Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo tăng cường hoạt động tuyên truyền về việc thực thi Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) và Luật phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá - Hình 1

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông),Võ Thanh Lâm phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các nội dung cần làm rõ vai trò của báo chí, truyền thông trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, môi trường; những nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá, đồng thời đưa ra các giải pháp phát huy vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền, thúc đẩy thực hiện công ước. 

Phát biểu hội thảo, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông),Võ Thanh Lâm nhấn mạnh:

Thời gian qua, các tác phẩm báo chí, phóng sự phát thanh truyền hình về đề tài thuốc lá được duy trì đều đặn, làm thay đổi nhận thức và hành vi của mọi người về tác hại của khói thuốc lá, góp phần thực thi các cam kết của Việt Nam trong Công ước khung về kiểm soát thuốc lá và bảo vệ, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện “Chiến dịch quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 229/QĐ-TTg, ngày 17/2/2013, bằng việc phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, Việt Nam với tư cách là thành viên của công ước cam kết thực hiện các quy định của công ước. Trong đó, Điều 13, khuyến nghị các nước cấm triệt để việc quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá, bao gồm cả trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sản xuất thuốc lá và khuyến cáo xuyên biên giới.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khoản 2,3,8, Điều 9 và Điều 16 có quy định các hành vi bị cấm, hoạt động tài trợ đối với thuốc lá...

Một số cơ quan báo chí hiện đang vi phạm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, trong việc đăng tải hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá và vi phạm Công ước khung về kiểm soát thuốc lá trong việc phối hợp với doanh nghiệp thuốc lá thực hiện hoạt động tài trợ.

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí hiểu đúng các quy định pháp luật, không thực hiện hoạt động quảng cáo về thuốc lá, đề cập hoạt động tài trợ của công ty thuốc lá trên các sản phẩm báo chí; nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí về nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá; tham khảo nguồn tài liệu chính thống từ Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế).

Ngoài ra, cần tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông về các quy định Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Công ước khung về kiểm soát thuốc lá; tăng cường quản lý và phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc giám sát và xử lý các vi phạm về quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị của các công ty thuốc lá trên báo chí.

Tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá - Hình 2

Quang cảnh buổi họp báo

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Trần Thị Trang, hiện nay việc nhận thức về các quy định cấm quảng cáo – khuyến mại – tài trợ thuốc lá chưa tốt và tính tuân thủ quy định pháp luật về cấm quảng cáo – khuyến mại – tài trợ và trưng bày thuốc lá tại điểm bán chưa cao.

Ngoài ra, lực lượng thanh tra mỏng, địa bàn rộng và chậm triển khai trong việc xử phạt từ phía các cán bộ thực thi nhiệm vụ, chưa đẩy mạnh sự phối hợp giữa các sở ngành liên quan...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal
 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Thương vụ Việt Nam tại Algeria thông tin, ngày 21/9/2023, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận Halal.

Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang
Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang

Ngày 21/9/2023, Tàu du lịch cao cấp SPECTRUM OF THE SEA ( quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang lúc 07 giờ 00. Số lượng khách trên tàu là 4.000 người đến từ các quốc gia: France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... tàu đi từ Singapore đến Nha Trang, điểm đến tiếp theo là Hong Kong.

Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc
Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc

Phiên thị trường chứng khoán sáng ngày 22/9, trong bối cảnh tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, với cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm hơn 1%, khi tâm lý nhà đầu tư trở nên tồi tệ hơn bởi lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ duy trì lâu hơn dự báo, chứng khoán trong nước cũng chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa.

Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc
Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Lào Cai đã phối hợp kiểm tra, bắt quả tang 3 cửa hàng kinh doanh trang sức thời trang mỹ ký không rõ nguồn gốc, không giấy phép kinh doanh, thu giữ 6.680 sản phẩm với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Theo thỏa thuận hợp tác, BIC và Pacific Airlines sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau; hỗ trợ nhau tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mỗi bên. Chương trình hợp tác được kỳ vọng - sẽ mang lại những cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy sự phát triển chung của 2 đơn vị.

TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh
TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng, kiểm tra đột xuất, bất chợt, không đảm bảo tính khách quan, tạo áp lực cho học sinh, không phù hợp với mục tiêu giáo dục...