Thanh Hóa: Chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

11:02:00 08/08/2020

THCL - Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo, điều hành cũng như xây dựng, triển khai, hướng dẫn phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng bệnh; tiến hành rà soát, thống kê đối tượng đi từ vùng có dịch về.

Tỉnh Thanh Hóa đã nâng cấp độ phòng chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới.Tỉnh Thanh Hóa đã nâng cấp độ phòng chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới.

Dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến ngày một phức tạp, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng,  tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều biện pháp để chủ động phòng dịch bệnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh Thanh Hóa, với các biện pháp phòng chống dịch chủ động, quyết liệt, hiệu quả, sáng tạo, phát hiện sớm, ngăn chặn, xử lý dịch ngay từ khi mới phát hiện ở phạm vi nhỏ, Thanh Hoá đã kiểm soát tốt tình hình dịch, không để lây lan thứ phát ra cộng đồng.

Tại huyện Quảng Xương, trên địa bàn huyện có 4 trường hợp F1 của bệnh nhân 748 (trong đó có 1 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 748, 3 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 748). 4 trường hợp này nhanh chóng được cách ly tại khu cách ly y tế tập trung của huyện đặt tại Trạm Y tế xã Tiên Trang.

Được biết, tại khu cách ly này hiện đang cách ly 3 trường hợp người Quảng Xương tiếp xúc F1 với bệnh nhân COVID-19 ở Lạng Sơn.

7 trường hợp đang được cách ly tập trung tại đây được lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; được bảo đảm đầy đủ và miễn phí các điều kiện về sinh hoạt, y tế. Có 26 trường hợp F2 của bệnh nhân 748 hiện đang được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ theo quy định tại nhà;1 cháu bé sống trong gia đình của 3 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 748 cũng được đưa và khu cách ly tập trung của huyện.

Đồng thời, hệ thống y tế tỉnh Thanh Hóa cũng đang tiến hành giám sát thêm 1 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nhiễm COVID - 19 số 620.

Cụ thể, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hệ thống giám sát dịch đã ghi nhận thêm 1 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nhiễm COVID - 19 số 620 của tỉnh Hà Nam và bệnh nhân số 748 của tỉnh Thanh Hóa.

Đây là công dân nam, 28 tuổi, ở thôn 4 xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn, trở về từ Đà Nẵng vào ngày 28/7, trên chuyến xe của Nhà xe Kim Chi, BKS 43B-031.26, là chuyến xe có bệnh nhân số 620 và 748.

Sau khi có thông báo ca bệnh nhiễm COVID - 19 số 748 là người ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, sáng 7/8, nam công dân này đã khai báo có đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 748 từ Đà Nẵng trở về, xuống xe tại điểm dừng Big C Thanh Hóa sau đó di chuyển về huyện Triệu Sơn.

Hiện tại, trường hợp này đã được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước đó, trường hợp này thuộc diện cách ly y tế tại nhà. Hiện, khu vực gia đình của nam công dân này đã được phun tiêu độc, khử trùng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 huyện Triệu Sơn đang khẩn trương rà soát, truy vết lịch trình di chuyển và những đối tượng tiếp xúc với trường hợp này để thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa kích hoạt các đội cơ động phòng chống dịch hỗ trợ TP Sầm Sơn. Từ ngày 7/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa kích hoạt các đội cơ động phòng chống dịch hỗ trợ TP Sầm Sơn.

Liên quan đến công tác khoanh vùng, dập dịch, hiện TP Sầm Sơn đang khẩn trương truy vết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng đã tiếp xúc với bệnh nhân 748, không để sót lọt các trường hợp nguy cơ ra cộng đồng.

Chính quyền địa phương và ngành y tế đã bố trí 4 chốt kiểm soát dọc tuyến đường quốc lộ 4C thuộc phường Quảng Vinh - địa bàn sinh sống của bệnh nhân số 748 và 2 chốt trên địa bàn xã Quảng Hùng - khu vực có ca F1 của bệnh nhân này. Trong đó, 2 chốt trong bán kính 60m quanh khu vực nhà bệnh nhân 748 đã thực hiện nghiêm yêu cầu cấm tuyệt đối người dân ra vào khu vực.

Ngay trong ngày 7/8, các đội cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cùng với đoàn công tác Sở Y tế triển khai công tác đáp ứng phòng chống dịch tại thôn Nam Bắc, Quảng Vinh, TP Sầm Sơn; tiến hành truy vết F1 và F2, lấy mẫu các đối tượng nguy cơ từ ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các ổ dịch liên quan theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế trên toàn địa bàn TP Sầm Sơn.

Các đội cơ động phòng chống dịch đã hỗ trợ phường Quảng Vinh và TP Sầm Sơn trong cách ly cộng đồng; Tiếp tục triển khai công tác rà soát truy vết các đối tượng liên quan đến các ca bệnh dương tính về tại địa phương.

Tính đến tối ngày 7/8, đã rà soát, lấy khoảng 250 mẫu của các đối tượng về từ vùng nguy cơ và nhóm dân cư quanh khu vực nhà bệnh nhân 748 để xét nghiệm SARS-CoV-2.

 Hoài Thu

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành