Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tập huấn về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật

Thực hiện hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tập huấn về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam.

Mục đích buổi tập huấn nhằm giúp nâng cao nhận thức về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và những biện pháp thực thi quyền SHTT nói chung cũng như trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam nói riêng.

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe phần trình bày của các báo cáo viên đến từ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng về việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT để đóng góp vào sự phát triển quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật hiện nay.

Tham dự buổi tập huấn có bà Nguyễn Thị Thu Hà – Điều phối dự án Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng; ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng cùng hơn 40 đại biểu đại diện cán bộ quản lý, chuyên viên Sở Văn hóa và Thể thao; cán bộ phụ trách văn hóa ủy ban nhân dân quận/huyện và cán bộ quản lý; giảng viên của các trường đại học, cao đẳng về văn hóa, nghệ thuật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hà giới thiệu về Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là đơn vị nghiên cứu và tư vấn chiến lược, chính sách cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Từ khoảng hơn chục năm nay, bắt đầu từ năm 2010 Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là đơn vị đầu ngành, đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và tư vấn chính sách về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam như: Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, chiến lược phát triển văn hóa phiên bản tầm nhìn đến năm 2020 và phiên bản gần đây là tầm nhìn đến năm 2030.

Trong hai ngày diễn ra buổi tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe phần trình bày của bà Nguyễn Thị Thúy chia sẻ quy định pháp luật về bảo hộ quyền SHTT và vi phạm quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Ông Nguyễn Minh Đức chia sẻ về quản trị tài sản trí tuệ và bảo vệ quyền SHTT, xử lý xâm phạm quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

Toàn cảnh buổi tập huấn
Toàn cảnh buổi tập huấn.
Ông Nguyễn Minh Đức - Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại tập huấn
Ông Nguyễn Minh Đức - Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại tập huấn.

Ông Nguyễn Minh Đức đã nêu bật việc cần phải quản trị tài sản SHTT cũng như cách để bảo vệ quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Đức còn đưa ra các tình huống vi phạm quyền SHTT, cách phân biệt hàng thật - hàng giả - hàng nhái… và các đại biểu tham dự cũng đưa ra các tình huống xâm phạm đã xảy ra tại đơn vị để cùng trao đổi, bàn luận về thực trạng bảo vệ và thực thi quyền SHTT trong ngành văn hóa và nghệ thuật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Từ đó, đề ra những gợi ý, giải pháp nhằm nâng cao năng lực, nhận thức cho cơ quan quản lý nhà nước, nghệ sĩ, người kinh doanh trong việc bảo vệ quyền SHTT cho lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

Bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng thảo luận cùng với các đại biểu tham dự tại buổi tập huấn
Bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng thảo luận cùng với các đại biểu tham dự tại buổi tập huấn.

Trước khi bế mạc chương trình tập huấn, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Điều phối dự án Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đánh giá cao các báo cáo viên của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã có các bài chia sẻ rất hữu ích, thiết thực với các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhiệt liệt biểu dương sự tham dự hết sức nhiệt tình của các đơn vị tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đặc biệt hai đơn vị đến từ Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kon Tum; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk, không quản ngại đường xá xa xôi để đến tham dự chương trình tập huấn. Điều đó chứng tỏ rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các nghệ sĩ và các đơn vị liên quan đến văn hóa và nghệ thuật rất muốn tìm hiểu về thực thi và bảo vệ quyền SHTT.

Sự tham dự của các quý vị đại biểu đã tiếp thêm sức mạnh cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ của dự án cũng như chia sẻ sự quan tâm về việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đến Quỹ quốc tế của UNESCO là đơn vị hỗ trợ cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Ngân hàng Bản Việt được đổi tên viết tắt thành BVBank
Ngân hàng Bản Việt được đổi tên viết tắt thành BVBank

Ngân hàng Nhà Nước vừa ban hành quyết định chấp thuận sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng TMCP Bản Việt (UPCoM: BVB) từ Viet Capital Bank thành BVBank.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp SME: Bứt phá trên đường đua thương mại điện tử
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp SME: Bứt phá trên đường đua thương mại điện tử

Đón đầu xu thế chuyển đổi số đang tăng trưởng mạnh mẽ tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), ngân hàng VPBank đã tung gói giải pháp Simplify/Ecompay hỗ trợ các doanh nghiệp bứt phá trên đường đua thương mại điện tử.

Tháng 5: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp, ước tính tăng 2,2% so tháng trước
Tháng 5: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp, ước tính tăng 2,2% so tháng trước

Báo cáo của Tổng cục Thống kê nêu cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 5, ước tính tăng 2,2% so tháng trước và tăng 0,1% so cùng kỳ năm trước.

Quảng Ninh: Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Quảng Ninh: Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Thực hiện Chương trình phối hợp của Công an tỉnh Quảng Ninh với Sở giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thị trấn Tiên Yên và trường THPT Tiên Yên xây dựng ra mắt mô hình “Cổng trường An toàn giao thông”.

Triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” 2023
Triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” 2023

Sáng 30/5, UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Công an phường Phú Thượng đạt “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” năm 2023.

Bình Định: Phát động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”
Bình Định: Phát động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”

Ngày 30/5, tại thị trân Phú Phpng, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ phát  động phong trào “Môi trường du lịch AN TOÀN – THÂN THIỆN – HẤP DẪN”. Lễ phát động nhằm triển khai Nghị quyết của Tỉnh uỷ Bình Định về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020 – 2025.