Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp
Phát biểu tại cuộc họp về giải pháp bình ổn giá thịt lợn vào chiều 20/3, Thủ tướng khẳng định nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, góp phần ổn định xã hội. Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng vọt trong thời gian dài đã ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, khiến CPI tăng cao.
Thủ tướng nêu rõ, giá thịt lợn theo cơ chế thị trường, có vai trò quản lý của Nhà nước, trong đó có chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, cơ quan quản lý Nhà nước về giá, kiên quyết đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.
“Nếu như cố tình đưa giá lên cao thế này thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước như Nga, Mỹ,… để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”, Thủ tướng nói.
Cụ thể, cần xem giá thành sản xuất thịt lợn là bao nhiêu. Thủ tướng cho biết đã hỏi một số doanh nghiệp thực phẩm lớn, “người nói 38.000 đồng/kg, người nói 40.000 đồng/kg, người nói 35.000 đồng/kg”.
Về phương án nào để giảm giá thịt lợn, Thủ tướng nhấn mạnh, quan trọng nhất là tăng cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng… Đồng thời phải tập trung khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ.
Cũng theo Thủ tướng, cần phải dùng thực phẩm khác, nhất là các loại thịt khác thay cho thịt lợn, hiện chiếm tỉ lệ quá cao trong bữa ăn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo đẩy mạnh chế biến, nếu xuất khẩu thịt lợn phải có kiểm soát, tính toán phù hợp với từng thời điểm.
Trên cơ sở bình ổn giá thịt lợn, Thủ tướng nhấn mạnh, kiên quyết kiểm soát CPI năm nay theo mục tiêu đề ra. Do đó, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý, phát hiện đầu cơ tích trữ, găm hàng, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
Hằng Vương