Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Tập trung lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử

Ngày 29/4, Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa có Công văn số 185-CV/TU gửi các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; các ban, ban cán sự đảng, đảng đoàn; Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh về việc tập trung lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, thời gian qua, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cố gắng, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo đúng tiến độ, quy định của pháp luật và kế hoạch đề ra.

Để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; các ban, ban cán sự đảng, đảng đoàn; MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt sâu sắc các nội dung Chỉ thị của cấp trên; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri và Nhân dân nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND.

Thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử phải gắn với tuyên truyền những thành tựu, kết quả đạt được của quê hương, đất nước, nhất là tuyên truyền trực quan, tổ chức trang trí, cổ động, treo khẩu hiệu, băng rôn, áp phích về cuộc bầu cử. Đồng thời, Thanh Hóa phát động các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi; động viên tất cả cử tri tích cực tham gia đi bỏ phiếu để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 theo từng đơn vị bầu cử, theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời sớm hoàn thiện việc biên tập tiểu sử tóm tắt, danh sách trích ngang của những người ứng cử... để in ấn và bàn giao cho các tổ bầu cử niêm yết trước ngày 3/5/2021.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường phối hợp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp thực hiện việc vận động bầu cử bảo đảm dân chủ, công khai, bình đẳng, trật tự, an toàn và đúng quy định của pháp luật. Thời gian vận động bầu cử được thực hiện sau ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, các địa phương, đơn vị tăng cường chỉ đạo tiếp tục thông báo rộng rãi việc lập và niêm yết danh sách cử tri để Nhân dân kiểm tra; thường xuyên rà soát, cập nhật và giải quyết ngay những kiến nghị, đề xuất liên quan đến danh sách cử tri; tập trung hoàn thành việc viết thẻ cử tri. Tổ bầu cử thường xuyên thông báo cho cử tri biết ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng hình thức niêm yết, phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, đơn vị.

Cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm chắc tình hình cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là ở địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự để có phương án bảo đảm an ninh trật tự phù hợp, sát với thực tiễn địa phương, đơn vị, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Địa phương, đơn vị nào để xảy ra mất ổn định tình hình, xảy ra vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thì đồng chí bí thư cấp ủy, chủ tịch ủy ban bầu cử, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và trước pháp luật.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường lực lượng, thường xuyên ứng trực, chủ động nắm chắc tình hình, bám sát cơ sở, tập trung triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự; tăng cường lực lượng xuống các địa bàn trọng yếu, phức tạp về an ninh trật tự.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động nắm chắc và dự báo chính xác tình hình cán bộ, đoàn viên, hội viên, công nhân, người lao động và Nhân dân, nhất là Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào theo các tôn giáo, ở những nơi giải phóng mặt bằng triển khai các dự án... để có các biện pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động để tất cả cử tri tham gia bầu cử.

Để kịp thời ứng phó với những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh khẩn trương xây dựng kịch bản, phương án bầu cử trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trong những ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, theo đúng tinh thần Công văn số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTT, ngày 13/4/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Thời gian đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 rất gần, mọi công việc đang rất khẩn trương, yêu cầu các cấp, các ngành phải tập trung triển khai tốt các nội dung công việc theo yêu cầu nêu trên, để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu
Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp FDI thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP

Tối 6/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ), Sở Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP và phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn thành phố đợt 1/2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự chương trình.

Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ
Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki
Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki

Hibana thuộc nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hà Nội), vinh dự nhận một sao Michelin danh giá, minh chứng cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản bậc thầy được thể hiện tại Việt Nam.