Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

“Sắp xếp bộ máy chính trị tinh gọn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm”

Tại Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Năm 2018, sẽ tập trung sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả; tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả các đơn vị sự nghiệp công; tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

“Sắp xếp bộ máy chính trị tinh gọn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm” - Hình 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghi

Với chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, vì vậy, việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Trung ương có ý nghĩa quan trọng, bởi việc thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là vấn đề rất khó, rất phức tạp và nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, tâm tư, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

“Nếu chúng ta vào cuộc mạnh mẽ, quyết tâm thực hiện có hiệu quả sẽ tạo cơ hội, điều kiện tốt, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố, nhưng nếu chúng ta chủ quan, ngại va chạm, không muốn thay đổi, tổ chức thực hiện không đến nơi, đến chốn, thì đây sẽ chính là lực cản, điểm nghẽn cho sự phát triển chung của thành phố”, ông Hải nói.

Ông Hải đề nghị các cấp, các ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII). Thực hiện thí điểm các mô hình mới về tổ chức, kiêm nhiệm một số chức danh lãnh đạo, quản lý theo hướng dẫn của Trung ương, phù hợp với đặc điểm, tình hình của thành phố.

Từng cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng cần tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu để đủ sức lãnh đạo, giải quyết các yêu cầu từ thực tiễn. Từng cán bộ thành ủy viên phụ trách địa bàn, lĩnh vực phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chịu trách nhiệm toàn diện việc thực hiện các kết luận, ý kiến chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp và của cấp trên. 

Cùng với đó, quyết liệt trong thực hiện đổi mới lề lối làm việc, tăng cường ý thức, trách nhiệm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Về dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19 về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Bí thư Thành ủy lưu ý trong quá trình thực hiện, cần nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ sự nghiệp công cho mọi tầng lớp nhân dân. Phấn đấu một đơn vị sự nghiệp công lập có thể cung ứng nhiều dịch vụ sự nghiệp công cùng loại nhằm giảm mạnh đầu mối, khắc phục chồng chéo, dàn trải, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ.

Ông Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, trong quá trình triển khai Kế hoạch của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết 21-NQ/TW, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ, trong đó ngành Y tế và các ngành có liên quan là lực lượng nòng cốt. 

Phát huy vai trò chủ đạo của các bệnh viện và cơ sở y tế công lập, trong việc tổ chức cung cấp dịch vụ y tế, bảo đảm các dịch vụ cơ bản cho đông đảo nhân dân, đồng thời, khuyến khích cung cấp dịch vụ theo yêu cầu. Không ngừng phấn đấu nâng cao sức khoẻ, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô; bảo đảm mọi người dân đều được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ. 

Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành chủ động phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô.

Trước mắt, cần thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thành ủy về tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa - thể thao, quản lý lễ hội, an toàn, tạo không khí phấn khởi...

Cùng với đó, các cấp, các ngành cần chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bình ổn giá cả thị trường, tăng cường quản lý an toàn thực phẩm; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với gia đình có công, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc, những hộ dân bị thiệt hại nặng bởi thiên tai, úng ngập; đảm bảo mọi người dân đều được đón Tết trong an lành, hạnh phúc. 

Bí thư Thành uỷ còn nhấn  mạnh: Nhiệm vụ đặt ra cho thành phố trong năm 2018 tới đây là hết sức nặng nề. Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố tin tưởng các cấp, các ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2018.

 Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông
Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1195/KH-UBND về tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu
Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu

Vào thứ Năm (23/5), giá dầu Brent đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7/2 và trong khi dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 23/2. Giá dầu Brent đóng cửa giảm 2,1% trong khi dầu WTI giảm 2,8% trong tuần này.

Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập
Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, THPT Chuyên Bắc Ninh và các trung tâm Giáo dục Thường xuyên năm học 2024-2025.

Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2578/UBND-KTN yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, nhà đầu tư trong tỉnh tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái
Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái

Mới đây, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam đồng hành cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 và đơn vị truyền thông TAJ Vietnam tổ chức Lễ Khánh thành Trường mầm non Sơn Ca – Điểm trường Kháo Chu, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, thắp sáng lên ước mơ hy vọng cho các bạn nhỏ được tiếp bước tới trường.

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5
Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh - Kids fest lần 2 năm 2024 với thông điệp “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” sẽ diễn ra trong 3 ngày (31/5 - 2/6/2024) tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh.