![Nông trại của gia đình anh Phạm Đồng Quê tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa Nông trại của gia đình anh Phạm Đồng Quê tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2024/01/16/177d2142238t95011l0-1705396168.jpg)
Để bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm thiết yếu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024, ngay từ tháng 11/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến thời tiết, dịch bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch nông, lâm, thủy sản đúng thời vụ, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt cục bộ.
Trước mắt là tập trung chăm sóc, thu hoạch nhanh, gọn diện tích cây trồng vụ đông, tích cực sản xuất vụ đông muộn. Đồng thời, chủ động kiểm soát, ngăn chặn các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Sở giao các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa nông sản, thực phẩm, nhất là hàng hóa thiết yếu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Trên cơ sở đánh giá năng lực sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dự ước có khả năng cung ứng khoảng 965.000 tấn nông sản, thực phẩm các loại. Trong đó, lúa gạo khoảng 320.000 tấn; rau, củ 386.000 tấn; trái cây khoảng 83.000 tấn; thịt lợn 43.000 tấn; thịt gia cầm 18.000 tấn; thịt trâu, bò 10.000 tấn; cá 33.000 tấn, tôm 2.500 tấn, các loại thủy sản khác 34.000 tấn... Ngoài ra, trứng gia cầm đạt khoảng 82 triệu quả và 11.000 lít sữa.
Thực tế cho thấy, nhiều năm qua, cùng với việc thúc đẩy sản xuất, ngành nông nghiệp Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, HTX, những cơ sở sản xuất quy mô lớn... thiết lập nhiều kênh phân phối, kết nối tiêu thụ nông sản.
Đây là việc làm thiết thực, không chỉ bảo đảm nguồn cung nông sản, góp phần bình ổn giá trên thị trường, mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.
Lê Nam