Thanh Hóa : Tình trạng cá chết trên sông Bưởi lại xuất hiện
THCL Vào ngày 13-15/5, trên đoạn sông Bưởi chảy qua địa bàn 2 xã Thạch Cẩm và Thạch Định lại tiếp tục xuất hiện tình trạng cá nuôi lồng bị chết rải rác. Thống kê sơ bộ từ hai địa phương có khoảng 10 hộ dân nuôi cá lồng chết với số lượng trên 1 tấn.

Người dân địa phương cho biết, cá bắt đầu chết từ hôm 13 và 14/5. Biểu hiện của cá sắp chết là bỏ ăn, liên tục nổi đầu trên mặt nước, bơi lảo đảo trong lồng rồi chết rải rác”.
Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Thạch Thành cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng xác minh và lập biên bản về vụ việc. Đồng thời, tiến hành tiêu hủy số lượng cá chết đảm bảo vệ sinh môi trường.
Được biết, trong sáng nay (16/5), UBND xã Thạch Định đã trích tiền ngân sách mua 670 kg gạo hỗ trợ cho 16 hộ dân vạn chài với 10 kg/khẩu để giảm bớt khó khăn trước mắt.
ông Lưu Trọng Quang – Phó GĐ Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, đã nhận được thông tin báo cáo từ UBND huyện Thạch Thành về hiện tượng cá chết dọc sông Bưởi chảy qua địa bàn hai xã Thạch Cẩm và Thạch Định.
“Chúng tôi đã lấy mẫu nước để phân tích nguyên nhân. Bây giờ phải xem nguyên nhân khác nữa vì rất phức tạp. Nhà máy mía đường Hòa Bình đã dừng xả thải, nước đã trong xanh trở lại rồi nhưng giờ lại báo cáo cá chết thì không biết như thế nào. Chúng tôi đang cho phân tích mẫu, khoảng 2-3 ngày nữa mới có kết luận về vụ việc này”, ông Lưu Trọng Quang nói..
Trước đó, bắt đầu Trước đó, từ ngày 4 - 7/5, trên địa bàn các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thành Mỹ và Thành Vinh, huyện Thạch Thành xuất hiện tình trạng cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Bưởi chết hàng loạt. Nước sông thì đổi màu đục, sủi bọt và bốc mùi. Không những gây thiệt hại về kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân của các xã trên địa bàn huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc.
Ngay sau khi xảy ra cá chết, ngày 5/5 Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình lập đoàn công tác kiểm tra việc xả thải của các nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, trong đó có Công ty CP Mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Lãnh đạo công ty đã nhận lỗi xả thải nguồn nước chưa qua xử lý ra sông Bưởi dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, nước sông ô nhiễm.
Công ty CP mía đường Hòa Bình sau đó đã đồng ý bồi thường, hỗ trợ cho 34 hộ bị thiệt hại 1 tỉ 404 triệu đồng (với số lượng cá chết là 17,5 tấn, giá 80.000 đồng/kg cá).
Nguyễn Thuấn (Thương Hiệu Và Công Luận)
Bài viết khác

Bắc Ninh: “Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân" tại xã Đại Sơn
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh và Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đại Sơn tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân" năm 2026 tại xã Đại Sơn.

Bắc Ninh quảng bá văn hóa, du lịch tại Hội chợ Mùa Xuân
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân lần thứ Nhất năm 2026 tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) diễn ra từ ngày 2/2 đến ngày 13/2, Bắc Ninh thực hiện nhiều hoạt động, trưng bày các sản phẩm văn hóa, du lịch tiêu biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ủy quyền Sở Nông nghiệp và Môi trường thẩm định, cấp phép khoáng sản, tài nguyên nước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Hoàng Sơn vừa ký Quyết định số 330/QĐ-UBND ủy quyền cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thực hiện một số nội dung trong lĩnh vực tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đặt con người ở trung tâm phát triển thể thao Việt Nam
Ngày 6/2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam lần thứ 6, nhiệm kỳ VI (2021 - 2026), nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Hà Nội hoàn tất chi trả gộp 2 tháng lương hưu và quà Tết Bính Ngọ 2026
Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa thông báo đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2, tháng 3 cùng quà Tết cho người dân trên địa bàn Thủ đô. Đây là nỗ lực nhằm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, giúp người cao tuổi và các đối tượng chính sách có nguồn tài chính dồi dào để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Du lịch Việt Nam bứt tốc ngay đầu năm, xác lập kỷ lục gần 20 năm
Theo số liệu của Cục Thống kê, trong tháng 1, Việt Nam đón gần 2,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 21% so với tháng trước và là mức cao nhất kể từ năm 2009, thời điểm bắt đầu thống kê khách quốc tế theo tháng. Con số này cho thấy sức hút mạnh mẽ của điểm đến Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh du lịch khu vực ngày càng gay gắt.

Thanh Hoá khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn đề nghị các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại sắp xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng: Phường 2 Bảo Lộc tổ chức chương trình “Xuân sum vầy - Chia sẻ yêu thương”
Chiều 6/2, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 2 Bảo Lộc phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Xuân sum vầy – Chia sẻ yêu thương”, trao quà Tết cho học sinh, giáo viên và các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trà Lĩnh: Những dấu chân trên đá & khát vọng “xanh” nơi phên dậu
Giữa những đỉnh núi quanh năm mây phủ, vùng biên viễn Trà Lĩnh, có một sắc xanh chưa bao giờ lẫn khuất: Quân hàm của những người lính biên phòng (BP). Phía sau những cột mốc sừng sững - là cuộc đời của những “vọng gác sống” - nơi các anh chấp nhận đối mặt với sương muối cắt da, những đêm trắng mật phục... Ít ai biết rằng, đằng sau những chiến công thầm lặng ấy là những bữa cơm vội bên vách đá, là nỗi nhớ nhà nén chặt vào lòng và một tình yêu máu thịt dành cho từng tấc đất phên dậu của Tổ quốc.

17 trạm dừng nghỉ tạm thời phục vụ người dân dịp Tết Bính Ngọ 2026
Cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố danh sách các trạm dừng nghỉ, trạm dừng tạm, nút giao ra vào tuyến cao tốc cùng các dịch vụ thiết yếu trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.











