Thanh Hóa : Tình trạng cá chết trên sông Bưởi lại xuất hiện
THCL Vào ngày 13-15/5, trên đoạn sông Bưởi chảy qua địa bàn 2 xã Thạch Cẩm và Thạch Định lại tiếp tục xuất hiện tình trạng cá nuôi lồng bị chết rải rác. Thống kê sơ bộ từ hai địa phương có khoảng 10 hộ dân nuôi cá lồng chết với số lượng trên 1 tấn.

Người dân địa phương cho biết, cá bắt đầu chết từ hôm 13 và 14/5. Biểu hiện của cá sắp chết là bỏ ăn, liên tục nổi đầu trên mặt nước, bơi lảo đảo trong lồng rồi chết rải rác”.
Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Thạch Thành cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng xác minh và lập biên bản về vụ việc. Đồng thời, tiến hành tiêu hủy số lượng cá chết đảm bảo vệ sinh môi trường.
Được biết, trong sáng nay (16/5), UBND xã Thạch Định đã trích tiền ngân sách mua 670 kg gạo hỗ trợ cho 16 hộ dân vạn chài với 10 kg/khẩu để giảm bớt khó khăn trước mắt.
ông Lưu Trọng Quang – Phó GĐ Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, đã nhận được thông tin báo cáo từ UBND huyện Thạch Thành về hiện tượng cá chết dọc sông Bưởi chảy qua địa bàn hai xã Thạch Cẩm và Thạch Định.
“Chúng tôi đã lấy mẫu nước để phân tích nguyên nhân. Bây giờ phải xem nguyên nhân khác nữa vì rất phức tạp. Nhà máy mía đường Hòa Bình đã dừng xả thải, nước đã trong xanh trở lại rồi nhưng giờ lại báo cáo cá chết thì không biết như thế nào. Chúng tôi đang cho phân tích mẫu, khoảng 2-3 ngày nữa mới có kết luận về vụ việc này”, ông Lưu Trọng Quang nói..
Trước đó, bắt đầu Trước đó, từ ngày 4 - 7/5, trên địa bàn các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thành Mỹ và Thành Vinh, huyện Thạch Thành xuất hiện tình trạng cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Bưởi chết hàng loạt. Nước sông thì đổi màu đục, sủi bọt và bốc mùi. Không những gây thiệt hại về kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân của các xã trên địa bàn huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc.
Ngay sau khi xảy ra cá chết, ngày 5/5 Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình lập đoàn công tác kiểm tra việc xả thải của các nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, trong đó có Công ty CP Mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Lãnh đạo công ty đã nhận lỗi xả thải nguồn nước chưa qua xử lý ra sông Bưởi dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, nước sông ô nhiễm.
Công ty CP mía đường Hòa Bình sau đó đã đồng ý bồi thường, hỗ trợ cho 34 hộ bị thiệt hại 1 tỉ 404 triệu đồng (với số lượng cá chết là 17,5 tấn, giá 80.000 đồng/kg cá).
Nguyễn Thuấn (Thương Hiệu Và Công Luận)
Bài viết khác

Xây dựng Cổng dữ liệu mở, hướng tới nền tảng tri thức số quốc gia
Sáng 24/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Cổng dữ liệu mở của VUSTA".

Giá vé máy bay có thể điều chỉnh theo biến động giá nhiên liệu xăng dầu
Cục Hàng không Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến giá nhiên liệu Jet A1 để đánh giá tác động đến chi phí khai thác của các hãng bay. Trên cơ sở đó, giá vé máy bay có thể được điều chỉnh phù hợp với biến động của thị trường nhiên liệu.

Nhiều hoạt động trong Chương trình “Tháng Thanh niên”, “Tháng ba biên giới” tại các Đồn Biên phòng
Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và thực hiện Chương trình “Tháng Thanh niên” và “Tháng ba biên giới”.

TP.HCM tăng tốc gỡ “nút thắt” mặt bằng, dồn lực cho loạt dự án chống ngập – sạt lở
TP.HCM đang đồng loạt thúc tiến độ các dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai khi yêu cầu rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt giá bồi thường giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, thành phố siết lại kỷ luật triển khai và ưu tiên bố trí vốn cho các công trình cấp bách nhằm sớm phát huy hiệu quả chống ngập, triều cường và sạt lở.

Quảng Trị bàn giao trạm y tế về UBND cấp xã quản lý
Chiều 23/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai bàn giao chức năng, nhiệm vụ của các trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực về UBND cấp xã quản lý.

Nghệ An đạt nhiều kết quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị về công tác trẻ em
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU (ban hành ngày 11/6/2021) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả toàn diện.

Hưng Yên: Giám đốc Sở GD&ĐT trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Ông Phạm Đồng Thụy - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 với 128.112 phiếu bầu, đạt 90,11%.

Tăng cường phối hợp chăm lo người lao động, thúc đẩy phát triển bền vững
Sáng 23/3, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ và Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám đồng chủ trì.

Lễ hội cà phê và sách tại Gia Lai: Kết nối văn hóa đọc và trải nghiệm bản địa
Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 17 đến 19/4, tại Phố đêm Chợ Nhỏ (phường Pleiku), UBND phường Pleiku phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức Lễ hội cà phê và sách với chủ đề “Đọc giữa đại ngàn - Nhâm nhi vị bazan”.

Hưng Yên diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Công ty Điện lực Hưng Yên tổ chức diễn tập công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), xử lý nhanh sự cố hệ thống điện, hệ thống viễn thông, công nghệ thông tin; diễn tập an toàn, ứng cứu khẩn cấp và phát động đợt cao điểm rà soát, khắc phục khiếm khuyết lưới điện năm 2026.











