Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: 10 ngày tới có thể là đỉnh dịch, người dân hết sức đề phòng

05:49:00 06/08/2020

THCL - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, chính vì vậy ngành Y tế khuyến cáo trong thời gian này người dân cần hết sức đề phòng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại TP.Đà Nẵng.

Thứ trưởng cho biết, trong giai đoạn 1 xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên, chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Ở giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện tại Đà Nẵng. Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Thứ trưởng thông tin, hiện nay Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Ban chỉ đạo TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo rất quyết liệt tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch.

TP. Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Nam có 6/12 đơn vị hành chính thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hi vọng dập tắt được dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong những ngày tới số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh. Việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP. Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Sau gần 72 giờ khẩn trương thi công, công trình bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn đang đi vào hoàn thiện những hạng mục cuốiSau gần 72 giờ khẩn trương thi công, công trình bệnh viện dã chiến đầu tiên lớn nhất tại Cung Thể thao Tiên Sơn đang đi vào hoàn thiện những hạng mục cuối

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch tại TP.Đà Nẵng, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng, tuy nhiên, không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 nhất là những bệnh nhân nặng.

Đoàn Bác sỹ, điều dưỡng gồm 33 người từ Hải Phòng chi viên vào TP. Đà nẵng thể hiện quyết tâm làm tròn nhiệm vụ cao cả của những “chiến sĩ áo trắng”.Đoàn Bác sỹ, điều dưỡng gồm 33 người từ Hải Phòng chi viên vào TP. Đà nẵng thể hiện quyết tâm làm tròn nhiệm vụ cao cả của những “chiến sĩ áo trắng”.

Việc người dân cách ly theo đúng quy định của Chỉ thị 16 là 14 ngày và Bộ Y tế hi vọng UBND TP. Đà Nẵng và các lực lượng chức năng trong thành phố sẽ nỗ lực làm giảm số ca mắc mới. Như vậy sau 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh và Thành phố sẽ có những chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ. Hi vọng mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành Y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng thông tin, thời gian mở cửa trở lại của Bệnh viện C là ngày 7/8 tới, riêng hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của TP. Đà Nẵng nên sẽ do UBND TP. Đà Nẵng quyết định.

Hoàng Gia Bảo

   

 

 

 

 

 

 

 

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành