẻ thời trang áp lực “đè nén”
Những năm gần đây, ngành bán lẻ thời trang đã chứng kiến nhiều biến động sâu rộng, làm thay đổi cách các thương hiệu kết nối với người tiêu dùng. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ, thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng trong hành vi mua sắm và buộc toàn ngành phải thích nghi với những thách thức chưa từng có.
Người dân cần thận trọng khi mua bán vàng trên mạng
Trong thời điểm giá vàng liên tục biến động mạnh, để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng, tiềm ẩn những rủi ro không đáng có, các chuyên gia cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi giao dịch vàng. Đặc biệt, là các giao dịch sang tay tại “chợ đen” và mua bán qua mạng…
Khám chữa bệnh không có giấy phép, cơ sở Nha khoa Răng xinh Doremi bị xử phạt
UBND TP. Thanh Hoá vừa ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với bà Cao Thị Thắm, chủ cơ sở Nha khoa Răng xinh Doremi ở phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm tại tuyến phố đi bộ Hồ Gươm
Phố đi bộ quanh Hồ Gươm là tuyến phố sôi động bậc nhất ở Hà Nội khi luôn thu hút lượng lớn người dân, du khách tìm đến mỗi dịp cuối tuần. Tuy nhiên, đằng sau vẻ nhộn nhịp, tấp nập đó là một thực trạng đáng lo ngại tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ các hàng quán vỉa hè đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Nam Định triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025
UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch số 63/KH-UBND, ngày 10/4/2025 về việc triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025.
Ninh Bình triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025
Ngày10/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2025.