Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong yêu cầu kiểm tra thương hiệu TPCN Herblux

Liên quan tới việc có hay không nhãn hiệu Herblux “bỏ quên luật" khi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết: "sẽ yêu cầu kiểm tra".

Trước đó, Thương hiệu và Công luận đã có bài viết phản ánh về việc có hay không nhãn hiệu Herblux “bỏ quên luật" khi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng. Cùng với đó là những hoài nghi về sự thành phần Đông Trùng Hạ Thảo có trong các sản phẩm của nhãn hàng TPCN Herblux bởi các sản phẩm này đang công khai sử dụng tên gọi và hình ảnh Đông Trùng Hạ thảo tự nhiên (Cordyceps Sinesis - Nấm mọc trên đầu con sâu) để hút người tiêu dùng.

Cụ thể, theo phản ánh trên trang website   https://herblux.vn/, và trang facebook https://www.facebook.com/herbluxvn/, kênh Youtube Herblux Official thường xuyên đăng tải các bài viết, video quảng cáo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc thương hiệu Herblux có sử dụng những từ ngữ như “chữa dạ dày”, “chữa bệnh việm xoang”, “giải cứu dạ dày”, “ngăn ngừa trào ngược”,…  để quảng cáo các sản phẩm mang thương hiệu Herblux như: Dạ Dày Herblux, Xoang Herblux, Xương khớp Herblux, Gan Herblux, Tuyến tiền liệt Herblux, An thần Herblux,….

Thương hiệu Herblux vô tư sử dụng hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩmThương hiệu Herblux vô tư sử dụng hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm

Ngoài ra, cũng tại các trang này còn sử dụng hình ảnh và chia sẻ của các bác sĩ như TS. BS Vũ Khánh Vân – Thầy thuốc ưu tú, nguyên Chủ nhiệm khoa A9 viện Y học cổ truyền Quân đội; TS. BS Phạm Hòa Lan – Nguyên Chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế Cục Quân y (Bộ Quốc phòng); TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Chủ nhiệm Khoa nội, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; BS. Nguyễn Hồng Hải – Thầy thuốc ưu tú, nguyên PGĐ Bệnh viện Y học cổ truyền Hòa Bình; BS. Hoàng Khánh Toàn – Nguyên chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Quân đội 108; cùng rất nhiều phản hồi, chia sẻ của bệnh nhân…. để quảng cáo cho các sản phẩm nêu trên.

TPCN Herblux vô tư sử dụng phản hồi, tư vấn cho khách hàng để quảng cáoTPCN Herblux vô tư sử dụng phản hồi, tư vấn cho khách hàng để quảng cáo

Thậm chí trong các bài viết, bài chia sẻ, video review, giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu Herblux luôn sử dụng hình ảnh của một bác sĩ Bác sĩ (theo giới thiệu là bác sĩ chuyên gia Herblux) có tên Đào Thùy Linh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, khoản 2 Điều 27 NĐ 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm cũng như Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BYT về các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm thì hành vi sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bị nghiêm cấm.

Chưa hết, theo khoản 3, điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo có nêu rõ: Trong nội dung quảng cáo phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo, nếu quảng cáo trên các phương tiện khác thì khuyến cáo phải được thể hiện bằng chữ viết rõ ràng, có màu tương phản với màu nền. Nhưng việc làm này đang bị chủ sở hữu nhãn hiệu TPCN Herblux cố tình lờ đi và không hề được nhắc tới.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã đặt lịch làm việc với Cục An toàn thực phẩm để làm rõ thông tin. Qua trao đổi, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết sẽ yêu cầu kiểm tra ngay sau phản ánh của Thương hiệu Công luận.

Vấn đề này đã được Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo cho Trung tâm ứng dụng và đào tạo An toàn thực phẩm. Đại diện Trung tâm này cho biết đã tiếp nhận hồ sơ và sẽ phản hồi lại sớm nhất sau khi có thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, các sản phẩm mang thương hiệu Herblux do Công ty TNHH Thảo Dược Thiên Nhiên Herblux Việt Nam (địa chỉ: BT-23, Khu Đô thị Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chịu trách nhiệm công bố chất lượng sản phẩm. Sản phẩm được sản xuất tại Công ty TNHH Bách Thảo Dược (địa chỉ: Lô Q-6, Khu công nghiệp Tràng Duệ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, xã An Hòa, huyện An Dương, TP Hải Phòng) được Cục An toàn thực phẩm  - Bộ Y tế cấp giấy xác nhận công bố chỉ là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Minh Trang

Bài liên quan

Tin mới

Đồng Nai hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19
Đồng Nai hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh về việc hỗ trợ động viên cho các lực lượng nhân viên ngành Y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

“Đón xuân sang – Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank
“Đón xuân sang – Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank

Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, từ 22/01 đến hết 20/02/2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn “Đón xuân sang – Rước hổ vàng” trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.

SHB triển khai phương thức xác thực Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp
SHB triển khai phương thức xác thực Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.

Top 3 công ty logistic dẫn đầu về công nghệ xử lý hàng hoá
Top 3 công ty logistic dẫn đầu về công nghệ xử lý hàng hoá

Ứng dụng CNTT vào quy trình quản lý và vận hành đã giúp tạo nên sự phát triển vượt bậc của ngành logistic. Trong đó, VN Post, Viettel Post và Best Express là 3 công ty đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông minh để chuyển mình tích cực, tăng trưởng vượt bậc trong năm 2021.

Tiếng đàn của “nghệ sĩ thiên tài” Đặng Thái Sơn sắp vang trên sân khấu VinFuture
Tiếng đàn của “nghệ sĩ thiên tài” Đặng Thái Sơn sắp vang trên sân khấu VinFuture

Tối 20/01/2022, trên sân khấu Lễ trao giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture tại Nhà hát lớn Hà Nội, bên cạnh những công trình nghiên cứu được vinh danh, tiếng đàn của NSND Đặng Thái Sơn là một trong những điều rất đáng chờ đợi.

Tăng cường kiểm tra mặt hàng tôn giả mạo nhãn hiệu SSSC Tôn Việt - Nhật
Tăng cường kiểm tra mặt hàng tôn giả mạo nhãn hiệu SSSC Tôn Việt - Nhật

Đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị tăng cường kiểm tra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại.