Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, đánh giá 53 sản phẩm của 21 huyện, thị xã, thành phố được đề xuất xếp hạng sản phẩm OCOP theo các nội dung chấm điểm của Bộ tiêu chí Quốc gia.

Các sản phẩm tham gia đợt 2, đều có quy mô sản xuất từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trên cơ sở kết quả chấm điểm của Tổ giúp việc, các thành viên Hội đồng đã nghiên cứu, đánh giá và chấm điểm cho các sản phẩm.

Theo đó, 40 sản phẩm đạt tiêu chí xếp hạng; trong đó, có 7 sản phẩm đạt tiêu chí 4 sao, 33 sản phẩm đạt tiêu chí 3 sao. Các sản phẩm còn lại Hội đồng sẽ xét chấm điểm vào các đợt tiếp theo.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị, chủ thể, cá nhân và địa phương có sản phẩm OCOP tham gia đợt đánh giá, xếp hạng.

Với sản phẩm được xếp hạng lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị các chủ thể hoàn thiện sản phẩm theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định; phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh công nhận chất lượng sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật để phát triển sản xuất sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn mới, đáp ứng yêu cầu thị trường; soát các tiêu chí có kế hoạch hoàn thiện và nâng cao chất lượng, hướng tới nâng sao cho sản phẩm; thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.

Đối với các sản phẩn chưa được xếp hạng, Tổ giúp việc của Hội đồng tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện những tiêu chí còn thiếu để tham gia xét công nhận đợt sau.

Ông Lê Đức Giang yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ các chủ thể thông qua các cơ chế chính sách, giải quyết những khó khăn vướng mắc để có thêm nhiều sản phẩm OCOP chất lượng, giá trị kinh tế cao.

Hoài Thu