Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 2 nghìn người mắc (giảm 4 vụ và tăng trên 1.400 người mắc so năm 2023). Các vụ ngộ độc xảy ra chủ yếu ở bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, bếp ăn trường học. Nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm ghi nhận trong năm 2024 có 11 vụ liên quan đến vi sinh vật, làm 1.241 người mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong (chiếm 30,6% tổng số vụ, chiếm 58% tổng số mắc).

Kết quả điều tra, truy xuất nguồn gốc các mẫu thực phẩm gây ngộ độc, cơ quan chức năng ghi nhận việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên. Một số cơ sở kinh doanh nông sản nhập nguyên liệu nông sản trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng, để cung cấp cho các đơn vị, người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: "An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, vừa qua, các vụ ngộ độc thực phẩm đông người vẫn xảy ra".

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị: Các bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt với nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; tổ chức giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý;

UBND các cấp kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm. Quan tâm công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, kinh phí cho công tác này. Quan tâm nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản, kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm...

NK