Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP Hạ Long: Bất chấp ô nhiễm môi trường, Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp ngang nhiên tập kết than?

Mặc dù chưa đầy đủ về thủ tục pháp lý về vấn đề bảo vệ môi trường, Cảng hàng hoá tổng hợp của Công ty Thái Sơn 503 (tức Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Quảng Ninh cũ) đã đi vào hoạt động cho thuê để tập kết than?

Xây Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp để tập kết than?

Theo đó, ngày 29/6/2016, Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long đã được UBND TP. Hạ Long phê duyệt tại Quyết định số 1854/QĐ-UBND.

Ngày 21/11/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 4814 do ông Đặng Huy Hậu ký về việc cho Công ty TNHH Thái Sơn 503 thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm để làm Cảng háng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long.

Qua tìm hiểu của PV, mặc dù với tính chất xây dựng để làm Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than), thế nhưng tới ngày 15/8/2019, tại quyết định số 3466 của UBND tỉnh Quảng Ninh do ông Cao Tường Huy ký về việc sắp xếp cảng, bến thuỷ nội địa tiêu thụ than, bã sàng, đá xít, đất đá lãn than và tuyến đường vận chuyển than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, thì Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp của Công ty Thái Sơn 503 lại được quy hoạch làm cảng do TKV thuê để tiêu thụ than?

Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và môi trường Quảng Ninh khẳng định: Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và môi trường Quảng Ninh khẳng định: " cảng đang thực hiện tập kết than là không phù hợp với Nội dung Bản đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường". 

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Cường – Phó giám đốc Sở TNMT cho biết: Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh đã cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long (Giấy xác nhận số 3542/GXN-TNMT ngày 27/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường). 

Ông Cường cho biết: căn cứ khoản 3, điều 35, Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ngày 29/5/2015 và Khoản 12, điều 1, Nghị định 40/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về chỉnh sửa khoản 6, điều 19, Nghị định 18/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính Phủ quy định: trường hợp Dự án có thay đổi chủ dự án, chủ cơ sở sản xuất... thì chủ dự án, chủ cơ sở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận đăng ký theo đúng nội dung đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận; 

Trường hợp dự án đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất có tổng công suất của cơ sở đang hoạt động và phần đầu tư mới thuộc đối tượng quy định phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường thì phải thực hiện lập lại hồ sơ môi trường để được thẩm định theo quy định. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Ông Cường cho biết: nếu cảng đang thực hiện tập kết than là không phù hợp với Nội dung Bản đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận, Công ty TNHH Thái Sơn 503 phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định trước khi điều chỉnh hoạt động của cảng (bổ sung thêm sản phẩm là than), trong đó đối với thủ tục về môi trường Công ty thuộc đối tượng phải lập lại thủ tục về môi trường trình Sở Tài nguyên và môi trường để được thẩm định, xác nhận, phê duyệt.

Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) của Công ty TNHH Thái Sơn 503 nằm trong Cụm cảng Làng Khánh (nơi tiếp nhận than tại các đơn vị sản xuất vùng Hòn Gai).Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) của Công ty TNHH Thái Sơn 503 nằm trong Cụm cảng Làng Khánh (nơi tiếp nhận than tại các đơn vị sản xuất vùng Hòn Gai).

Theo ghi nhận của PV THCL, Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) của Công ty TNHH Thái Sơn 503 nằm trong Cụm cảng Làng Khánh (nơi tiếp nhận than tại các đơn vị sản xuất vùng Hòn Gai). Qua quan sát trực tiếp tại Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) của Công ty TNHH Thái Sơn 503, một số lượng than khá lớn đang được chuyển từ trên đồi tập kết xuống dưới cảng. Trong cảng đang được triển khai lắp đặt hệ thống sàng tuyển, cũng như máy nghiền.

Như vậy mặc dù mới được xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường cho Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) thế nhưng, Công ty TNHH Thái Sơn 503 đã cho Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV thuê lại mặt bằng bến cảng?

Đã từng vi phạm

Theo tài liệu của PV, tại văn bản số 192/TN&MT ngày 09/02/2018 của phòng Tài nguyên và môi trường TP. Hạ Long về việc kiểm tra việc sử dụng đất đai, bến cảng và các hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Quảng Ninh thì Cảng hàng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Quảng Ninh đã từng vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Cảng háng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) đang tập kết than với hệ thống sàng tuyền, xay nghiền than đang được triển khai lắp đặt.Cảng háng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) đang tập kết than với hệ thống sàng tuyền, xay nghiền than đang được triển khai lắp đặt.

Cụ thể; tại thời điểm kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước vào 09/02/2018, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Quảng Ninh đang sử dụng diện tích 73.982m2 khi chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất, vi phạm quy định tại Điều 10, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Chính phủ về “Lấn, chiếm đất”.

Hành vi Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Quảng Ninh cho công ty Chế biến than Quảng Ninh thuê đất tiếp tục vi phạm Điều 9 về “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép” và Điều 13 về “Tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện theo quy định tại điều 188 của Luật đất đai, Nghị định số: 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Chính phủ.

Thời gian vừa qua, Quảng Ninh luôn là địa phương tiên phong đi đầu cả nước về việc chuyển đổi mục tiêu tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Phát triển kinh tế gắn liền với việc bảo vệ môi trường. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, một Cảng háng hoá và dịch vụ tổng hợp (trừ than) đã từng vi phạm quy định về luật đất đai, giờ đây vẫn vẫn tập kết than mà không đầy đủ giấy tờ về kế hoạch bảo vệ môi trường vẫn đang tồn tại? Liệu đây có phải là những thách thức với cơ quan chính quyền TP. Hạ Long nói riêng và chính quyền tỉnh Quảng Ninh nói chung?

Trần Trang

 

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội sắp triển khai xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh
Hà Nội sắp triển khai xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh

Thành phố Hà Nội sắp triển khai xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng giúp giảm ùn tắc giao thông.

Tưng bừng Lễ hội đường phố “Bình Định chào hè - 2024”
Tưng bừng Lễ hội đường phố “Bình Định chào hè - 2024”

Chiều 14/7, tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội đường phố Bình Định – 2024. Với chủ đề “Bình Định chào hè”, Lễ hội đã diễn ra hoành tráng, tưng bừng và đẩy màu sắc…

Hải Phòng: Học sinh Trường THPT Trần Phú đoạt huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế
Hải Phòng: Học sinh Trường THPT Trần Phú đoạt huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế

Thông tin về kết quả của Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) năm 2024, tối 13/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả 4 học sinh của Đội tuyển đều đạt Huy chương, gồm 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Danh tính điều dưỡng cấp cứu kịp thời một cháu bé ngừng thở ngừng tim trên đường
Danh tính điều dưỡng cấp cứu kịp thời một cháu bé ngừng thở ngừng tim trên đường

Theo thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều dưỡng cấp cứu kịp thời một cháu bé ngừng thở ngừng tim trên đường là điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo - Khoa Hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Thông báo thời gian diễn ra kỳ họp thứ 18 HĐND TP. Hải Phòng khóa XVI
Thông báo thời gian diễn ra kỳ họp thứ 18 HĐND TP. Hải Phòng khóa XVI

Thường trực HĐND TP. Hải Phòng vừa có Quyết định về việc triệu tập Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND thành phố khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí – Cơ hội và giải pháp” sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại Quảng Ninh
Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí – Cơ hội và giải pháp” sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại Quảng Ninh

Ngày 16/7, tại TP Hạ Long, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh sẽ đăng cai tổ chức hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XXIII – năm 2024 với chủ đề chuyển đổi số báo chí – Cơ hội và giải pháp.