Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp tục vinh danh, khen thưởng các lực lượng chống dịch Covid-19

Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Cần ghi nhận, biểu dương nguồn lực chống dịch từ Nhân dân

ĐBQH Dương Văn Phước (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam) bày tỏ thống nhất cao đối với Báo cáo của Đoàn giám sát. Theo đó, Báo cáo đã được chuẩn bị khoa học, công phu, phản ánh bức tranh toàn cảnh về công tác phòng chống dịch Covid-19 của cả nước. Qua đó, phản ánh được sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân trong công tác phòng chống dịch.

Đại biểu Dương Văn Phước cho rằng, nguồn lực chi cho công tác phòng chống dịch vừa qua chủ yếu mới được thống kê từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong khi đó, nguồn huy động từ nhân dân, từ xã hội chưa được thống kê đầy đủ. 

Đóng góp của nhân dân trong công tác phòng chống dịch COVID- 19 là vô cùng to lớn, không thể cân đong, đo đếm được. Đây là tình nghĩa đồng bào, là ý thức trách nhiệm, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cần được ghi nhận, biểu dương, tôn vinh.

Đại biểu Dương Văn Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam.
Đại biểu Dương Văn Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam.

"Cả nước từ cụ già đến em bé, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đều chia sẻ những khó khăn với những người trong vùng bị phong tỏa. Nhiều người nhận được mớ rau, vài cân gạo, chai nước mắm trong lúc khó khăn, thiếu đói cảm động đến rơi nước mắt. Họ không biết mặt những người đã cưu mang mình trong hoạn nạn", ĐBQH Dương Văn Phước nói.

Bên cạnh đó, vị đại biểu Đoàn tỉnh Quảng Nam cũng nói thêm: "Những chiến sĩ áo trắng, áo xanh không quản khó khăn, hoạn nạn lao vào những nơi nguy hiểm nhất, nơi nhân dân đang oằn mình chống chọi trong dịch bệnh, nơi những bệnh nhân đang thoi thóp mong chờ được cứu sống… thì mới thấy hết được ý nghĩa, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với nhân dân, mới thấy hết được tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam cao đẹp biết bao. Chính tinh thần đó đã giúp chúng ta vượt qua đại dịch".

Nhờ có vaccine tiêm kịp thời, đầy đủ nên chặn đứng đại dịch

ĐBQH Hoàng Ngọc Định – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cho biết, lực lượng quân đội là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia phòng, chống dịch. Ngay từ đầu, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết liệt huy động các nguồn lực và trên 192 nghìn chiến sỹ có trình độ chuyên môn, đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn phòng chống dịch, hỗ trợ các địa phương kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. 

Lực lượng này tham gia phòng chống dịch qua nhiều công việc khác nhau: thực hiện công tác khám chữa bệnh, thực hiện cách ly, tiêm chủng, tham gia tích cực việc bảo đảm an sinh xã hội…

Đại biểu Hoàng Ngọc Định - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang.
Đại biểu Hoàng Ngọc Định - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại biểu Hoàng Ngọc Định cũng chỉ rõ còn nhiều vấn đề hạn chế và đó cũng là bài học kinh nghiệm cho công tác ứng phó với những tình huống tương tự đại dịch COVID-19. Đó là đòi hỏi phải có kế hoạch đồng bộ, thống nhất trong việc huy động, điều động nhân lực và cả lực lượng tư nhân; chế độ chính sách cho lực lượng tham gia quản lý; chưa khen thưởng kịp thời những tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch…

Do đó, đại biểu Hoàng Ngọc Định đề nghị Chính phủ và các địa phương tiếp tục rà soát để đề nghị vinh danh khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc khi tham gia công tác phòng chống dịch. 

Đây là quy định hết sức phù hợp, đặc biệt là trong điều kiện đất nước chúng ta vừa trải qua đại dịch chưa từng có trong lịch sử với nhiều bài học tín hiệu về ứng phó với các tình huống dịch bệnh, các bệnh thảm họa, thiên tai, chiến tranh, trong đó có bài học về chủ động.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia khống chế đại dịch COVID-19 thành công nhất. Đại biểu nhấn mạnh việc thành công là bố trí tiêm vaccine cho nhân dân; chiến lược ngoại giao vaccine tốt; nhanh chóng thành lập quỹ vaccine để bổ sung cho nguồn lực phòng, chống dịch.

"Phải khẳng định rằng, nhờ có vaccine tiêm kịp thời, đầy đủ nên chúng ta chặn đứng được đại dịch, cứu được sinh mạng cho nhân dân", đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Trong Báo cáo của Đoàn giám sát có viết "Quốc hội trân trọng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và những cá nhân, tập thể đã đóng góp trí tuệ, sức lực, của cải, vật chất cho công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19. Đây là những đóng góp vô cùng to lớn, là thông điệp lớn lao và đầy ý nghĩa về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình yêu thương, lòng nhân ái, thể hiện truyền thống và đạo lý nhân văn, tốt đẹp của dân tộc và con người Việt Nam; là nguồn cổ vũ, động viên, qua đó, mỗi người dân thêm vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng đoàn kết vượt qua những thời khắc khó khăn nhất của đất nước". Thấu hiểu điều này, đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng thanh quyết toán kinh phí phòng, chống dịch cho các lực lượng, các địa phương, các đơn vị; làm tốt hơn nữa công tác biểu dương, khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân tham gia phòng chống dịch.

N.T (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.