THCL - Theo Reuters, cùng với sự đa nhiệm và linh hoạt là khả năng răn đe hạt nhân có thể chính là nguyên nhân khiến Ấn Độ quyết mua tiêm kích Rafale.

Ngày 23/9, Ấn Độ đã ký với Pháp bản hợp đồng mua 36 tiêm kích Rafale trị giá 8,7 tỷ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean – Yves Le Drian đã ký kết hợp đồng với người đồng cấp Ấn Độ, Manohar Parrikar ở New Delhi, kết thúc 18 tháng đàm phán về các điều khoản thương vụ.

Bộ trưởng Parrikar cho biết thỏa thuận trị giá 8.7 tỷ USD này sẽ "cải thiện đáng kể năng lực tấn công và phòng thủ của Ấn Độ".

Các quan chức không quân Ấn Độ nhiều năm qua đã cảnh báo lỗ hổng năng lực lớn so với các đối thủ như Trung Quốc và Pakistan, do thiếu các máy bay hiện đại để bổ sung cho phi đội tiêm kích, phần lớn là máy bay của Nga.

Theo thông tấn Anh, Không quân Ấn Độ hoàn toàn có thể lựa chọn dòng máy bay khác thay vì Rafale có giá trên trời của Pháp, nhưng New Delhi đã có lý do khi quyết định theo đuổi thương vụ này với Pháp.

Trang bị đỉnh cao

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Dassault Aviation, lần đầu tiên trong lịch sử hàng không, Rafale mang một hệ thống tồn tại điện tử tích hợp được đặt tên SPECTRA với tính năng tàng hình dựa trên kỹ thuật phần mềm ảo. Nhưng cảm biến quan trọng nhất là radar quét điện tử thụ động đa phương thức Thales RBE2.

Thales đã đạt tới một mức độ nhận thức tình huống cao nhất từ trước tới nay thông qua việc thám sát và theo dõi sớm nhiều mục tiêu trên không cho cận chiến và can thiệp tầm xa, các bản đồ ba chiều thời gian thực cho việc theo dõi mặt đất, và các bản đồ thời gian thực độ phân giải cao mặt đất cho hoa tiêu và ngắm mục tiêu.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cần sự điều khiển, Rafale có thể sử dụng nhiều hệ thống cảm biến thụ động: Hệ thống cảm biến điện quang học phía trước hay Optroniques Secteur Frontal (OSF), do Thales phát triển, hoàn toàn được tích hợp bên trong máy bay và có thể hoạt động cả ở tầm sóng nhìn thấy được và sóng hồng ngoại.

Tiêm kích Rafale

Hệ thống chiến tranh điện tử SPECTRA, được hợp tác phát triển giữa Thales và EADS France, khiến chiếc máy bay có khả năng tồn tại cao nhất trước những mối đe dọa từ trên không và dưới mặt đất. Các đường nối dữ liệu thời gian thực cho phép máy bay không chỉ liên lạc với các máy bay khác, mà còn với các trung tâm chỉ huy và điều khiển cố định, di động dưới mặt đất.

Khi nhiệm vụ đòi hỏi, Rafale cũng có thể dùng thiết bị chỉ định điện quang học/laser DAMOCLES khiến nó có đủ khả năng LGB đầy đủ trong cả điều kiện ban ngày lẫn ban đêm, dù Không quân hiện có kế hoạch sử dụng các vũ khí xa (stand off) cho Rafale và vai trò LGB cho những chiếc Mirage 2000.

Các hệ thống trung tâm của Rafale sử dụng một thiết bị Điện tử Modul Tích hợp (Integrated Modular Avionics - IMA), được gọi là Thiết bị Xử lý Dữ liệu Modul (Modular Data Processing Unit - MDPU). Cơ cấu này đảm nhận mọi chức năng chủ chốt của máy bay như một Hệ thống kiểm soát bay, Tổng hợp Dữ liệu, Kiểm soát bắn, Giao tiếp phi công-máy bay.

Răn đe hạt nhân

Ngoài những trang bị điện tử đỉnh cao, khả năng cơ bắp của tiêm kích Rafale cực ấn tượng với tổng trọng lượng vũ khí nó có thể mang theo lên tới trên 8 tấn. Đặc biệt, Rafale được thiết kế để mang theo tên lửa hạt nhân ASMP.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) năm 2013, Pháp hiện có khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, tuy kém xa so với Mỹ và Nga nhưng vẫn đủ để nước này chiếm vị trí thứ 3 trong số những nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, máy bay siêu thanh Rafale được thiết kế nằm trong thành tố của bộ 3 hạt nhân Pháp nhằm thay thế cho máy bay Mirage IV là thành tố đầu tiên trong bộ ba hạt nhân. Chính vì vậy, Rafale được thiết kế để mang theo vũ khí ASMP này.

Đầu đạn hạt nhân của ASMP có sức công phá 300 kiloton. Trong chiến lược răn đe hạt nhân của Pháp, ASMP đóng vai trò là "phát súng cảnh cáo" trong trường hợp bị Liên Xô tấn công, trước khi họ phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân chiến lược, tức là các tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Pháp hiện có khoảng 75 tên lửa ASMP được đặt rải rác tại các căn cứ khác nhau, và thường xuyên được luân chuyển giữa các địa điểm. Tuy nhiên, để tăng khả năng răn đe hạt nhân cho chiến đấu cơ Rafale, hiện nay Pháp đang phát triển tên lửa hạt nhân mới để thay thế cho ASMP với định danh ASN4G.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, trong số các công nghệ có thể dùng cho tên lửa tương lai, nhà sản xuất đang xem xét công nghệ tàng hình và khả năng bay với tốc độ siêu vượt âm. Dự đoán, tên lửa mới sẽ có thể đạt tốc độ Mach 7.

Tất cả các công nghệ mới của ASN4G sẽ giúp tên lửa vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa tương lai của đối phương. Và đây rất có thể là cái đích tiếp theo Ấn Độ nhắm đến khi thực hiện thương vụ Rafale với Pháp, hãng Reuters nhận định.

Tuy nhiên, cùng với việc phát triển ASN4G, Pháp cũng xem xét khả năng hiện đại hóa tên lửa ASMP. Việc xây dựng dự án nâng cấp tên lửa AAMP sẽ được tiến hành thành 2 giai đoạn. Quân đội Pháp muốn có tên lửa nâng cấp với khả năng vượt qua hiệu quả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại và tương lai ít nhất đến năm 2035.

ASMP được trang bị cho quân đội Pháp từ năm 1986, có trọng lượng 860 kg, chiều dài 5,4 m và đường kính 0,3 m. Tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu ở tầm từ 80-500 km và bay với tốc độ đến Mach 3. ASMP được trang bị 1 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ thay đổi từ 15-300 kT.

Thùy Dung – Đất Việt