Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa rời New York (Mỹ), kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc Khóa 78 kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ.

Trong 6 ngày công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự một sự kiện đa phương quan trọng - Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hiệp quốc với chủ đề "Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người".

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa nhằm cụ thể hóa, triển khai các thỏa thuận, cam kết đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đối với Brazil, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong tương lai, là dấu mốc mở ra thời kỳ quan hệ hợp tác mới với Brazil.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Về thương mại, Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai tại khu vực châu Mỹ. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều ghi nhận mức kỷ lục 6,78 tỷ USD. Trao đổi thương mại 6 tháng đầu năm 2023 đạt xấp xỉ 3,3 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Brazil là điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, phương tiện vận tải và phụ tùng, sắt thép, giầy dép, thủy sản... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam là quặng và khoáng sản khác, bông các loại, thức ăn gia súc và nguyên liệu, đậu tương, ngô, gỗ và sản phẩm gỗ, nguyên phụ liệu dệt, may và da giầy...

Thị trường Brazil tiềm năng đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam do nước này có dân số 213 triệu người với GDP đứng thứ 11 thế giới và dung lượng nhập khẩu hàng hóa đạt trên 272 tỷ USD năm 2022. Hàng rào kỹ thuật vào Brazil không khắt khe bằng các thị trường như châu Âu, Úc, Mỹ. Hàng hóa nhập vào Brazil có thể lan tỏa, xâm nhập các thị trường lân cận như Colombia, Bolivia, Uruguay và Paraguay.

Brazil hiện có 6 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,83 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, bán buôn và bán lẻ; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ. Việt Nam có 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh thương mại của Công ty TNHH Thương mại Tôn Nhất Hương.

Việt Nam và Brazil đã ký nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác về văn hoá; miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao; y tế, khoa học và công nghệ. Hai nước đang đàm phán Hiệp định khung về hợp tác kỹ thuật, Hiệp định hợp tác giáo dục, Hiệp định Hợp tác và Thuận lợi hóa đầu tư (ACFI)...

Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch…; thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu
Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng CSGT tỉnh phát hiện, thu giữ 65 đơn vị sản phẩm máy móc đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 450 triệu đồng.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ

Tập đoàn ANZ làm cầu nối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hoạt động thương mại và dịch chuyển dòng vốn giữa các nước Châu Á và các nước khác trong khu vực cũng như với Australia và New Zealand.

Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)
Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Chiều 29/11, UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương.

Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD
Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đánh giá đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023).

Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 23, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.