Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quý IV, dự báo xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc giảm 40%

Do Trung Quốc siết kiểm dịch Covid-19 trên sản phẩm thủy sản đông lạnh, nên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản sang nước này trong quý IV chỉ đạt 242 triệu USD, giảm 40%

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trung Quốc là thị trường chiếm 17-18% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 2 năm qua với trên 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, đến đầu quý III, Trung Quốc chỉ còn chiếm 11% tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc liên tục giảm 11 – 51% bởi việc kiểm soát chặt thủy sản đông lạnh nhập khẩu gây tắc nghẽn cảng, đội chi phí, ảnh hưởng đến nhu cầu, lợi nhuận của các nhà nhập khẩu và cả các công ty xuất khẩu Việt Nam.

Cùng với sự bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam từ giữa tháng 7, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc càng giảm sâu trong quý III, giảm 36% trong tháng 8 và giảm 51% trong tháng 9.

Ngoài ra, ngành sản xuất và xuất khẩu thủy sản Trung Quốc chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nước này muốn bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản nội địa nên tìm cách hạn chế nhập khẩu. Đồng thời, khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng trong nước.

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh. Cho đến ngày 29/10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã lấy khoảng 3,2 triệu mẫu thực phẩm nhập khẩu, trong đó có 499 mẫu dương tính với Covid-19.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu đối với 221 công ty quốc tế từ 1-4 tuần sau khi phát hiện các bao bì sản phẩm của họ dương tính với Covid-19.

Trước tình hình này, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc trong quý IV chỉ đạt 242 triệu USD, giảm 40% và và cả năm 2021 đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26% so với năm ngoái.

Bùi Quyền

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.