Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh

Ngày 5/5, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019, dựa trên khảo sát gần 12.500 doanh nghiệp. Năm thứ ba liên tiếp tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI.

Chỉ số PCI 2019Chỉ số PCI 2019

Theo đó, Quảng Ninh là tỉnh năm thứ ba liên tiếp đứng đầu xếp hạng với 72,4 điểm. Năm nay, có 8/10 chỉ số thành phần của tỉnh này tăng điểm.

Các vị trí tiếp theo là các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long và Bắc Ninh. Đây cũng là 3 tỉnh có tiến bộ vượt bậc trong bảng xếp hạng.

Trong top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu còn có: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội và Hải Phòng.

Theo Chủ tịch VCCI, Vũ Tiến Lộc: 15 năm PCI đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong môi trường kinh doanh và sự nghiệp phát triển DN ở Việt Nam. Từ chỗ ít được quan tâm, công tác cải cách thủ tục hành chính hiện nay đã và đang là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu ở tất cả các địa phương.

Từ chỗ vị thế, quy mô còn nhỏ bé, hiện nay cộng đồng DN tư nhân đã gia tăng nhanh chóng với gần 800 nghìn doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh, được coi là động lực quan trọng của nền kinh tế, được tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích phát triển.

Từ vị trí rất thấp trong các bảng xếp hạng thế giới, thứ hạng môi trường kinh doanh ở Việt Nam ngày càng được nâng cao và đang hướng tới mục tiêu lọt vào nhóm 3 - nhóm 4 nền kinh tế đứng đầu ASEAN. PCI tự hào đã góp một viên gạch nhỏ trên con đường chuyển đổi quan trọng đó của nền kinh tế Việt Nam.

Sản phẩm quan trọng nhất của PCI không phải là bảng xếp hạng thứ bậc của các địa phương mà chính là những bài học kinh nghiệm, những mô hình và công nghệ cải cách được lan tỏa và chia sẻ, những dư địa cải cách được phát hiện và những khoảng cách cần khép lại giữa nỗ lực của chính quyền và kỳ vọng của người dân và không chỉ khuyến cáo ở tầm định tính, thông điệp cải cách từ PCI là những con số biết nói và những câu chuyện cụ thể có thể “cân, đong, đo, đếm” và áp dụng được ngay. Cách tiếp cận thực tiễn là đặc sản của PCI.

Có đến “Một ngàn lẻ một” câu chuyện cải cách đang được chia sẻ giữa các địa phương. “Cà phê doanh nhân” “Sự chụm đầu” thân thiện và hiệu quả giữa chính quyền và doanh nghiệp được thai nghén từ tỉnh Đồng Tháp giờ đã là nếp sinh hoạt đẹp không thể thiếu tại 40 tỉnh, thành phố ở nước ta.

DCCI - một phiên bản PCI ở cấp sở, ban ngành, quận huyện, được tỉnh Quảng Ninh tiên phong thực hiện mạnh mẽ, hiện cũng đã được nhân rộng ra trên 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các mô hình khác như: Hiệp hội doanh nghiệp nhất thể hoá ở cấp tỉnh, Trung tâm dịch vụ hành chính công, Trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp, Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA), Bác sỹ doanh nghiệp, các thực tiễn tốt trong đối tác công tư (PPP)... cũng được lan tỏa giữa các địa phương theo hành trình PCI suốt hơn một thập kỷ qua. PCI là cánh chim mang tinh thần cải cách tới mọi miền.

Trưởng ban Pháp chế (VCCI), Đậu Anh Tuấn cho biết: Điều đáng chú ý của bảng xếp hạng PCI năm nay là điểm trung vị bình quân 65 điểm (cao nhất trong 15 năm qua). Khoảng cách giữa các địa phương đứng đầu và nhóm cuối đã được “co lại”. Đây là dấu hiệu thay đổi chất lượng điều hành, năng động, sáng tạo cấp tỉnh. Trong khi các địa phương ở nhóm thấp vượt lên, thu hẹp khoảng cách với nhóm dẫn đầu, các “ngôi sao cải cách” mấy năm qua vẫn chưa bứt phá đáng kể...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Ngành Hải quan thu ngân sách gần 25.000 tỷ đồng trong tháng 01/2023
Ngành Hải quan thu ngân sách gần 25.000 tỷ đồng trong tháng 01/2023

Chiều 01/02, Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 01/2023 đạt 24.852 tỷ đồng, đạt 5,8% so với dự toán (số dự toán 425.000 tỷ đồng), giảm 42,3% so cùng kỳ năm 2022.

Từ hôm nay, ngày 01/02, chủ phương tiện được tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên mạng
Từ hôm nay, ngày 01/02, chủ phương tiện được tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên mạng

Thông tư số 28/2022/TT-BGTVT ngày 29/11/2022 của Bộ GTVT quy định về quản lý, duy trì, chia sẻ, đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện GTVT, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/02/2023.

Cà Mau quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội
Cà Mau quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo các sở, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội.

Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ việc khám bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp
Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ việc khám bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-SYT về thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngành Y tế Hà Nội năm 2023.

Long An thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn
Long An thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn

UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản chỉ đạo việc tăng cường thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.

Cửa hàng xăng dầu Nam Hải bị phạt hơn 30 triệu đồng vì vi phạm về giá
Cửa hàng xăng dầu Nam Hải bị phạt hơn 30 triệu đồng vì vi phạm về giá

Đội Quản lý thị trường số 05, Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Thái Bình vừa tiến hành xử phạt cửa hàng xăng dầu Nam Hải, địa chỉ xóm 01, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải về hành vi có dấu hiệu vi phạm về giá bán lẻ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.