Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếng kiêu cứu từ rừng Tây Nguyên - Bài 5: Năng lực của lực lượng bảo vệ rừng ra sao?

Lâm tặc lộng hành, ngang nhiên tàn phá, vận chuyển gỗ trái phép giữa “thanh thiên bạch nhật” như "thách đố" chính quyền, khiến dư luận địa phương bức xúc; tuy nhiên, một điều bất ngờ là đơn vị quản lý, bảo vệ rừng lại không hề hay biết?

Dư luận đặt câu hỏi: Năng lực của lực lượng bảo vệ rừng còn yếu kém, thiếu trách nhiệm hay có sự tiếp tay...? 

Gỗ vẫn tiếp tục đưa ra khỏi rừng

Khoảng 15 giờ ngày 5/8, một nhóm lâm tặc chừng 5 người đi trên 5 xe máy độ chế, phía sau mỗi xe chở những hộp gỗ lớn, dài chừng 2 m ra khỏi cánh rừng thuộc xã Lơ Pang, đưa về tập kết trên con đường đất tại xã Lơ pang, huyện Mang Yang (Gia Lai).

Sau đó, nhóm lâm tặc trên tách ra thành từng tốp nhỏ tiếp tục di chuyển. Tốp đầu tiên xuất phát gồm 3 xe máy, phía sau chở gỗ di chuyển hướng về trung tâm huyện Mang Yang. Khoảng 15 phút sau, tốp còn lại gồm 2 người, mỗi người chở 2 hộp gỗ tiếp tục nổ máy.

Tiếng kiêu cứu từ rừng Tây Nguyên - Bài 5: Năng lực của lực lượng bảo vệ rừng ra sao? - Hình 1

Xe công nông ngang nhiên chở gỗ di chuyển trên tỉnh lộ 1 thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn

Bám theo những người này, chúng tôi ra tới tỉnh lộ 666. Lúc bắt kịp, hai lâm tặc cho xe lao vun vút trên đường. Tới địa phận làng Đắk Lăh, xã Lơ Pang, 2 chiếc xe rẽ vào đường bê tông liên thôn, rồi tiếp tục vượt qua con suối làng A Lao, qua nhiều làng khác rồi hướng về trung tâm huyện Mang Yang. Con đường các lâm tặc này di chuyển từ địa phận làng B’Lên ra tới Quốc lộ 19 dài chừng 20 km.

Trước đó, ngày lúc 9h sáng 14.6, trên tỉnh lộ 1 thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), chúng tôi chứng kiến thanh niên điều khiển xe máy không biển số ngang nhiên chở 2 khúc gỗ hình khối trên đường, sau đó rẽ vào ngôi nhà số 113 tại buôn Ea Mar. Chưa đầy 20 phút sau, chúng tôi ghi lại được cảnh xe công nông chở đầy gỗ di chuyển trên tỉnh lộ 1 từ hướng từ rừng quốc gia về trung tâm xã Krông Na một cách “thuận buồm xuôi gió” (?!).

Tiếng kiêu cứu từ rừng Tây Nguyên - Bài 5: Năng lực của lực lượng bảo vệ rừng ra sao? - Hình 2

Xe máy ngang nhiên chở gỗ di chuyển trên tỉnh lộ 1 thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk)

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân cho biết, tình trạng phá rừng và ngang nhiên chở gỗ nơi đây diễn ra thường xuyên như "cơm bữa". Nhưng một điều rất bất ngờ là đơn vị quản lý, bảo vệ rừng lại không hề hay biết?

Năng lực kiểm lâm còn hạn chế hay có sự "tiếp tay"?

Theo ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tăng là do công tác quản lý về lâm nghiệp trên địa bàn còn yếu. Nhiều chủ rừng còn buông lỏng quản lý, né tránh, thậm chí buông xuôi. 

Cùng với đó, một số cán bộ quản lý bảo vệ rừng, công chức kiểm lâm còn "bảo kê", móc ngoặc cho các đối tượng phá rừng trái phép, khai thác gỗ để trục lợi. Cơ quan chức năng còn phát hiện một số băng nhóm tội phạm phá rừng theo kiểu "xã hội đen". Sự phối hợp giữa các ngành trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và xử lý vi phạm chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ.

Tiếng kiêu cứu từ rừng Tây Nguyên - Bài 5: Năng lực của lực lượng bảo vệ rừng ra sao? - Hình 3

Gỗ được phát hiện tại Chư Krây thuôc Ban quản lý rừng Eba huyện Kong Chro, (Gia Lai)

Trao đổi với chúng tôi về việc "có hay không sự "tiếp tay" của một số cán bộ ngành chức năng cho các đối tượng lâm tặc, ông Nguyễn Xuân Linh (Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Hà) thừa nhận: “Nói có tiếp tay thì không có bằng chứng, nhưng nói không có thì không phải, bởi vì dư luận nói vẫn có”.

Trong cuộc họp báo ngày 18/4, ông Nguyễn Trung Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum thẳng thắn: “Tôi khẳng định, trong lực lượng kiểm lâm hoặc chủ rừng, cũng có những cán bộ có sự tiếp tay cho lâm tặc lộng hành”.

Gia Lai, tại cuộc họp Tỉnh ủy mở rộng giữa năm 2017, đã nóng lên với câu chuyện do Bí thư Huyện ủy Đak Đoa báo cáo: Kiểm lâm trong đoàn liên ngành của tỉnh đi kiểm tra rừng, nhưng khi vào cửa rừng đã nổ súng, ra khỏi rừng cũng nổ súng. Người dân bức xúc, nghi ngờ rằng đó là “súng hiệu” báo động cho lâm tặc!

Trên thực tế, “máu rừng” vẫn tiếp tục chảy và cuộc chiến chống lâm tặc sẽ không hiệu quả, nếu chỉ giao phó cho ban quản lý rừng. Do đó, để bảo vệ rừng, cần cả hệ thống chính trị vào cuộc và phải quyết liệt với lâm tặc, xử lý nghiêm bất kể là ai tiếp tay hay trực tiếp tàn phá rừng thì mới có cơ may bảo vệ được rừng.

Thực tế đã chứng minh, trong những năm gần đây, có hàng trăm cán bộ kiểm lâm, thậm chí là cán bô công an bị kỷ luật, khởi tố vì liên quan đến việc mất rừng.

Tại tỉnh Kon Tum, chưa đầy 1 năm qua, Chi cục Kiểm lâm đã ký quyết định kỷ luật 7 cán bộ kiểm lâm liên quan đến việc để mất rừng. Trong đó, có cả phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đăk Hà, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon; Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kon Rẫy...

Tại tỉnh Đắk Nông, đã khởi tố nguyên Đội trưởng Đội phòng chống khủng bố, Phòng An ninh xã hội (Công an tỉnh Đắk Nông) về tội hủy hoại 12,5 ha rừng tự nhiên đang khoanh nuôi bảo vệ tại khoảnh 2, khoảnh 7, Tiểu khu 1685 và khoảnh 1, khoảnh 3, Tiểu khu 1697, thuộc địa phận hai xã Quảng Sơn, Đắk Ha của huyện Đắk G’Long (Đắk Nông)...

Cao Diên – Hải Dương

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.