Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thêm 99 loại sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn được nhập khẩu vào Việt Nam

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc tập đoàn Lactalis, Pháp, đã ra thông báo thu hồi tất cả các sản phẩm công thức dinh dưỡng được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Craon. Cụ thể, sẽ có thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng Lactalis bị thu hồi và ngừng tiêu thụ do nguy cơ nhiễm khuẩn.

Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo là 12/12/2017, Ban thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin của tổng cộng 153 lô hàng thuộc 33 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo. Cục cũng gửi thông báo đến Tổng cục Hải quan yêu cầu ngừng nhập tất cả lô hàng nằm trong danh mục cảnh báo.

Cục cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên, thông tin ngay cho Cục nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường.

Được biết, Tập đoàn Lactalis của Pháp đứng thứ hai thế giới trong ngành công nghiệp sữa, đứng đầu châu Âu về sữa và phô mai, với nhiều nhãn hiệu sữa nổi tiếng như sữa Celia, Picot, bơ President. Doanh thu năm 2015 của tập đoàn này lên tới 17 tỷ euro (tương đương 20 tỷ USD). Hiện Lactalis đang đối mặt với hàng loạt đơn kiện từ người tiêu dùng vì bê bối sữa nhiễm khuẩn Salmonella do tập đoàn này sản xuất. Chính quyền Pháp cũng cảnh báo sẽ xử phạt Lactalis sau khi kết thúc quá trình điều tra cũng như những siêu thị tiếp tục bán các mặt hàng có khả năng bị nhiễm khuẩn. 

Cho đến nay, Lactalis đã thu hồi 12 triệu hộp sữa nghi nhiễm khuẩn Salmonella mang 3 thương hiệu: Picot, Milumel và Celia tại 83 quốc gia trên thế giới. Thông tin sản phẩm của Lactalis bị thu hồi vì nghi nhiễm khuẩn thu hút sự quan tâm của dư luận trên toàn thế giới bởi rất đơn giản, sữa chủ yếu dành cho đối tượng trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng chưa tốt và nghi vấn về chất lượng sữa khiến các bậc cha mẹ “đứng ngồi không yên”.

Nhiều bậc phụ huynh có con mắc bệnh sau khi uống sữa của Lactalis đã yêu cầu có các câu trả lời minh bạch. Theo Reuters, hiện hàng trăm gia đình trên toàn nước Pháp đã khởi kiện Lactalis trong khi hàng trăm gia đình khác cũng đang chuẩn bị các thủ tục để đưa tập đoàn này ra tòa trong những ngày tới. 

Cho tới nay, giới chức Pháp cho biết có ít nhất 37 trẻ nhỏ tại Pháp và một trường hợp tại Tây Ban Nha được xác nhận nhiễm khuẩn Salmonella sau khi sử dụng các sản phẩm sữa công thức của Lactalis. Một trường hợp khác tại Hy Lạp cũng đang bị nghi nhiễm khuẩn này. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số thống kê chính thức.

Danh mục cảnh báo 99 lô sản phẩm mới cập nhật dưới đây:

Thêm 99 loại sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn được nhập khẩu vào Việt Nam - Hình 1

Ngọc Linh

Bài liên quan

Tin mới

Thông cáo Báo chí số 8, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 8, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, ngày 27/5/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ bảy của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thành công của Việt Nam cũng là thành công của WB
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của WB

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch WB Manuela V. Ferro. WB cam kết và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, đồng hành với Việt Nam trên hành trình phát triển tiếp theo, trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

Ngày 24/5/2024, tại Hà Nội - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa đã ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank hoàn thành tầm nhìn trở thành một trong những ngân hàng có dịch vụ thanh toán hàng đầu tại Việt Nam.

Vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường ở hơn 30 quốc gia
Vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường ở hơn 30 quốc gia

Dự báo sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang năm 2024 là 100 nghìn tấn. Vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường ở hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó nhiều thị trường có yêu cầu khắt khe về chỉ tiêu chất lượng sản phẩm.

Lạng Sơn: Sôi nổi ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2024
Lạng Sơn: Sôi nổi ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2024

Ngày 27/5, tại Trường THPT Pác Khuông, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức phát động và ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè cấp tỉnh năm 2024.

Hơn 100 nghìn bài dự thi tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024
Hơn 100 nghìn bài dự thi tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024

Sáng 27/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024.