Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng thống Hàn Quốc hé lộ nhiều chi tiết quan trọng về tuyên bố chung

Ngày 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký vào một thỏa thuận ra văn kiện mang tên "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9."

Bản tuyên bố chung này được ký tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon ở Bình Nhưỡng và được truyền hình trực tiếp tại Seoul. Sự kiện ra tuyên bố chung đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai bên trong năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc hé lộ nhiều chi tiết quan trọng về tuyên bố chung - Hình 1

Ông Moon (trái) và ông Kim đã ký vào văn kiện thống nhất ra tuyên bố chung (Nguồn: KBS)


Hai ông và Kim và Moon sau đó đã tiến hành một cuộc họp báo ngắn với báo chí. Ông Kim nói rằng tuyên bố chung sẽ giúp thúc đẩy thêm quan hệ song phương. Ông khẳng định tuyên bố chung sẽ đưa bán đảo Triều Tiên tới gần hòa bình hơn, đồng thời cảm ơn ông Moon vì đã dồn tâm sức đưa mọi chuyện tới giai đoạn hiện nay.

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý tiếp tục nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kim, con đường trước mắt sẽ không bằng phẳng, nhưng đôi bên cần vượt qua mọi trở ngại. Ông tiếp tục cảm ơn ông Moon một lần nữa và hứa sẽ thăm Seoul trong tương lai gần.

Tới lượt mình ông Moon nói rằng hai bên đã đồng ý ngăn chặn mọi nguy cơ có thể gây ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Ông cũng cho biết Triều Tiên đồng ý để thanh sát viên tới kiểm tra các cơ sở thử nghiệm động cơ và phóng lửa. Ngoài ra, hai bên lần đầu bàn tới cách thức phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong đó, ông Kim Jong-un có thể tiến hành thêm nhiều biện pháp nữa liên quan tới cơ sở hạt nhân Yongbyon, như đóng cửa nơi này.

Ông Moon cũng nói rằng có khả năng tour du lịch tới Núi Kumgang sẽ được khôi phục và khu công nghiệp Kaesong đi vào hoạt động trở lại. Nếu không có biến cố xảy ra, chuyến thăm Seoul của ông Kim Jong-un sẽ diễn ra trong khoảng một năm kể từ thời điểm này. Đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên thăm thủ đô Hàn Quốc.

Hai miền Triều Tiên cũng có thể cùng nhau đăng cai Olympic Mùa Hè 2032. Theo các nhà báo của trang tin Bloomberg, điều thú vị là ông Moon đã đóng vai trò tiết lộ rất nhiều chi tiết đáng quan tâm trong bản tuyên bố chung. Sau buổi họp báo ngắn, hai ông đã không nhận câu hỏi từ phía phóng viên.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết

Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.