Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Samsung Electronics: Chính thức gửi lời xin lỗi bồi thường tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư trong những năm qua

11:48:00 26/11/2018

THCL - Samsung Electronics công khai gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Tập đoàn Hàn Quốc cho biết họ đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.

Ngày 23/11, lãnh đạo công ty Samsung Electronics công khai xin lỗi vì không thể tạo ra môi trường làm việc lành mạnh và an toàn cho các công nhân tại xưởng chế tạo chip và màn hình điện tử, dẫn đến việc nhiều người mắc bệnh, thậm chí tử vong trong những năm qua.

Samsung xin lỗi và hứa bồi thường cho công nhân mắc bệnh hiểm nghèo do môi trường làm việc

Theo chính sách của Samsung, tập đoàn sẽ bồi thường cho công nhân mắc phải một số bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc tại nhà máy sản xuất chip và màn hình điện tử từ năm 1984. Trong đó, người mắc bệnh ung thư máu sẽ nhận được khoản tiền 132.000 USD.

Nữ công nhân sảy thai hoặc sinh con mắc các bệnh bẩm sinh như ung thư cũng sẽ nhận được bồi thường.

Từ năm 2008, hàng chục công nhân đã yêu cầu các gói bồi thường an toàn lao động từ chính phủ, nhưng rất ít người được phê duyệt. Một nửa số trường hợp bị từ chối, nửa còn lại vẫn đang được xem xét.

Gia đình các nạn nhân thường phải bán nhà hoặc sử dụng hết tiền tiết kiệm để chữa bệnh cho người thân. Một số nạn nhân mắc chấn thương vĩnh viễn và không thể đi làm.

Trong nhiều năm qua, hàng chục công nhân Samsung đã mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư máu và phát triển khối u trong não.

Ông Kinam Kim, giám đốc bộ phận giải pháp thiết bị của Samsung, cúi đầu nhận lỗi vì công ty không thể quản lý "các hiểm họa về sức khỏe" xảy đến với người lao động.

"Chúng tôi chân thành xin lỗi các công nhân, những người đã phải chịu đựng tình trạng sức khỏe kém, và gia đình của họ", AP dẫn lời ông Kim nói trong cuộc họp báo tại Seoul trước sự hiện diện của nhiều nhà hoạt động vì quyền lợi của người lao động và gia đình của các nạn nhân.

 Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành