THCL – UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch xây dựng 2 mô hình liên kết dọc và liên kết ngang. Chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ với 3 loại thực phẩm, chủ lực là thịt heo, rau củ quả và thủy sản.

Hơn 5.500 tỷ đồng xây dựng chuỗi nông sản an toàn        

Theo UBND thành phố, tổng vốn đầu tư cho kế hoạch này là hơn 5.503 tỷ đồng. Trong đó, vốn tổ chức, cá nhân là 5.000 tỷ đồng, vốn ngân sách là 503 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2017 - 2020. Mục tiêu từ nay đến 2020 là xây dựng được 3 chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ 3 chuỗi nông sản an toàn.

TP. HCM xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông sản an toàn - Hình 1

TP. HCM xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ với 3 loại thực phẩm chủ lực là thịt heo, rau củ quả và thủy sản (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Tham gia vào chuỗi sẽ gồm các nông hộ, trang trại, HTX và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả trên địa bàn thành phố hoặc cung ứng cho thành phố. Những đơn vị này tập trung trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh.

Các doanh nghiệp và trang trại sẽ tham gia ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm chăn nuôi, được tập huấn kỹ thuật, tổ chức liên kết với các khâu sản xuất… Để nâng cao hiệu quả sản xuất thịt heo theo chuỗi, TP. HCM sẽ tổ chức nhập nội và cải thiện đàn heo giống bằng các giống cao sản.

Mục tiêu là đến 2020, chuỗi thịt heo an toàn sẽ cung cấp được khoảng 3.000 con heo/ngày, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu, chuỗi rau củ quả an toàn sẽ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ rau quả. Về chuỗi thủy sản, sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nông hộ, trang trại, HTX, cơ sở kinh doanh giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, các cơ sở kinh doanh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trên địa bàn TP. HCM.

Để đảm bảo ATTP khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, các khâu giết mổ, vận chuyển, bảo quản đều được áp dụng công nghệ tiên tiến và có truy xuất nguồn gốc. Các đơn vị tham gia chuỗi liên kết rau quả đều được hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản, được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm.

Xây dựng mô hình liên kết dọc và liên kết ngang

Chuỗi thịt heo được thực hiện trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang. Tại những địa phương này, các trang trại có quy mô trên 500 con/trại (ưu tiên các trang trại có chứng nhận VietGAHP) sẽ được vận động ký kết tham gia chuỗi cung ứng cho TP. HCM. Dự kiến, sẽ có 130 cơ sở chăn nuôi được chọn tham gia chuỗi cung ứng.

Về chuỗi rau, củ, quả, sẽ xây dựng 4 loại mô hình chuỗi giá trị rau quả có sự tham gia của HTX, doanh nghiệp.

Cụ thể, chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế đến siêu thị thực hiện 3 mô hình thí điểm. Chuỗi liên kết từ trồng trọt tới sơ chế, bán buôn (tại chợ đầu mối), bán lẻ thí điểm 2 mô hình Lâm Đồng - TP. HCM và Long An - TP. HCM. Chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, đến xuất khẩu tại TP. HCM 3 mô hình thí điểm. 2 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, bán buôn và bếp ăn Long An - TP. HCM.

Đối với chuỗi thủy sản an toàn xây dựng theo hệ thống kiểm soát chất lượng GMP/ISO. Mô hình cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Hệ thống thu mua, sơ chế, chế biến các sản phẩm thuộc chuỗi đạt tiêu chuẩn GMP, quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP. Hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong sản xuất giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản thủy sản trong chuỗi.

Nguyễn Lánh – Mạnh Dũng