Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tập huấn về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật

Thực hiện hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tập huấn về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam.

Mục đích buổi tập huấn nhằm giúp nâng cao nhận thức về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và những biện pháp thực thi quyền SHTT nói chung cũng như trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam nói riêng.

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe phần trình bày của các báo cáo viên đến từ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng về việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT để đóng góp vào sự phát triển quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật hiện nay.

Tham dự buổi tập huấn có bà Nguyễn Thị Thu Hà – Điều phối dự án Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng; ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng cùng hơn 40 đại biểu đại diện cán bộ quản lý, chuyên viên Sở Văn hóa và Thể thao; cán bộ phụ trách văn hóa ủy ban nhân dân quận/huyện và cán bộ quản lý; giảng viên của các trường đại học, cao đẳng về văn hóa, nghệ thuật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hà giới thiệu về Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là đơn vị nghiên cứu và tư vấn chiến lược, chính sách cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Từ khoảng hơn chục năm nay, bắt đầu từ năm 2010 Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là đơn vị đầu ngành, đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và tư vấn chính sách về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam như: Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, chiến lược phát triển văn hóa phiên bản tầm nhìn đến năm 2020 và phiên bản gần đây là tầm nhìn đến năm 2030.

Trong hai ngày diễn ra buổi tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe phần trình bày của bà Nguyễn Thị Thúy chia sẻ quy định pháp luật về bảo hộ quyền SHTT và vi phạm quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Ông Nguyễn Minh Đức chia sẻ về quản trị tài sản trí tuệ và bảo vệ quyền SHTT, xử lý xâm phạm quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

Toàn cảnh buổi tập huấn
Toàn cảnh buổi tập huấn.
Ông Nguyễn Minh Đức - Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại tập huấn
Ông Nguyễn Minh Đức - Chuyên viên Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại tập huấn.

Ông Nguyễn Minh Đức đã nêu bật việc cần phải quản trị tài sản SHTT cũng như cách để bảo vệ quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Đức còn đưa ra các tình huống vi phạm quyền SHTT, cách phân biệt hàng thật - hàng giả - hàng nhái… và các đại biểu tham dự cũng đưa ra các tình huống xâm phạm đã xảy ra tại đơn vị để cùng trao đổi, bàn luận về thực trạng bảo vệ và thực thi quyền SHTT trong ngành văn hóa và nghệ thuật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Từ đó, đề ra những gợi ý, giải pháp nhằm nâng cao năng lực, nhận thức cho cơ quan quản lý nhà nước, nghệ sĩ, người kinh doanh trong việc bảo vệ quyền SHTT cho lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

Bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng thảo luận cùng với các đại biểu tham dự tại buổi tập huấn
Bà Nguyễn Thị Thúy – Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng thảo luận cùng với các đại biểu tham dự tại buổi tập huấn.

Trước khi bế mạc chương trình tập huấn, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Điều phối dự án Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đánh giá cao các báo cáo viên của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã có các bài chia sẻ rất hữu ích, thiết thực với các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhiệt liệt biểu dương sự tham dự hết sức nhiệt tình của các đơn vị tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đặc biệt hai đơn vị đến từ Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kon Tum; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk, không quản ngại đường xá xa xôi để đến tham dự chương trình tập huấn. Điều đó chứng tỏ rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các nghệ sĩ và các đơn vị liên quan đến văn hóa và nghệ thuật rất muốn tìm hiểu về thực thi và bảo vệ quyền SHTT.

Sự tham dự của các quý vị đại biểu đã tiếp thêm sức mạnh cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ của dự án cũng như chia sẻ sự quan tâm về việc bảo vệ và thực thi quyền SHTT trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đến Quỹ quốc tế của UNESCO là đơn vị hỗ trợ cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao, các chuyên gia đề xuất giữ nguyên lãi suất 0% với tiền gửi bằng USD?
Vì sao, các chuyên gia đề xuất giữ nguyên lãi suất 0% với tiền gửi bằng USD?

Việc áp dụng chính sách lãi suất 0% với tiền gửi USD đã khiến tỷ lệ "đô la hóa" trong nền kinh tế giảm mạnh. Đồng thời, tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán giảm từ mức 11,06% năm 2014 xuống khoảng 6,05% tính đến tháng 6/2024…

Bộ Chính trị giao ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc Ban Dân vận Trung ương
Bộ Chính trị giao ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc Ban Dân vận Trung ương

Tại phiên họp ngày 16/7/2024, Bộ Chính trị giao cho ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương điều hành công việc của Ban Dân vận Trung ương.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Theo đó, 15 loại chất mới sẽ được bổ sung vào danh mục chất ma túy theo Nghị định số 90/2024/NĐ-CP của Chính phủ mới được ban hành.

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP
Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP

Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông, Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), chuyển đổi số (CĐS) và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc."

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại
Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại

Thương hiệu thảo dược Triệu Minh, một sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng, là minh chứng sống động cho sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền của người Dao và khoa học hiện đại. Với tâm huyết gìn giữ và phát huy di sản y học quý báu của dân tộc, thảo dược Triệu Minh đã và đang mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, hiệu quả và an toàn cho cộng đồng.

Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa
Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2978/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.