Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thoát hai mối lo lớn, kinh tế toàn cầu đến lúc 'thở phào'?

Hai trong số những rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay đã được dỡ bỏ.

Kinh tế thế giới có thể khởi sắc trong 2020

Kinh tế thế giới có thể khởi sắc trong 2020

Trong suốt 2019, nền kinh tế thế giới bị phủ bóng bởi căng thẳng thương mại và rủi ro chính trị - hai nhân tố gây bào mòn niềm tin kinh doanh. Nhưng theo đánh giá của hãng tin Bloomberg, kinh tế toàn cầu sẽ bước vào năm 2020 trong một tư thế vững vàng hơn, nhờ việc Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và hướng đi cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, đã trở nên rõ ràng hơn nhờ kết quả cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tuần trước.

"Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và kết quả cuộc bầu cử Anh đã xóa đi hai rủi ro lớn phủ bóng lên thị trường và các doanh nghiệp", ông Ben Emons, Giám đốc phụ trách chiến lược vĩ mô toàn cầu thuộc Medley Global Advisors ở New York, nhận xét. "Niềm tin kinh doanh sẽ nhận được một cú huých lớn, hoạt động đầu tư trên toàn cầu sẽ khởi sắc, sản xuất sẽ được đẩy mạnh, và khối lượng thương mại toàn cầu sẽ lại tăng".

Với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết giữa Washington và Bắc Kinh, những kịch bản u ám về kinh tế toàn cầu trong 2020 mà giới đầu tư và chuyên gia kinh tế đặt ra cách đây vài tháng bắt đầu lùi xa.

Hồi tháng 6, Bloomberg Economics ước tính rằng tổn thất mà thương chiến Mỹ-Trung gây ra cho kinh tế toàn cầu đến năm 2021 có thể lên tới 1,2 nghìn tỷ USD, với tác động lan rộng khắp chuỗi cung ứng ở khu vực châu Á. Ước tính đó được dựa trên giả thuyết Mỹ và Trung Quốc áp thuế quan trừng phạt 25% lên toàn bộ hàng hóa của nhau và thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm 10%.

Với thỏa thuận giai đoạn 1, thuế quan bổ sung 15% áp lên 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được cắt giảm một nửa, còn 7,5%. Mức thuế 25% áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được giữ nguyên, nhưng kế hoạch áp thuế 15% lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 được hủy.

Về Brexit, chiến thắng áp đảo thuộc về Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson đồng nghĩa với việc Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 31/1/2020. Bloomberg Economics nhận định rằng kết quả này giúp giải tỏa tình trạng bấp bênh và do đó sẽ cùng với chính sách tài khóa được nới lỏng của nhiều nền kinh tế giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong 2020.

Tuy nhiên, ông Johnson sẽ phải đàm phán một thỏa thuận thương mại với EU trong năm tới, nên những bấp bênh mới có thể sẽ xuất hiện. "Brexit có thể tiếp tục gây áp lực lên các hoạt động kinh tế, bởi nhiệm vụ khó khăn là đàm phán mối quan hệ thương mại mới giữa Anh với EU mới chỉ bắt đầu", chuyên gia kinh tế Simon Wells thuộc HSBC nhận định.

Một điều đáng mừng nữa là hai diễn biến tích cực về thương mại Mỹ-Trung và Brexit diễn ra đúng vào lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu trên toàn cầu đang dần ổn định và các chỉ số chủ chốt của ngành sản xuất đã chạm đáy. Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhắc đến khả năng hồi phục nếu căng thẳng thương mại xuống thang.

Trong tuần trước, các nhà hoạch định chính sách của thế giới cũng tỏ ra lạc quan hơn.

Tân Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nói rằng, sự giảm tốc kinh tế của nhóm nước sử dụng đồng tiền chung Euro, tức khu vực Eurozone, đã có những dấu hiệu của sự chạm đáy. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cũng nói rằng tình trạng của kinh tế Mỹ vẫn ổn. Chính phủ Trung Quốc nói sẽ cải thiện mức độ hiệu quả của chính sách tài khóa trong 2020, trong khi Nhật Bản cho biết đang vạch ra biện pháp kích thích tài khóa mới.

Các chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi một phần đà tăng trưởng trong 2020, với tốc độ tăng trưởng sẽ dần tăng từ mức đáy 2,9% trong quý 4 năm nay lên mức 3,4% vào cuối 2020.

Cũng theo Morgan Stanley, phần còn lại của thế giới, thay vì kinh tế Mỹ, sẽ đóng góp phần nhiều hơn cho sự phục hồi đó.

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết

Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.