Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tây Ninh: Xây dựng cụm công trình trong vườn quốc gia khi chưa có ĐTM

Cụm công trình thuộc dự án “Đầu tư xây dựng công trình phục vụ du lịch sinh thái” - do Trung tâm Quản lý đầu tư xây dựng Tây Ninh làm chủ đầu tư buộc phải ngừng thi công, do bị phát hiện chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Vừa qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng công trình phục vụ du lịch sinh thái”.

Tây Ninh: Xây dựng cụm công trình trong vườn quốc gia khi chưa có ĐTM - Hình 1

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát 

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, chủ đầu tư lập ĐTM lâu là do không có chuyên môn về môi trường nên phải mất thời gian tìm kiếm đơn vị có chuyên môn. Chủ đầu tư lần đầu được giao thực hiện công trình trong Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát nên chưa hiểu hết các trình tự thủ tục, hồ sơ liên quan đến lập ĐTM để trình Bộ TN&MT thẩm định phê duyệt.

Trước đó, vào tháng 3/2017, đoàn công tác của Bộ TN&MT khảo sát thực tế, phát hiện các công trình đã xây dựng gồm 4 nhà ở riêng biệt, bốn nhà nghỉ chân, hệ thống đường bê tông cốt thép, cải tạo nhà làm việc. Những công trình này được xây dựng khi ĐTM chưa được Bộ TN&MT thẩm định, phê duyệt nên Bộ yêu cầu dừng thi công và ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 450 triệu đồng.

UBND tỉnh Tây Ninh lý giải, do dự án mang tính chất cấp thiết như tạo cơ sở vật chất cho phát triển sinh thái, bảo tồn sinh học, thu hút khách du lịch đến tham quan để quảng bá hình ảnh vườn quốc gia… nên chủ đầu tư đã quyết định khởi công xây dựng công trình trước song song với việc lập ĐTM.

“Mặc dù dự án mang tính cấp thiết nhưng không thực hiện hồ sơ báo cáo ĐTM sớm trình Bộ TN&MT để thẩm định phê duyệt là lỗi của CĐT dự án. Chủ dự án nhận khuyết điểm và tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để trường hợp như trên xảy ra” - UBND tỉnh Tây Ninh nhìn nhận và cho biết qua vụ việc UBND tỉnh cũng ghi nhận và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tây Ninh: Xây dựng cụm công trình trong vườn quốc gia khi chưa có ĐTM - Hình 2

Nhà làm việc Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Theo tìm hiểu, cụm công trình dự án “Đầu tư xây dựng công trình phục vụ du lịch sinh thái” nằm trong Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát do Trung tâm Quản lý đầu tư xây dựng Tây Ninh làm chủ đầu tư. Công trình này khởi công xây dựng khoảng giữa năm 2016 bằng nguồn vốn ngân sách. Thời gian dự kiến hoàn thành trong vòng 180 ngày.

Được biết, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát nằm trên địa phận 4 xã Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp và một phần xã Thạch Tây thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, là nơi chuyển tiếp giữa Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Vườn quốc gia trên có diện tích 18.765 ha được chia thành 3 phân khu, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 8.594 ha, phân khu phục hồi sinh thái 10.084 ha và phân khu hành chính, dịch vụ 87 ha, Vườn quốc gia Lò Gò- Xa Mát là khu rừng đặc dụng có rừng che phủ chiếm 26% tổng diện tích che phủ rừng tự nhiên của tỉnh.

Nguyễn Lánh - Hải Dương

Tin mới

Bốn thủ đoạn của những kẻ lừa đảo qua mạng
Bốn thủ đoạn của những kẻ lừa đảo qua mạng

Ngày 07/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin về việc nhiều người dân bị kẻ mạo danh cán bộ công an, VKS, tòa án hay người quen của lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 04 người cùng gia đình thiệt mạng
Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 04 người cùng gia đình thiệt mạng

Ngày 07/12, lực lượng công an đang khám nghiệm hiện trường để tìm nguyên nhân vụ cháy cửa hàng quần áo ở khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương khiến 04 người trong gia đình tử vong.

Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng
Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng

Lý do lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng được lý giải là nhu cầu về vốn vay của doanh nghiệp tăng cao hơn do phải gấp rút hoàn thành đơn hàng và chuẩn bị cho năm 2022. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn, ngân hàng đã tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi.

UBND TP. Hồ Chí Minh trình HĐND thành phố 27 dự án cần thu hồi đất
UBND TP. Hồ Chí Minh trình HĐND thành phố 27 dự án cần thu hồi đất

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X sáng nay, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã đọc tờ trình về việc thông qua danh mục 27 dự án cần thu hồi đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Trong số này có 12 dự án cần thu hồi đất (có đất trồng lúa).

Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh
Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh

Huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đợt 2 năm 2021 và đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh.

Hậu Giang có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP
Hậu Giang có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 cho các địa phương. Kết quả, có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP. Trong đó có 16 sản phẩm đạt 4 sao và 22 sản phẩm được chấm điểm đạt 3 sao.