Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thêm 99 loại sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn được nhập khẩu vào Việt Nam

22:15:00 21/01/2018

THCL - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc tập đoàn Lactalis, Pháp, đã ra thông báo thu hồi tất cả các sản phẩm công thức dinh dưỡng được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Craon. Cụ thể, sẽ có thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng Lactalis bị thu hồi và ngừng tiêu thụ do nguy cơ nhiễm khuẩn.

Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo là 12/12/2017, Ban thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin của tổng cộng 153 lô hàng thuộc 33 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo. Cục cũng gửi thông báo đến Tổng cục Hải quan yêu cầu ngừng nhập tất cả lô hàng nằm trong danh mục cảnh báo.

Cục cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên, thông tin ngay cho Cục nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường.

Được biết, Tập đoàn Lactalis của Pháp đứng thứ hai thế giới trong ngành công nghiệp sữa, đứng đầu châu Âu về sữa và phô mai, với nhiều nhãn hiệu sữa nổi tiếng như sữa Celia, Picot, bơ President. Doanh thu năm 2015 của tập đoàn này lên tới 17 tỷ euro (tương đương 20 tỷ USD). Hiện Lactalis đang đối mặt với hàng loạt đơn kiện từ người tiêu dùng vì bê bối sữa nhiễm khuẩn Salmonella do tập đoàn này sản xuất. Chính quyền Pháp cũng cảnh báo sẽ xử phạt Lactalis sau khi kết thúc quá trình điều tra cũng như những siêu thị tiếp tục bán các mặt hàng có khả năng bị nhiễm khuẩn. 

Cho đến nay, Lactalis đã thu hồi 12 triệu hộp sữa nghi nhiễm khuẩn Salmonella mang 3 thương hiệu: Picot, Milumel và Celia tại 83 quốc gia trên thế giới. Thông tin sản phẩm của Lactalis bị thu hồi vì nghi nhiễm khuẩn thu hút sự quan tâm của dư luận trên toàn thế giới bởi rất đơn giản, sữa chủ yếu dành cho đối tượng trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng chưa tốt và nghi vấn về chất lượng sữa khiến các bậc cha mẹ “đứng ngồi không yên”.

Nhiều bậc phụ huynh có con mắc bệnh sau khi uống sữa của Lactalis đã yêu cầu có các câu trả lời minh bạch. Theo Reuters, hiện hàng trăm gia đình trên toàn nước Pháp đã khởi kiện Lactalis trong khi hàng trăm gia đình khác cũng đang chuẩn bị các thủ tục để đưa tập đoàn này ra tòa trong những ngày tới. 

Cho tới nay, giới chức Pháp cho biết có ít nhất 37 trẻ nhỏ tại Pháp và một trường hợp tại Tây Ban Nha được xác nhận nhiễm khuẩn Salmonella sau khi sử dụng các sản phẩm sữa công thức của Lactalis. Một trường hợp khác tại Hy Lạp cũng đang bị nghi nhiễm khuẩn này. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số thống kê chính thức.

Danh mục cảnh báo 99 lô sản phẩm mới cập nhật dưới đây:

Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành