Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương vừa xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Royal Distribution. Công ty này có trụ sở chính tại tòa nhà Green Diamond, số 93 Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, với người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc là bà Trần Thị Huyền. Royal Distribution được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 14/2/2015.
Theo thông báo từ cơ quan quản lý, Royal Distribution tự nguyện xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, với thời gian bắt đầu từ ngày 12/2/2025. Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã yêu cầu công ty này phải niêm yết công khai thông báo chấm dứt hoạt động tại trụ sở chính và các chi nhánh.

Đáng chú ý, trước đó, vào cuối năm 2022, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Hoằng Đạt (tên cũ của Royal Distribution) đã từng bị phạt 85 triệu đồng vì nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Kết luận thanh tra của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (nay là Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia) cho thấy doanh nghiệp này đã không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền và không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mại bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng cho người tham gia.
Trong bối cảnh hoạt động bán hàng đa cấp ngày càng được quản lý chặt chẽ, Bộ Công Thương mới đây đã có văn bản yêu cầu Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia rà soát, đề xuất sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan. Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực này. Sở công thương các tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu tăng cường giám sát các hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp trên địa bàn.
Thống kê cho thấy, năm 2024, tổng số người tham gia bán hàng đa cấp tại Việt Nam đạt gần 700.000 người, giảm đáng kể so với con số khoảng 1,1 triệu người vào năm 2019. Tuy nhiên, nghịch lý là tổng doanh thu bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp lại có xu hướng tăng, đạt 16.206 tỷ đồng vào năm 2024, tăng 28,9% so với năm 2019 (12.575 tỷ đồng). Mức hoa hồng, tiền thưởng bình quân đạt khoảng 951.000 đồng/tháng, tương đương 12% mức thu nhập bình quân đầu người của cả nước trong năm 2024.
Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước chỉ còn 16 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, giảm 4 doanh nghiệp so với đầu năm 2024, cho thấy sự sàng lọc mạnh mẽ trên thị trường này. Việc Royal Distribution, một doanh nghiệp đã có thời gian hoạt động khá lâu trong lĩnh vực này, quyết định chấm dứt hoạt động cho thấy những thách thức và sự cạnh tranh ngày càng lớn trong ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam.
Tâm An (t/h)