Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc trích nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Thời gian qua, trên địa bàn toàn tỉnh, tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động có chiều hướng gia tăng, trong đó các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp (HCSN) vẫn còn xảy ra tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, đến ngày 28/02/2023, còn 293 đơn vị HCSN chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, với số tiền 19,045 tỷ đồng, trong đó có đơn vị chậm đóng trên 3 tháng như: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Thanh Hóa (đơn vị tiếp nhận bàn giao số tiền chậm đóng của Ban giải phóng mặt bằng và tái định cư TP Thanh Hóa từ tháng 08/2022) chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 3,076 tỷ đồng; Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng TP. Thanh Hóa chậm đóng với số tiền 295 triệu đồng; Đoàn Quy hoạch và Thiết kế thủy Lợi Thanh Hóa chậm đóng với số tiền 167 triệu đồng... Việc chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để kịp thời chấn chỉnh và thực hiện nghiêm chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị HCSN trực thuộc nghiêm túc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; đôn đốc thủ trưởng các đơn vị HCSN sử dụng nguồn kinh phí để trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị mình.

Các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tích cực phối hợp với cơ quan BHXH để tăng cường công tác giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị HCSN; xử lý nghiêm hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc và thường xuyên kiểm tra các cơ quan, đơn vị HCSN trên địa bàn nghiêm túc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN bảo đảm quyền lợi của người lao động. Trên cơ sở danh sách các đơn vị HCSN chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (nếu có) do cơ quan BHXH cung cấp, xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị HCSN; đồng thời đưa tiêu chí đóng đúng, đóng đủ, kịp thời BHXH, BHYT, BHTN vào chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng năm của đơn vị, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Bảo hiểm xã hội tỉnh tập trung triển khai thực hiện nghiêm các nội dung theo chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam, của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị HCSN trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị HCSN.

Kịp thời đề xuất các giải pháp thực hiện việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định; kiến nghị cấp có thẩm quyền áp dụng hình thức xử lý phù hợp đối với các đơn vị HCSN chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Hàng quý tổng hợp tình hình chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố trước ngày 10 tháng đầu của quý sau để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đôn đốc các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung theo chỉ đạo…

An Nhiên

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao, các chuyên gia đề xuất giữ nguyên lãi suất 0% với tiền gửi bằng USD?
Vì sao, các chuyên gia đề xuất giữ nguyên lãi suất 0% với tiền gửi bằng USD?

Việc áp dụng chính sách lãi suất 0% với tiền gửi USD đã khiến tỷ lệ "đô la hóa" trong nền kinh tế giảm mạnh. Đồng thời, tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán giảm từ mức 11,06% năm 2014 xuống khoảng 6,05% tính đến tháng 6/2024…

Bộ Chính trị giao ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc Ban Dân vận Trung ương
Bộ Chính trị giao ông Phạm Tất Thắng điều hành công việc Ban Dân vận Trung ương

Tại phiên họp ngày 16/7/2024, Bộ Chính trị giao cho ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương điều hành công việc của Ban Dân vận Trung ương.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Theo đó, 15 loại chất mới sẽ được bổ sung vào danh mục chất ma túy theo Nghị định số 90/2024/NĐ-CP của Chính phủ mới được ban hành.

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP
Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP

Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông, Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), chuyển đổi số (CĐS) và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc."

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại
Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại

Thương hiệu thảo dược Triệu Minh, một sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng, là minh chứng sống động cho sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền của người Dao và khoa học hiện đại. Với tâm huyết gìn giữ và phát huy di sản y học quý báu của dân tộc, thảo dược Triệu Minh đã và đang mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, hiệu quả và an toàn cho cộng đồng.

Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa
Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2978/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.